Hoài Đức – Hà Nội: Người mua đất bất bình vì bên bán “lật kèo” như cơm bữa

Thứ 2, 13/06/2022, 07:00 GMT+7

Bỏ hàng tỉ đồng để mua đất, “tiền trao” nhưng không “múc” được “cháo” và người mua phải làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng là tình trạng đang xảy ra tại các địa phương huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Thả “gà” mua... cục tức

Trong đơn tố giác gửi tới cơ quan chức năng huyện Hoài Đức, bà Chu Thị Thanh T, sinh năm 1965, địa chỉ thường trú tại tổ 19, phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, gia đình bà thực hiện các giao dịch mua đất của các hộ dân ở huyện Hoài Đức, bên bán đã nhận đủ các loại tiền nhưng khi nhà nước giao đất thì bên bán lại “lật kèo” và không giao đất cho bên mua như đã thoả thuận.

“Theo chủ chương của Nhà nước về việc đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) để xây dựng khu đô thị mới Nam An Khánh (KĐTM Nam An Khánh), các hộ gia đình có đất nông nghiệp được thuộc diện GPMB được đền bù bằng Quyền sử dụng đất (QSDĐ) với diện tích 10% diện tích GPMB (theo Nghị quyết số 17 và Quyết định 1098 của UBND tỉnh Hà Tây). Tôi cùng chồng là ông Nguyễn Đình Q được người quen giới thiệu trực tiếp ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ với các hộ dân để mua lại QSDĐ tại một số ô đất lại An Thọ, Anh Khánh của các hộ dân. Tiền đất bên bán đã nhận đủ, thậm chí có hộ cũng đã nhận hoặc được gia đình tôi đóng thay phần chi phí hạ tầng để được cấp sổ đỏ. Vậy mà, khi được giao đất, họ đã đồng loạt lật kèo khiến gia đình tôi lao đao” – bà T nói.

Hoài Đức – Hà Nội: Người mua đất bất bình vì bên bán “lật kèo” như cơm bữa - Ảnh 1.

Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất giữa vợ chồng ông bà T-Q và các ông bà Thi, Lý, Thành.

Theo hồ sơ mà gia đình bà T cung cấp, năm 2007, bà T, ông Q đã ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ với ông Trần Văn Thi (SN 1965) vợ là bà Vương Thị Đào (SN 1972) cùng trú tại An Thọ, Anh Khánh, Hoài Đức để mua lại QSDĐ của ông bà này với diện tích 108m2, giá trị tại thời điểm ký kết hợp đồng năm 2007 là 920 triệu đồng.

Ngày 9/1/2008 bà T và ông Q tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ với vợ chồng ông Đỗ Văn Thành sinh năm 1971 và vợ Nguyễn Thị Hương (trú tại An Thọ, Anh Khánh, Hoài Đức). Hợp đồng chuyển  QSDĐ đại diện bên chuyển quyền là ông Đỗ Văn Thành, đại diện bên nhận chuyển QSDĐ là ông Nguyễn Đình Q chồng bà T. Diện tích chuyển nhượng QSĐT qua hợp đồng là 54m2, giá trị tại thời điểm ký kết hợp đồng là 453 triệu đồng.

Tiếp đó, năm 2009 bà T ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ với bà Nguyễn Thị Lý, sinh năm 1972 (trú tại An Thọ, An Khánh, Hoài Đức), mua lại QSDĐ của bà Lý bằng hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ với diện tích 54m2, giá trị 460 triệu đồng. Bên chuyển nhượng quyền bà Nguyễn Thị Lý, bên nhận chuyển nhượng QSDĐ bà Chu Thị Thanh T.

Năm 2018, địa phương chính thức giao đất 10% cho các hộ dân. Lúc này bà T đã liên hệ với các chủ cũ của các ô đất bà mua trước đó để phối hợp đóng tiền hạ tầng. Đến lúc này, các phát sinh giữa bên bán và bên mua bắt đầu xuất hiện.

