Nếu không có máy chà sấu hoặc người bán không làm sạch vỏ sẵn, chị em có thể áp dụng bí quyết này để làm sạch vỏ sấu.
Khi tiết trời chuyển mình sang hè, những quả sấu bắt đầu xuất hiện khắp các góc phố, đánh dấu mùa sấu thơm ngon đã về. Sấu không chỉ là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ăn, thức uống giải nhiệt mà còn mang theo bản sắc văn hóa của người Việt.
Tuy nhiên, công đoạn làm sạch vỏ sấu thường khiến nhiều chị em phải băn khoăn vì sự vất vả và tốn kém thời gian. Thấu hiểu điều này, mẹ đảm Loan Võ (sống tại TP.HCM) đã sáng tạo ra phương pháp làm sạch vỏ sấu đơn giản mà hiệu quả chỉ bằng hai dụng cụ không thể quen thuộc hơn trong căn bếp của mỗi gia đình.
Bởi không phải nơi nào cũng có chỗ làm sạch vỏ sấu nên thử bí quyết làm sạch vỏ sấu này, không những giúp việc chà vỏ trở nên nhẹ nhàng hơn mà còn giữ trọn vẹn hương vị của những quả sấu căng mọng, sẵn sàng cho những thức uống giải nhiệt ngon tuyệt trong hè.
Một vài quả sấu thì việc nạo vỏ không hề vất vả nhưng nếu chị em ngồi nạo vỏ vài kg sấu thì sẽ tốn thời gian đồng thời cũng gây ra sự mệt mỏi. Chính vì thế chị Loan (sống tại TP.HCM) đã tận dụng VỈ LƯỚI BẰNG INOX VÀ 1 CÁI NẮP ẤM ĐUN SÔI để làm sạch vỏ sấu.
Theo cách của chị Loan, khi mua sấu về mang rửa sạch rồi để lên vỉ inox dạng rổ. Cho 5-6 quả lên vỉ. Dùng nắp ấm úp lên trên quả sấu và bắt đầu xoay tròn để vỏ sấu bong ra do ma sát với phần lưới ở vỉ inox. Mẹ đảm sinh năm 1989 đã tận dụng ngay vỉ lưới của nồi chiên hơi nước trong nhà để làm sạch vỏ sấu.
Chị Loan cho biết thực hiện cách này sẽ chà sạch 95-99% vỏ quả. Đương nhiên chị em không thể quên lót 1 cái khay bên dưới để đựng phần vỏ, đồng thời giúp khu vực bếp sạch sẽ hơn.
Để ngâm nước sấu đường, chị Loan thực hiện theo công thức1.5l nước - 500g đường cát - 1 nhánh gừng 100g. Tuy nhiên, chị em có thể thực hiện theo các tỷ lệ khác mà bản thân thấy phù hợp nhất. Ngoài ra, chị em có thể ngâm theo tỉ lệ 1-1 hoặc có thể thêm đường để sấu ngọt hơn.
Bên cạnh đó, nhiều chị em áp dụng bí quyết ngâm sấu với đường một đêm cho thấm. Đường gần tan hết thì múc sấu ra hũ rồi nấu nước đường, để nguội, cho vào hũ sấu.
Áp dụng theo công thức của mình, chị Loan chia sẻ rằng, chỉ từ 3-5 ngày là sấu ngâm đã uống được.
Với các dạng ngâm sấu để lâu, chị em có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Tùy theo cách ngâm, các hũ sấu có thể uống quanh năm.