Khối tài sản mà ông Trịnh Văn Quyết và người thân đang sở hữu bao gồm những gì?

Thứ 2, 18/04/2022, 12:04 GMT+7

Sở hữu khối tài sản hàng ngàn tỷ đồng nhưng phần lớn số tài sản của gia đình ông Trịnh Văn Quyết đến từ lượng cổ phiếu đang nắm giữ tại FLC và các công ty liên quan.

Cuối năm 2016, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn ra sự kiện hoán đổi vị trí người giàu nhất Việt Nam giữa 2 ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC và ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup.

Thời điểm đó, khối tài sản của ông chủ FLC vào khoảng hơn 34.000 tỉ đồng đến từ 289,6 triệu cổ phiếu ROS (tương đương 67,34% cổ phần FLC Faros) và 114,2 triệu cổ phiếu FLC (tương đương 17,9% cổ phần). Chênh lệch giữa 2 người giàu nhất Việt Nam khi đó chưa tới 2.000 tỷ đồng.

Khối tài sản mà ông Trịnh Văn Quyết và người thân đang sở hữu bao gồm những gì? - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết thời điểm chưa bị bắt

Chất xúc tác tới tài sản của ông Quyết không phải đến từ mã FLC của công ty chính mà lại từ cổ phiếu ROS. Từ khi lên sàn vào nửa cuối năm 2016, chỉ trong 6 tháng, thị giá của ROS đã tăng tới 2.072%. Cổ phiếu ROS cũng tạo ra kỷ lục trên sàn chứng khoán khi sở hữu đà tăng 35 phiên liên tiếp.

Thời điểm hoàng kim của ông Quyết là năm 2017. Khi đó, vị đại gia sở hữu khối tài sản quy đổi theo giá thị trường lên tới 58.500 tỷ đồng, tương đương hơn 2 tỷ USD.

Đến nay, dù khối tài sản này đã giảm đáng kể do thị giá các cổ phiếu ông Quyết nắm giữ sụt giảm, nhưng giá trị tài sản vị doanh nhân họ Trịnh nắm giữ vẫn lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, tại thời điểm rời ghế FLC, bên cạnh việc nắm giữ cổ phiếu có giá thị trường rơi vào khoảng 1.777 tỷ đồng, ông Quyết còn là cổ đông của hàng loạt công ty lớn khác như Công ty CP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS, FLC Faros. Theo thống kê, tổng giá trị lượng cổ phiếu ông Quyết nắm giữ tại các doanh nghiệp niêm yết hiện nay là trên 3.400 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Quyết còn đang sở hữu lượng lớn vốn tại các doanh nghiệp liên quan FLC nhưng chưa niêm yết. Định giá ngân hàng dành cho các cổ phiếu này do ông Quyết nắm giữ cũng gần đến 7.900 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hiện ông Quyết còn đang là cổ đông lớn nhất nắm giữ 52,49% vốn tại Công ty CP Đầu tư Kinh doanh phát triển Bất động sản FLCHomes (vốn điều lệ 4.160 tỷ đồng). 

Tuy nhiên, theo giao dịch gần nhất của cổ phiếu này trên OTC, thị giá FHH được giao dịch chỉ là 20.000 đồng/cổ phiếu. Tương đương lượng cổ phiếu FHH của ông Quyết được định giá vào khoảng 4.400 tỷ đồng.

Ngoài lượng lớn tài sản đến từ cổ phiếu nói trên, ông Quyết cùng vợ là bà Lê Thị Ngọc Diệp còn sở hữu 5 căn biệt thự tại Khu đô thị mới Mỹ Đình II (Hà Nội). Số bất động sản này từng được ông dùng làm tài sản bảo đảm cho khoản vay 95 tỷ đồng của Tập đoàn FLC vào năm 2018.

Khối tài sản mà ông Trịnh Văn Quyết và người thân đang sở hữu bao gồm những gì? - Ảnh 2.

Công an khám xét tập đoàn FLC

Về phía 2 người em gái của ông Quyết là bà Trịnh Thị Thúy Nga và Trịnh Thị Minh Huế, hiện cả 2 cá nhân này không nắm giữ cổ phiếu nào tại FLC và các công ty liên quan.

Trong đó, bà Huế là thành viên của Ban kế toán Tập đoàn FLC, trong khi bà Nga là phó tổng giám đốc kiêm thành viên HĐQT của Công ty Chứng khoán BOS.

Hồi năm 2018, bà Huế từng sở hữu hơn 2,2 triệu cổ phiếu ART nhưng đến nay bà đã thoái sạch vốn khỏi công ty chứng khoán này.

Liên quan vụ án hình sự “thao túng thị trường chứng khoán” vừa xảy ra, Cơ quan CSĐT (C01) Bộ Công an vừa có văn bản gửi một số tỉnh, thành phối hợp thông tin phục vụ điều tra.

Cụ thể, C01 đề nghị các địa phương này rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu về tài sản (bất động sản, cổ phần, cổ phiếu, góp vốn…) của 4 cá nhân là ông Trịnh Văn Quyết và vợ là Lê Thị Ngọc Diệp, cùng hai em gái ruột của ông Quyết là bà Trịnh Thị Thúy Nga và Trịnh Thị Minh Huế.

Ngoài ra, C01 cũng đề nghị tạm dừng biến động (giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp...) đối với tài sản của các cá nhân nêu trên.

 

Song Nhi