Bà T cho biết, bà cùng chồng đã tới gặp gia đình ông Trần Văn Thi để yêu cầu được đóng tiền cơ sở hạ tầng cho 108m2 bà đã nhận chuyển nhượng QSDĐ trước đó. Tuy nhiên, theo bà T lúc này phía ông Thi cùng gia đình lại cho biết chỉ trả cho gia đình bà 100m2 và sau đó giảm xuống còn 75m2. Biết mình bị thiệt nhưng để êm xuôi bà T đồng ý đóng hạ tầng cho phần diện tích 75m2 với số tiền là 60.750.000 đồng. Văn bản thoả thuận giao, nhận tiền giữa bà T và ông Trần Văn Thi ghi ngày 19/8/2018 đi kèm với biên lai đóng tiền có chữ ký của bà T, ông Q, và vợ chồng ông Thi bà Đào. Cùng đó, để hoàn thiện tiền đóng hạ tầng, vợ chồng ông bà T – Q còn cho vợ chồng ông bà Thi – Đào vay thêm số tiền là 30 triệu đồng, có giấy biên nhận vay tiền cùng cam kết mỗi bên sẽ nhận 75m2 đất trong tổng ô đất 150m2. Số tiền 30 triệu đồng cũng sẽ được ông bà Thi - Đào hoàn trả ông bà Q - T khi nhà nước giao đất.

Theo bà T, tới nay, Nhà nước đã giao đất rất lâu nhưng ông bà vẫn chưa nhận được đất đã nhận chuyển QSDĐ trước đó từ ông bà Thi – Đào. Bà T cho biết mình đã rất nhiều lần xuống gặp gia đình ông bà Thi – Đào để làm việc với mong muốn được nhận phần đất mình đã nhận chuyển nhượng QSDĐ và đóng tiền hạ tầng trước đó nhưng bất thành.

Hoài Đức – Hà Nội: Người mua đất bất bình vì bên bán “lật kèo” như cơm bữa - Ảnh 2.

Mặc dù đã chuyển quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông bà T - Q nhưng hiện tại lô đất của ông Đỗ Văn Thành đã được xây dựng để kinh doanh.

Người mua làm đơn tố cáo gửi công an địa phương.

Đối với trường hợp của bà Nguyễn Thị Lý, bà T cho hay: “Tôi và bà Lý đã ký hợp đồng chuyển QSDĐ từ năm 2009 với diện tích 54m2, khi thương lượng đóng tiền hạ tầng, bà Lý chỉ cho tôi đóng 50m2, để hài hoà tôi đã đồng ý, sau đó còn gửi bà Lý thêm 5 triệu đồng phụ phí thế mà cho tới nay bà ấy vẫn không hoàn thành nghĩa vụ bàn giao trả đất cho tôi”.

Cũng theo ông Q - bà T, trong 10 năm qua, gia đình ông bà đã đi lại nhiều lần để thương lượng giải quyết vấn đề. Lúc thì bà Lý lần khất không tiếp hoặc lấy những lý do khác nhau để né tránh. Bà Lý còn yêu cầu hai bên làm lại hợp đồng mới về chuyển nhượng QSDĐ.

“Mới đây vợ chồng chúng tôi có xuống lại nhà bà Lý để giải quyết thì bà ấy cho biết không thể bàn giao đất cho chúng tôi, một vị cán bộ xã tên Văn đã nói với bà Lý là anh ta đã mua lại phần đất này từ chúng tôi rồi. Trên thực tế, vợ chồng chúng tôi không hề quen biết ai tên Văn, không có bất cứ giao dịch đất đai nào với anh ta. Qua tìm hiểu chúng tôi mới biết anh Văn hiện là cán bộ Tư pháp, công tác tại UBND xã Anh Khánh. Anh Văn cũng chính là người đã đưa bà Lý tới một văn phòng BĐS tại An Khánh và làm giấy uỷ quyền ô đất chúng tôi đã mua cho một người khác tên Tuấn. Một thời gian sau đó, anh Văn có đến nhà tôi xin trao đổi và ngỏ ý muốn thương lượng. Anh ta cho biết, mình cũng đã mua đất của bà Lý và cho rằng chúng tôi “đều là người bị hại” nên muốn vợ chồng tôi bán lại phần đất đã mua với giá rẻ và diện tích chỉ là 33,6m2, vợ chồng tôi nhất quyết không đồng ý” – ông Q cho hay.

