Từ lâu hoa đu đủ đực được biết đến là có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ, đặc biệt là cơ quan hô hấp, vậy hoa đu đủ tươi hay khô tốt hơn?
Tác dụng của hoa đu đủ đực
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, hoa đu đủ đực - một bộ phận trên cây đu đủ đực - ngoài được chế biến thành những món ăn dinh dưỡng, còn đem lại các tác dụng tuyệt vời không thể bỏ qua.
Dưới đây là những công dụng của loại hoa này đối với sức khỏe con người.
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Đây là lợi ích quan trọng mà hoa đu đủ đực đem lại. Nhờ khả năng kích thích cơ thể sản sinh insulin, loại hoa này giúp các bệnh nhân bị tiểu đường kiểm soát cũng như cải thiện nồng độ đường có trong máu. Thông qua đó, hỗ trợ phòng ngừa được các biến chứng của bệnh; đồng thời, người mắc bệnh cũng cảm thấy sức khỏe được cải thiện và thay đổi.
Hỗ trợ cải thiện bệnh đường tiêu hóa
Hàm lượng khá cao các loại vitamin C, E trong hoa đu đủ đực có khả năng tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể cũng như trung hòa được axit dư thừa trong dạ dày.
Đi kèm với đó, loại hoa chứa men papain này còn giúp tiêu hóa tốt và phòng ngừa tình trạng táo bón.
Hỗ trợ cải thiện các bệnh đường hô hấp
Hỗ trợ cải thiện các bệnh liên quan đến đường hô hấp là tác dụng khác của hoa đu đủ đực.
Cụ thể, trong loại hoa này chứa chất kháng viêm, các hoạt chất như acid gallic hay phenol với công dụng kháng khuẩn, chống viêm, giúp cải thiện các tình trạng như ho có đờm, ho do viêm họng, đau rát cổ họng, khàn giọng, ho khan. Vì vậy từ lâu đã có sự xuất hiện của các bài thuốc trong dân gian có sử dụng hoa đu đủ đực nhằm chữa ho cho mọi lứa tuổi, ở cả người lớn lẫn trẻ em.
Hỗ trợ điều trị ung thư
Sử dụng hoa đu đủ đực cũng có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.
Cụ thể, hoa đu đủ đực với các thành phần beta carotene, axit galli, phenol chống oxy hóa và giúp hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân.
Ngăn ngừa đau tim, đột quỵ
Hoa đu đủ đực chứa hàm lượng beta carotene với tác dụng bổ máu, thông mạch. Qua đó, góp phần hỗ trợ điều hòa tim mạch cũng như giữ cho trái tim khỏe mạnh. Nhờ vậy, người bệnh sẽ có thể kiểm soát được huyết áp cũng như các bệnh lý về tim mạch sẽ được phòng ngừa.
Hoa đu đủ tươi hay khô tốt hơn?
Bài viết của Lương y Trần Đăng Tài - Phó Chủ tịch Hội Đông y thị xã Thái Hoà, Nghệ An trên Báo Dức khoẻ & Đời sống đã so sánh lợi ích và tác dụng của hoa đu đủ đực tươi và khô.
Hoa đu đủ đực tươi
Tỷ lệ dưỡng chất, trọng lượng hoa đu đủ đực tươi thấp hơn hoa đu đủ đực khô. Khi hoa còn tươi sẽ có lẫn nhiều tạp chất, nước, nhựa thu đủ. Hoa tươi mùi thơm dậy, có vị đắng nhẹ, người dân thường dùng hoa tươi để chế biến thành thức ăn. Khi thu hái hoa dễ bị dính nhựa cây có hại cho sức khoẻ, vì vậy cần phải ngâm rửa sạch trước khi chế biến.
Hoa đu đủ đực khô
Hoa đu đủ đực khô có hàm lượng dưỡng chất rất cao, được cô đặc lại. Khi hoa được phơi khô thì được loại bỏ bớt tạp chất trong hoa. Khi đã phơi khô thì hoa sẽ ít đắng hơn, có vị ngọt nhẹ. Sau khi ngâm hay rửa thì để ráo, sao vàng hạ thổ thì độc tố trong hoa cũng giảm đi rất nhiều. Liều lượng hoa khô nên dùng 20 – 30 gam.
Hoa đu đủ đực khô có nhiều khâu chế biến, đầu tiên nên rửa sạch hoa, để loại bỏ bụi bẩn. Lúc rửa cần lưu ý nhẹ tay để tránh làm dập hoa. Xong đem phơi nắng đến khi khô lại.
Khi hoa đã khô, bạn đem đi sao cho vàng với lửa nhỏ để giữ trọn dược tính của hoa.
Cuối cùng, cho vào bình thủy tinh và bảo quản cẩn thận ở nơi thoáng mát để dùng. Hoa đu đủ đực khô có thể bảo quản được lâu dài mà không lo ngại về việc hư hỏng nhanh chóng như hoa tươi và cũng dễ dàng sử dụng khi cần, thích hợp để làm trà và đồ uống.
Kinh nghiệm cho thấy, nếu để sử dụng chữa bệnh hay hãm nước uống thì hoa phơi khô sẽ tốt hơn nhiều so với hoa tươi. Ngược lại, nếu dùng để nấu ăn, chế biến các món xào nấu thì hoa tươi sẽ cho hương vị thơm ngon hơn.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "hoa đu đủ tươi hay khô tốt hơn?". Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.