Hoài Đức - Hà Nội: Có hay không việc giả mạo hồ sơ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu?

Thứ 3, 21/06/2022, 16:15 GMT+7

PLBĐ - Mới dây, một tài khoản Facebook có tên B.H.T đã đăng tải bài viết phản ánh về việc gia đình chị bị làm giả hồ sơ khám chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Cụ thể trong bài biết, tài khoản B.H.T cho biết vợ chồng chị chưa bao giờ đi khám tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu nhưng vô tình kiểm tra trên ứng dụng VssID (ứng dụng bảo hiểm xã hội) thì phát hiện lịch sử nhiều lần đến khám và lấy thuốc tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu.

Để xác minh thông tin, phóng viên đã liên hệ làm việc với chủ tải khoản Facebook nói trên. Qua trao đổi, người đăng tải sự việc trên lên MXH là chị B.H.T (sinh năm 1991), trú tại xã Đông La, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Không đi khám nhưng vẫn có thông tin trên VssID?

Chị T cho biết thời điểm đầu tháng 4/2022, qua kiểm tra trên ứng dụng VssID, chị T phát hiện trên ứng dụng có thể hiện lịch sử từng 4 lần đến khám bệnh, điều trị và lấy thuốc tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) - đơn vị trực thuộc Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức.

Theo đó, trong năm 2018, chị T từng 2 lần đến khám và lấy thuốc tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu vào các ngày 07/8/2022 (bệnh viêm họng cấp, bệnh gan khác) và ngày 11/05/2022 (bệnh viêm họng cấp).

Hoài Đức (Hà Nội): Có hay không việc giả mạo hồ sơ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu? - Ảnh 1.

Lịch sử trên ứng dụng VssID của chị B.H.T thể hiện trong 2 năm 2018, 2019 đều có 2 lần khám bệnh tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu.

Trong năm 2019, chị T từng một lần đến khám và điều trị tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu từ ngày 12/08 đến ngày 14/08/2019 để chữa bệnh "chửa ở vòi tử cung" và một lần đến khám bệnh "viêm họng cấp; viêm dạ dày và tá tràng" ngày 11/04/2019. Toàn bộ chi phí khám bệnh, điều trị và lấy thuốc của 4 lần nói trên đều do bảo hiểm xã hội thanh toán.

Đáng nói, theo chị T, bản thân chị chưa từng đến khám và điều trị tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu. Ngoài ra, thời gian vào và ra khi khám bệnh trên ứng dụng VssID đều thể hiện cùng một thời điểm, hoặc chỉ chênh nhau 1-2 phút, chị T cho rằng không thể có chuyện vừa vào khám đã ra ngay được.

Hoài Đức (Hà Nội): Có hay không việc giả mạo hồ sơ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu? - Ảnh 2.

Thời gian "Ngày vào" và "Ngày ra" trên ứng dụng VissID cùng 1 thời điểm (phần khoanh đỏ).

Không chỉ bản thân chị T mà sau khi kiểm tra, chị còn phát hiện tài khoản VssID của nhiều thành viên trong gia đình đều có lịch sử khám tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu.

Như trường hợp của chồng chị là anh N.K.H (sinh năm 1991), mặc dù cũng chưa từng đến khám tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu, thế nhưng ứng dụng VssID lại thể hiện trong 2 năm 2018 và 2019, anh H từng 2 lần đến khám tại đây.

Cụ thể, ngày 11/05/2018, anh H từng đến khám bệnh "Viêm họng cấp; rối loạn chức năng tiền đình" và lấy thuốc tại đây. Tiếp đó, ngày 24/04/2019, anh H cũng đến khám bệnh "viêm tai ngoài" có lấy thuốc. Chi phí cả 2 lần khám đều do bảo hiểm thanh toán.

Trao đổi với Phóng viên, anh N.K.H (chồng chị T) khẳng định bản thân mình chưa từng đến khám và lấy thuốc tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu.

Hoài Đức (Hà Nội): Có hay không việc giả mạo hồ sơ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu? - Ảnh 3.

Anh N.K.H (chồng chị T) khẳng định chưa đến khám tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu nhưng vẫn có thông tin trên ứng dụng VssID

Chị T cho biết, gia đình chị chỉ có 2 con trai từng đến khám tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu, tuy nhiên sau khi kiểm tra lịch sử trên ứng dụng VssID, chị phát hiện 2 con chị có một số bệnh không đúng với thực tế khi đến khám.

Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức nói gì?