Hoài Đức – Hà Nội: Người mua đất bất bình vì bên bán “lật kèo” như cơm bữa - Ảnh 3.

Bất bình trước những sự việc diễn ra vợ chồng ông bà T - Q đã gửi đơn tố giác tới cơ quan Công an huyện Hoài Đức.

“Đối với anh Tuấn – văn phòng BĐS, vợ chồng chúng tôi không làm việc trực tiếp mà giao cho anh Nguyễn Quốc Hoà là người vợ chồng tôi nhờ làm trung gian khi mua đất đứng ra xử lý. Anh Hoà thông tin lại rằng anh Tuấn yêu cầu chúng tôi phải chi thêm 1,2 tỷ đồng và cũng chỉ nhận 33,6 m2 diện tích thì mới bàn giao đất. Gia đình tôi không có giao dịch mua bán gì với anh Văn, nếu anh này thực sự mua đất của bà Lý thì cũng phải thông qua vợ chồng tôi vì hồ sơ giấy tờ là bà Lý đã bán cho vợ chồng tôi. Việc uỷ quyền cho văn phòng BĐS hay chuyện anh Văn nói mua đất của bà Lý phải chăng chỉ là một màn kịch được dàn dựng lên để hòng cố ý chiếm đoạt tài sản của vợ chồng tôi? ” – bà T nghi ngờ.

Về trường hợp ông Đỗ Văn Thành, ông này đã ký hợp đồng chuyển QSDĐ ngày 09/01/2008. Bên nhận chuyển QSDĐ là ông Nguyễn Đình Q chồng bà T. Diện tích chuyển nhượng 54m2. Hiện tại, theo ông bà Q - T, gia đình ông Thành không cho ông bà được đóng tiền hạ tầng số diện tích ông bà đã mua. Nhiều lần thương lượng với gia đình ông Thành nhưng đều không tìm được tiếng nói chung.

Bà T tiếp tục cho biết: “Khi thực hiện các giao dịch để mua các ô đất này, vợ chồng chúng tôi đều có mặt và gặp các gia đình trên. Khi tiến hành giao dịch, gia đình tôi có nhờ duy nhất một người quen ở giữa để họ đàm phán cũng như đóng vai trò làm chứng. Cụ thể, khi giao dịch mua đất nhà ông Thi, bà Lý gia đình tôi có nhờ anh Nguyễn Quốc Hoà đứng ra đàm phán. Khi giao dịch mua đất nhà ông Thành tôi nhờ anh Bùi Quang Tưởng đứng ra mua giúp. 02 người này đều là những người quen biết mà vợ chồng chúng tôi tin tưởng để hỗ trợ mua bán. Sau đó, khi ký chuyển QSDĐ với các chủ hộ bán đất thì vợ chồng tôi đều ký trực tiếp với chủ đất và có người làm chứng đầy đủ”.

“Việc cố tình không chịu bàn giao, trả đúng, đủ diện tích cho vợ chồng chúng tôi lại còn đưa ra thêm nhiều yêu cầu nằm ngoài nội dung văn bản đã ký kết khiến chúng tôi mệt mỏi và bất bình trong suốt thời gian dài. Để giải quyết sự việc theo đúng pháp luật, vợ chồng chúng tôi đã gửi các nội dung tố giác của mình tới các cấp chính quyền liên quan, cơ quan CSĐT huyện Hoài Đức, CQ CSĐT thành phố Hà Nội vì theo tôi trong sự việc này có nhiều yếu tố của hành vi lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản” – bà T bức xúc nói thêm.

Xã nắm rõ có tranh chấp nhưng không có thẩm quyền xử lý

Để tìm hiểu thông tin sự việc này, ngày 05/05, PV có buổi làm việc với ông Nguyễn Đăng Lợi – Phó Chủ tịch UBND xã An Khánh, ông Nguyễn Viết Vượng – cán bộ địa chính xã.

