Ngày Tết, mọi người thường thích ăn các loại hạt không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu, protein, chất béo có lợi cho tim, mang lại nhiều giá trị sức khỏe.
Hạnh nhân được coi là một trong số các loại hạt tốt nhất cho sức khỏe. Hạnh nhân là một "kho tàng" vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh . Những chất dinh dưỡng này có tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Hạnh nhân không chỉ giàu vitamin E mà còn cung cấp các khoáng chất quan trọng như magie, canxi và sắt. Magie giữ cho xương của chúng ta chắc khỏe và giúp điều hòa huyết áp, trong khi canxi và sắt góp phần giúp xương chắc khỏe và sản xuất năng lượng.
Hạnh nhân cũng có chất chống oxy hóa mạnh mẽ như flavonoid và hợp chất phenolic, giúp giải quyết chứng viêm và bảo vệ chống lại các bệnh mạn tính.
Khi nói đến các loại hạt giúp tăng cường trí não, quả óc chó chiếm ưu thế hàng đầu. Quả óc chó chứa acid béo omega-3 , chất chống oxy hóa và polyphenol là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe não bộ.
Chúng có tác dụng tốt đối với chức năng nhận thức, giúp giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Quả óc chó còn chứa vitamin E và các chất chống oxy hóa mạnh khác như polyphenol, giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa và ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm.
Hạt điều được biết đến với kết cấu béo ngậy như kem và hương vị đặc biệt. Đáng ngạc nhiên là hàm lượng chất béo có trong hạt điều lại thấp hơn so với một số loại hạt khác. Hạt điều là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim.
Hạt điều còn là nguồn cung cấp dồi dào các khoáng chất thiết yếu, bao gồm đồng, kẽm và magie. Đồng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng, hình thành collagen và hấp thụ sắt, trong khi kẽm hỗ trợ chức năng miễn dịch và hỗ trợ chữa lành vết thương.
Hạt dẻ cười hay còn gọi quả hồ trăn chứa rất nhiều dinh dưỡng. Những viên ngọc xanh nhỏ bé này không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn cung cấp lượng phytosterol và chất chống oxy hóa dồi dào.
Hạt dẻ cười được yêu thích vì khả năng cải thiện sức khỏe của tim, hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, thành phần chống oxy hóa độc đáo của chúng bao gồm lutein và zeaxanthin, giúp tăng cường sức khỏe của mắt và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Mặc dù về mặt kỹ thuật được phân loại là cây họ đậu nhưng đậu phộng thường được coi là một phần của họ hạt do thành phần dinh dưỡng tương tự nhau. Chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ protein từ thực vật, chất béo có lợi cho tim cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau.
Đậu phộng đặc biệt được biết đến vì hỗ trợ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Nhâm nhi một chút đậu phộng rang cung cấp một lựa chọn ăn nhẹ ngon miệng và no cho mọi người ở mọi lứa tuổi.
Hơn nữa, chúng còn cung cấp một lượng đáng kể folate - một loại vitamin B thiết yếu hỗ trợ tổng hợp DNA, sản xuất hồng cầu và sự phát triển của bào thai. Đậu phộng cũng chứa resveratrol, một chất chống oxy hóa mạnh có liên quan đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
Hạt thông mang lại độ giòn tinh tế và hương vị bơ nhẹ, bổ sung cho nhiều sáng tạo ẩm thực. Ngoài hương vị thú vị, hạt thông còn cung cấp nhiều acid béo, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Khi dùng hạt thông, chất béo lành mạnh và các khoáng chất trong nó giúp hỗ trợ cơ thể duy trì lượng đường trong máu.
Hạt thông góp phần tăng cường sức khỏe của mắt, tăng mức năng lượng và thêm hương vị độc đáo cho các món ăn. Hàm lượng acid pinolenic cao trong hạt thông cũng có liên quan đến lợi ích ức chế sự thèm ăn và kiểm soát cân nặng. Hơn nữa, hạt thông là nguồn cung cấp chất sắt tốt, thúc đẩy vận chuyển oxy và sản xuất năng lượng, cũng như vitamin K, đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và sức khỏe của xương.
Hạt macca được biết đến với kết cấu mềm mượt và hương vị phong phú, mang đến thành phần dinh dưỡng đặc biệt. Mặc dù chúng chứa hàm lượng chất béo cao hơn nhưng phần lớn bao gồm chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim, tương tự như chất béo có trong dầu oliu.
Hạt macca còn cung cấp chất xơ, các khoáng chất thiết yếu như magie và kali, đồng thời là nguồn mangan dồi dào, hỗ trợ sự phát triển của xương và hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể.
Các loại hạt thực sự là một món quà tuyệt vời từ thiên nhiên, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bằng cách kết hợp các loại hạt vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, nâng cao chức năng nhận thức, kiểm soát cân nặng tốt hơn và sức khỏe tổng thể.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hầu hết các loại hạt ngày Tết như hạt hướng dương, hạt bí, hạt dẻ, hạt điều... đều có lợi cho sức khỏe bởi chúng có nhiều năng lượng, có nhiều chất béo không bão hòa. Đây là những chất béo tốt cho sức khỏe, khi nhâm nhi các loại hạt nhiều chất béo sẽ hỗ trợ việc hấp thu các loại vitamin tan trong dầu nhiều hơn.
Tuy nhiên, điều cần chú ý là nên tiêu thụ các loại hạt ở mức độ vừa phải vì chúng chứa nhiều calo. Nếu bạn có những lo ngại hoặc dị ứng với bất kỳ loại hạt nào, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.