Huyền thoại "475 trận đấu, chưa bao giờ đầu gối chạm sàn đài" & cái kết đắng cay tột cùng

Thứ 6, 16/07/2021, 18:42 GMT+7

Rất nhiều tên tuổi lớn của võ thuật Sài Gòn trước năm 1975 phải trải qua những ngày tháng cuối đời trong cay đắng. Kid Dempsey cũng vậy, dẫu cho sự nghiệp của ông cực kỳ lẫy lừng.

Nói đến Kid Dempsey, người ta sẽ không nói đến một trận đấu riêng lẻ đặc biệt nào để làm nên tên tuổi của ông, bởi với hai chức Á quân giải vô địch nước Pháo vào năm 1944 ở Marseille và 1946 ở Paris, ông mặc nhiên được đứng vào đội ngũ huyền thoại võ thuật miền Nam trước năm 1975.

Trong danh sách những tên tuổi lẫy lừng của giới võ thuật miền Nam trước năm 1975, Kid Dempsey (tên thật là Nguyễn Văn Phát) xếp thứ nhì, sau "Võ vương Chợ Lớn" Minh Cảnh. Nhưng vị trí thứ nhì ấy, đau đớn thay vào bởi người em cùng cha khác mẹ của ông, cũng chính là huyền thoại được xếp ở vị trí thứ ba - Huỳnh Tiền, xếp hạng. Khi được hỏi rằng ai mới là tay đấm số một, thay vì chọn anh mình, Huỳnh Tiền đã chọn Minh Cảnh.

Đấy không phải là sự khởi đầu cho mối thù "không đội trời chung" cho đến lúc chết của hai anh em Kid Dempsey và Huỳnh Tiền, mà chỉ là thêm lần nữa hố sâu ngăn cách giữa họ bị "đào thêm xẻng đất" nữa.

Hơn Huỳnh Tiền 3 tuổi, Kid Dempsey vốn là anh trai cùng cha khác mẹ của cậu em mà sau này tiếng tăm chẳng kém ông mấy trong giới võ thuật Sài Gòn, là người duy nhất khiến trùm giang hồ Đại Cathay phải cúi đầu bái sư. Mối hận giữa họ đến từ những ngày còn thơ ấu, mối hận với người cha bạc tình khiến Kid Dempsey lấy họ mẹ - Nguyễn Văn Phát, thay vì họ Huỳnh của cha.

"Có Huỳnh Tiền thì không có tao", câu nói ấy của Kid Dempsey đã chia cắt vĩnh viễn hai huyền thoại chảy trong mình chung một dòng máu. Họ chỉ gặp nhau duy nhất trên võ đài.

Trong lời tự bạch về mình được chính Kid Dempsey đọc tại một sự kiện võ thuật tổ chức ở thành phố Hồ Chí Minh năm 1984 khi được nhận nhiệm vụ giám định trọng tại, ông đã thổ lộ: "Kính thưa quý vị, sau 19 năm trên đất Pháp, lại trở về quê hương xuyên suốt 50 năm trong nghề, đã được thượng đài thi đấu 475 trận, chưa bao giờ đầu gối chạm sàn đài".

Những chiến công của Kid Dempsey là vô số kể, những học trò thành danh của ông cũng nhiều không kể xiết, song để có được những thành công ấy, ông phải đánh đổi rất nhiều. Một trong những điều quý giá nhất mà ông phải đánh đổi để có được vinh quang trên đất Việt, đấy là người vợ Pháp xinh đẹp cùng hai cậu con trai. Dứt áo về Việt Nam, Kid Dempsey dứt luôn liên lạc với gia đình nhỏ ấy của mình.

Huyền thoại 475 trận đấu, chưa bao giờ đầu gối chạm sàn đài & cái kết đắng cay tột cùng - Ảnh 2.

Cuối đời, người vợ Việt sau này của ông quyết định bán nhà, chia tay, đẩy ông vào cảnh bơ vơ, phải sống nhờ nhà các học trò. Thời gian tá túc lâu nhất của Kid Dempsey là ở nhà võ sĩ Quang Bình, có vợ là võ sĩ Băng Tâm ở Thủ Đức.

Sau khoảng thời gian vất vưởng ở nhà các học trò, Kid Dempsey đổ bệnh, và mong muốn được về lại giữa lòng Sài Gòn, ở con hẻm 125 đường Đinh Tiên Hoàng. Thời may, có người hàng xóm thuở xưa đất rộng, cho ông tá túc ở gần ngôi nhà cũ đã bán.

Trong những câu chuyện được thêu dệt bởi những người tự nhận là biết ông, Kid Dempsey qua đời khi đang ở trong nhà một người học trò nghèo, nhà chỉ có một bộ ván. Người học trò ấy đã dỡ bộ ván, ghép thành chiếc quan tài để chôn cất ông.

Nhưng sự thật không phải như vậy, theo lời của võ sư Phi Long Vàng - học trò được ông quý nhất, ông mất trong căn nhà được người ta cho tá túc nhờ trong hẻm 125 Đinh Tiên Hoàng quen thuộc của mình.

Sinh thời, bên mình Kid Dempsey có một vật bất li thân, chính là chiếc túi da màu trắng, bên trong đựng quyển album chứa toàn bộ hình ảnh, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của ông. Trước khi qua đời, ông trao lại chiếc túi da cho võ sư Phi Long Vàng, và người học trò được ông yêu quý nhất từ đó đứng ra là giỗ quảy cho ông.

Từ ánh sáng rực rỡ của thủ đô hoa lệ Paris cho đến hẻm tối cuối đời ở Sài Gòn, cuộc đời với sự nghiệp lừng lẫy của Kid Dempsey rốt cuộc kết thúc cay đắng tột cùng, như Mousetaza, như Chà Và Hương - những tên tuổi lớn của làng võ thuật Sài Gòn trước năm 1975, và trái ngược hoàn toàn với đứa em "không đội trời chung" của mình.


Kim Thiền (nguồn & ảnh: Võ Việt)