Qua trao đổi, ông Lợi cho biết: “Phía xã cũng đã tiếp nhận đơn thư của bà Chu Thị Thanh T. Tuy nhiên, xã không đủ thẩm quyền giải quyết sự việc. Tại thời điểm giao đất, UBND huyện là đơn vị chủ trì, xã chỉ phối hợp cùng. Việc giao đất 10% này theo đúng thủ tục trình tự là giao cho các hộ có đất nằm trong diện bị thu hồi. Vậy nên, việc giao cho chủ hộ là đúng quy định. Việc tranh chấp này là vấn đề phát sinh sau khi đất đã được bàn giao về các hộ vì họ đã mua bán chuyển nhượng từ thời điểm trước đó”.

“Việc mua bán chuyển nhượng là do các hộ gia đình có nhu cầu bán cho người mua, là giao dịch thoả thuận tự nguyện. Việc mua bán dựa trên các văn bản giấy tờ giữa hai bên với nhau trên giấy lúc mua là chưa có đất, chưa biết vị trí thửa đất sẽ được cấp, hơn chục năm sau chính quyền địa phương mới bàn giao đất. Sự việc như thế này xảy ra rất nhiều tại xã An Khánh và không chỉ riêng bà T mắc phải. Muốn xử lý phải các cấp ở trên” – ông Lợi tiếp tục chia sẻ.

Về phía ông Việt cán bộ địa chính xã An Khánh cho biết, hiện gia đình ông Đỗ Văn Thành đã được cấp GCN QSDĐ tại ô đất dịch vụ được giao có tổng diện tích 150m2. Hai trường hợp là ông Trần Văn Thi, bà Nguyễn Thị Lý thì xã không tiếp nhận hồ sơ cấp GCN QSDĐ do đang phát sinh tranh chấp với vợ chồng ông bà T – Q.

Để khách quan thông tin PV đã liên hệ thêm tới các hộ gia đình có tên trong đơn của bà T, là các hộ bán đất gồm ông Thành, ông Thi, bà Lý.

Qua trao đổi với ông Đỗ Văn Thành, ông này khẳng định mình không liên quan gì đến câu chuyện mua bán gì đối với ông bà Q - T. Khi PV đề cập việc ký kết hợp đồng chuyển QSDĐ ngày 09/01/2008 và chữ ký trên hợp đồng thì ông này một lần nữa nói: “Tôi có bán đất cho ông Q bà T nào đâu, tôi không liên quan gì đến họ cả, sự việc đã từ rất lâu rồi”.

Đối với ông Trần Văn Thi, PV liên hệ trao đổi nội dung sự việc liên quan đến lá đơn của bà T thì được ông này cho hay: “Nếu bà T bà ấy muốn kiện tôi thì anh cứ xem giấy tờ bà ấy cung cấp cho anh, chứng cứ đấy, bà T nói thế chỉ là một vế từ bà T thôi…”. Theo ông Thi sự việc cụ thể nói rất dài dòng và hẹn PV ngày 12/05 để trao đổi. Tuy nhiên, sáng ngày 12/05 ông Thi lại cho biết mình có việc bận. Về trường hợp của bà Nguyễn Thị Lý, PV đã liên hệ tới bà Lý nhiều lần nhưng đều không nhận được phản hồi.

Do sự việc tranh chấp này diễn ra nhiều năm nhưng chưa được giải quyết, bà T đã gửi đơn tới phía UBND xã Anh Khánh, CQCSĐT công an huyện Hoài Đức, CQCSĐT CATP Hà Nội để tố giác hành vi cố tình không bàn giao QSDĐ của các cá nhân trên. Theo bà T việc các cá nhân này cố ý không bàn giao QSDĐ là hành vi có dấu hiệu của tội phạm chiếm giữ trái phép tài sản theo quy định tại điều 176 BLHS. Theo thông tin từ phía PV được biết, hiện CQCSĐT công an huyện Hoài Đức đang tiến hành xác minh và điều tra sự việc trên.

Anh Chuyên