Khối không khí lạnh tràn về có gây mưa rét ở Hà Nội và miền Bắc?

06/05/2024 17:16

Theo dự báo thời tiết, không khí lạnh yếu kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao sẽ gây mưa ra một đợt mưa dông diện rộng ở các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Thời tiết nhiều nơi mát mẻ.

Thời tiết miền Bắc thay đổi ra sao do ảnh hưởng không khí lạnh?

Theo dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (6/5), khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, riêng phía Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to.

Lượng mưa tính từ 7-13h hôm nay có nơi trên 80mm như Phong Cốc (Quảng Ninh) 162mm, An Lão (Hải Phòng) 143.3mm, Tứ Kỳ (Hải Dương) 134.6mm, Mai Sưu (Bắc Giang) 84mm, Tân Thái (Thái Nguyên) 83mm.

Dự báo đêm 6/5 và ngày 7/5, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Từ đêm 7-9/5, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng; khu vực vùng núi Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 70-130mm, có nơi trên 150mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh, nguy cơ ngập úng ở vùng trũng thấp, sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi.

Tại Thủ đô Hà Nội, dự báo từ 7-9/5 tiếp tục có mưa rào và dông rải rác; riêng ngày 8/5, Hà Nội có thể xuất hiện mưa to; ngày 9/5, Hà Nội có mưa vừa.

Theo nhận định của cơ quan khí tượng, sau đợt mưa dông này, khoảng từ đêm 11-13/5, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, Nam Trung Bộ, thời tiết trong những ngày tới có nắng nóng cục bộ, chiều tối có mưa dông vài nơi. Dự báo từ khoảng ngày 13-14/5, vùng núi của khu vực Bắc Trung Bộ và khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có khả năng xuất hiện nắng nóng diện rộng.

Khối không khí lạnh tràn về có gây mưa rét ở Hà Nội và miền Bắc? - Ảnh 2.
Theo dự báo thời tiết, nhiều khu vực Bắc Bộ có mưa do ảnh hưởng không khí lạnh yếu. Ảnh minh họa: TL

Thời tiết Hà Nội ngày mai

Theo dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai, thời tiết Hà Nội: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-26 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ.

Dự báo thời tiết ngày mai tại các khu vực trên cả nước

Thời tiết phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ, có nơi dưới 21 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Thời tiết phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ.

Thời tiết từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Phía Bắc nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; phía Nam có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ, phía Nam có nơi trên 35 độ.

Thời tiết từ Đà Nẵng – Bình Thuận: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất từ : 31-34 độ, có nơi trên 35 độ.

Thời tiết khu vực Tây Nguyên: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 19-22 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ, có nơi trên 35 độ.

Thời tiết khu vực Nam Bộ: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 34-36 độ, có nơi trên 36 độ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Khối không khí lạnh tràn về có gây mưa rét ở Hà Nội và miền Bắc?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO