Hương Thủy, Thừa Thiên Huế: Đòi nợ không được, cướp luôn xe máy

Thứ 7, 28/10/2017, 10:06 GMT+7

PLBĐ - Để đòi nợ số tiền 5 triệu đồng, hai đối tượng Lê Văn Tân (28 tuổi) và Lê Văn Đồi (22 tuổi), là hai anh em ruột, cùng trú tại thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế. Đã ra tay đánh người, cướp luôn tài sản của nạn nhân nhằm trừ nợ.

Lực lượng chức năng Công an thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế đã ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự Lê Văn Tân và Lê Văn Đồi về hành vi cướp tài sản.

Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng khai nhận chiều ngày 24/10, Lê Văn Tân (28 tuổi) mang theo một sợi dây xích rủ thêm em trai là Lê Văn Đồi (22 tuổi, cùng trú thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đến nhà anh Ngô Trọng (trú xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy) để đòi số tiền nợ là 5 triệu đồng.

doi
Đối tượng Tân và Đồi tại cơ quan điều tra. Ảnh  IT

Khi đến khu vực thôn 5 (xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy) thì thấy Trọng vừa về đến nhà và Tân đến đòi tiền nhưng không thành. Cho rằng Trọng không có khả năng trả tiền, Tân sai Đồi lấy chiếc xe máy hiệu Airblade của Trọng để trừ nợ nên đã xảy ra mâu thuẫn. Đối tượng Tân dùng dây xích mang theo trong người đánh Trọng bị thương rồi cùng Đồi lấy xe về nhà cất giữ.

Nhận được tin báo, cơ quan Công an thị xã Hương Thủy đã tiến hành vào cuộc điều tra, xác minh và thu giữ tang vật, đồng thời bắt giữ hai anh em Tân, Đồi về hành vi cướp tài sản.

Liên quan tới dùng vũ lực đòi nợ, siết nợ, trước đó hai anh em ruột Nguyễn Văn Sáng và Nguyễn Văn Quang có hộ khẩu tại thành phố Buôn Ma Thuật đã bị Công an TP. Buôn Ma Thuột đã ra lệnh bắt khẩn cấp để tiếp tục điều tra về hành vi cuớp tài sản theo điều 133 Bộ luật hình sự.

Sáng và Quang là đều là kĩ sư xây dựng. Trước đó, Sáng cho rằng anh Cai Thế Mạnh - chỉ huy trưởng của một công trình xây dựng đã mượn mình số tiền 60 triệu đồng, nhưng đến hạn không chịu trả.  Đến ngày 19/10/2017, biết anh Mạnh mới nhận tiền thanh toán công trình trên, Sáng đã rủ em ruột của mình đi đòi nợ chung.

Sau đó 2 anh em Sáng và Quang đã gọi anh Mạnh ra một quán cà phê để nói chuyện nợ nần. Tại đây, Sáng và Quang đã đánh anh Mạnh và lấy được 35 triệu đồng, sau đó còn bắt anh Mạnh viết giấy nợ 25 triệu đồng.

Điều 133. Bộ Luật Hình sự năm 1999 quy định rõ:

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

PV