Kẻ sàm sỡ nhiều nữ sinh cấp 3 trên đường có thể bị xử lý thế nào?

15/11/2023 09:05

Lợi dụng vào đầu giờ học sáng và chiều, đối tượng đã điều khiển xe máy bám theo các nữ sinh của trường THPT. Khi tới đoạn đường vắng rồi thực hiện hành vi sàm sỡ các nạn nhân.

Công an huyện Tân Biên (Tây Ninh) đã lấy lời khai H.T.T. (SN 1992, ngụ xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên) để điều tra, làm rõ về hành vi sàm sỡ nhiều nữ sinh.

Trước đó, Công an huyện Tân Biên tiếp nhận tin báo của một trường trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn về việc, nhiều nữ sinh của trường bị người đàn ông chạy xe máy bám theo và có hành vi sàm sỡ. Qua điều tra, Công an đã mời T. đến trụ sở làm việc.

Tại cơ quan công an, T. bước đầu thừa nhận: Trong 2 ngày 10 và 11/11, lợi dụng vào đầu giờ học sáng và chiều, đối tượng đã điều khiển xe máy bám theo các nữ sinh của trường THPT, tới đoạn đường vắng, rồi thực hiện hành vi sàm sỡ.

Hiện Công an đang lập hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định pháp luật.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Hà Thị Khuyên - Trưởng Văn phòng Luật sư Nhân Chính (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) bày tỏ quan điểm, hành vi của đối tượng gây hoang mang dư luận, mất an ninh trật tự an toàn xã hội và rất đáng lên án. Vì thế cơ quan công an cần nhanh chóng vào cuộc xử lý nghiêm đối tượng theo quy định của pháp luật.

Cơ quan công an cần thu thập lời khai các bên, làm rõ nhận thức của đối tượng. Nếu hành vi là tiếp cận sờ mó vào các bộ phận nhạy cảm như ngực, mông… của nữ sinh và nữ sinh dưới 16 tuổi, thì hành vi này cần được xác định là hành vi dâm ô.

Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao đã hướng dẫn Điều 146 Bộ luật Hình sự về tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi". Cụ thể, Điều 146 Bộ luật hình sự quy định về tội "Dâm ô người dưới 16 tuổi": Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp nữ sinh đã trên 16 tuổi mà đối tượng có hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm đ, khoản 5, Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP mức phạt từ 5-8 triệu đồng. Đồng thời phải buộc xin lỗi công khai đối với hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, nếu chứng minh được hành vi quấy rối tình dục đã xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự người khác thì có thể truy cứu người có hành vi sàm sỡ người khác với tội "Làm nhục người khác" được quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015. Khung hình phạt của tội danh này cao nhất lên đến 5 năm.

"Đối chiếu quy định pháp luật nêu trên, có thể thấy chế tài xử lý người có hành vi sàm sở, quấy rối tình dục người trên 16 tuổi còn nhẹ, vì thế cần tăng chế tài xử phạt để tạo tính răn đe, cảnh tỉnh", luật sư Khuyên nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Kẻ sàm sỡ nhiều nữ sinh cấp 3 trên đường có thể bị xử lý thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO