Kẻ ngáo đá trộm xe cứu thương trong bệnh viện sẽ bị xử lý như thế nào?

Thứ 6, 17/06/2022, 09:53 GMT+7

PLBĐ - Lợi dụng sơ hở của tài xế, kẻ ngáo đá đã trộm xe cấp cứu rồi điều khiển gây náo loạn tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Theo dõi vụ việc, nhiều bạn đọc thắc mắc với hành vi này đối tượng sẽ bị xử lý như thế nào?

Chiều ngày 15/6 vừa qua, Công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cùng người dân đã khống chế thành công một đối tượng ngáo đá náo loạn Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Trước đó, Công an phường Tân An, quận Ninh Kiều nhận được tin báo có một đối tượng cầm dao vào bệnh viện đe dọa người dân. Khi công an tiếp cận hiện trường, đối tượng này lên xe cấp cứu đang đậu trong khuôn viện bệnh viện với chìa khóa có sẵn. 

Cảnh sát 113 và CSGT đã nhanh chóng triển khai thêm lực lượng để tiếp cận và thuyết phục đối tượng buông dao và rời khỏi xe cứu thương. Tuy nhiên, không những không chấp hành, đối tượng này bất ngờ lái xe cứu thương ra khỏi bệnh viện. Lực lượng cảnh sát sau đó đã dùng phương tiện chắn lối đi, cản đường chiếc xe cứu thương do đối tượng ngáo đá điều khiển, đồng thời cảnh báo, đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh khu vực.

Đỉnh điểm, đối tượng lao xe cấp cứu vào xe Cảnh sát 113, sau đó lưu thông qua nhiều tuyến đường trong nội đô TP Cần Thơ. Lực lượng Cảnh sát 113 và CSGT lái xe đặc chủng đi trước cảnh báo người dân đang lưu thông trên phố để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc, đồng thời tiếp cận khống chế buộc đối tượng giảm tốc độ.

Sau khi đi qua nhiều tuyến đường, đối tượng quay lại hướng về Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Tại đây, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục sử dụng xe đặc chủng chèn ép, buộc đối tượng giảm tốc độ. Thanh niên này lại lái xe lưu thông đến trước cổng Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ (phía đường Châu Văn Liêm) và tông vào bên hông trạm gác bảo vệ, sau đó lao tiếp vào gốc cây ven đường thì bị lực lượng làm nhiệm vụ khống chế. Theo Công an phường Tân An, thanh niên này còn biểu hiện ngáo đá, khai báo lung tung và trên người cũng không mang theo giấy tờ tùy thân.

Ngày 16/6, Công an quận Ninh Kiều, kẻ ngáo đá trộm xe cứu thương là L.H.N. Đối tượng đã lợi dụng lúc tài xế xe cứu thương tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ sơ hở để lái xe rời đi. Hiện, N. vẫn đang điều trị tại bệnh viện, chưa tỉnh táo nên cơ quan chức năng chưa lấy được lời khai.

Kẻ ngáo đá trộm xe cứu thương trong bệnh viện sẽ bị xử lý như thế nào? - Ảnh 1.

Xe cứu thương của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ bị hư hỏng nặng sau vụ việc. (Ảnh: M.A./Zing.vn)

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi Zing.vn, luật sư Trần Minh Hùng - Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình cho biết, theo Điều 13 Bộ luật Hình sự 2015, người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi do sử dụng chất kích thích mạnh vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, việc N. được xác định ngáo đá không phải căn cứ miễn trách nhiệm đối với thanh niên này.

Căn cứ thông tin hiện có, có thể thấy N. đã thực hiện chuỗi nhiều hành vi khác nhau như lấy trộm xe cứu thương; chống đối mệnh lệnh của người thi hành công vụ hay tông đổ cổng, làm hư hỏng tài sản của bệnh viện. Đây đều là những hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị áp dụng các biện pháp xử lý tương ứng.

Đối với hành vi lấy trộm xe cứu thương, đây là hành vi có dấu hiệu của tội "Trộm cắp tài sản" theo Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015. Trường hợp tài sản có giá trị từ 200 triệu tới dưới 500 triệu đồng, khung hình phạt áp dụng sẽ là 7-15 năm tù còn nếu giá trị tài sản từ 500 triệu đồng trở lên, mức án tối đa sẽ là 20 năm tù.

Đối với việc tông hỏng hàng rào bệnh viện và làm nát đầu xe cứu thương, cơ quan chức năng sẽ định giá tài sản thiệt hại. Khung hình phạt áp dụng sẽ là 5-10 năm tù (nếu thiệt hại từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng) hoặc 10-20 năm tù (nếu thiệt hại từ 500 triệu đồng trở lên).

Ngoài ra, với hành vi không chấp hành mệnh lệnh dừng xe của cảnh sát, N. còn có thể bị xử lý hình sự về tội "Chống người thi hành công vụ". Tuy nhiên, trước khi định tội, cơ quan chức năng cần làm rõ tính chất, mức độ của hành vi và ý chí của người phạm tội. Đây sẽ là căn cứ để áp dụng chế tài hành chính hoặc hình sự phù hợp đối với nam thanh niên này.

T.H (th)