Để làm rõ nghi vấn xung quanh việc có việc làm giả hồ sơ khám bệnh hay không, Phóng viên đã liên hệ và có buổi làm việc với ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc TTYT huyện Hoài Đức. Cùng tham gia còn có bác sĩ Nguyễn Xuân Đức, Trưởng phòng khám đa khoa Ngãi Cầu.

Tại buổi làm việc, ông Trần Quang Tuấn cho biết trường hợp chị B.T.H có đến khám tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu và có chứng từ có chữ ký của chị T. Ngoài ra, chị T cũng có đưa con đến khám.

Về việc giờ vào và ra khi khám bệnh trùng nhau, ông Tuấn cho biết đây là do hệ thống phần mềm, trong quá trình khám khi khám xong mới cập nhật. Ông Tuấn khẳng định vấn đề này hoàn toàn đúng luật.

Liên quan đến phản ánh của chị T về việc nhiều lần liên hệ với ông Tuấn nhưng không có phản hồi, Giám đốc TTYT huyện Hoài Đức cho biết khi chị T và người nhà gọi điện thoại phản ánh, ông Tuấn có đề nghị chị T đến TTYT huyện làm việc nhưng chị T không đến.

Theo lời ông Tuấn, có ngày, chị T gọi điện cho ông hàng chục lần, đúng lúc dịch Covid-19 cao điểm và yêu cầu giải quyết ngay. Ông Tuấn đã trả lời chị T là đã giao cho bác sĩ Nguyễn Xuân Đức, Trưởng phòng khám đa khoa Ngãi Cầu trực tiếp giải thích, nếu chị T còn gì không rõ thì lên TTYT huyện.

Theo ông Trần Quang Tuấn, chị T còn nhắn tin đòi tiền với số tiền 1,5 tỉ đồng và sau đó xuống còn 1,3 tỉ đồng. Về nội dung này ông Tuấn cho biết TTYT huyện đang làm việc với công an.

Hoài Đức (Hà Nội): Có hay không việc giả mạo hồ sơ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu? - Ảnh 4.

Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức

Cũng tại buổi làm việc, bác sĩ Nguyễn Xuân Đức khẳng định, chị T có đến khám tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu 2 lần trong năm 2018 và 1 lần trong năm 2019. Các lần chị T đến khám đều có chứng từ đầy đủ.

Tuy nhiên, sau nhiều lần làm việc, mặc dù phía phòng khám đã giải thích với gia đình chị T khi đến khám có bác sĩ khám bệnh, bảng kê có chữ ký của bác sĩ, kế toán và bệnh nhân ở đó nhưng chị T vẫn khẳng định là không đến khám và phủ nhận chữ kỹ trên chứng từ không phải của chị T. Sau đó chị T yêu cầu nếu không giải quyết (bỏ các mã bệnh trên ứng dụng VssID - PV) cho chị này thì bồi thường 1,5 tỉ đồng, sau đó là 1,2 tỉ đồng.

Liên quan đến trường hợp chồng chị T là anh N.K.H và 2 con không đến khám nhưng vẫn có thông tin trên ứng dụng VissID hoặc thông tin bệnh không chính xác, bác sĩ Nguyễn Xuân Đức cho biết các trường hợp này ông Đức đã đề nghị chị T gửi các chứng từ, thông tin khám bệnh trên ứng dụng VssID để kiểm tra nhưng gia đình chị T không gửi nên rất khó để tìm được thông tin trên hệ thống.

Ngoài ra, Trưởng phòng khám đa khoa Ngãi Cầu cũng khẳng định không có chuyện giả mạo hồ sơ để trục lợi bảo hiểm.

Tại buổi làm việc, khi Phóng viên đề nghị được cung cấp hóa đơn, chứng từ chứng minh chị T có đến khám tại Phòng khám đa khoa Ngãi Cầu, ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc TTYT huyện Hoài Đức có cung cấp 2 bản đơn thuốc và bảng kê khám bệnh (photocopy) có chữ ký của chị B.H.T vào các ngày 11/5/2018 và 07/8/2018. Còn chứng từ chứng minh việc chị T đến khám năm 2019 thì ông Tuấn cho biết vẫn chưa tìm được.

Trước câu trả lời mâu thuẫn từ phía gia đình chị B.H.T và TTYT huyện Hoài Đức, chúng tôi đã liên hệ với Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội để tiếp tục xác minh, làm rõ thông tin.

Đức Duy - Duy Dương