Khởi tố 7 đối tượng người Mông Cổ trộm cắp tài sản người nước ngoài

Thứ 7, 18/06/2022, 12:04 GMT+7

Liên quan đến vụ việc nhóm người Mông Cổ trộm cắp tài sản người nước ngoài tại quán phở số 10, Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), ngày 18/6, cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối với 7 đối tượng.

Theo đó, 7 đối tượng bị khởi tố và tạm giam nói trên gồm: Ganbold Uuganbaatar (sinh năm 1984), Amarsanaa Alimaa (sinh năm 1987), Batjargal Bat-Erdene (sinh năm 1985), Chimedbaljir Nyamsuren (sinh năm 1985), Yadamsuren Baatarsaikha (sinh năm 1991), Luvsandagva Vantumur (sinh năm 1988), Luvsandagva Dalaimergen (sinh năm 1987) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trong đó, riêng đối tượng Luvsandagva Dalaimergen bị khởi tố về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" theo quy định tại Điều 323, khoản 2 - Bộ luật Hình sự 2015. Sáu bị can còn lại bị khởi tố về cùng tội "Trộm cắp tài sản" theo quy định tại Điều 173 - Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó như đã đưa tin, khoảng 13h50 ngày 3/6, cặp vợ chồng du khách Thụy Điển đến ăn phở tại số 10 Lý Quốc Sư, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm.

Trong lúc ăn, người chống Thuỵ Điển có treo balo của mình phía sau lưng ghế ngồi (trong ba lô có chiếc ví đựng thẻ tín dụng, ATM, visa cùng nhiều giấy tờ).  Cùng lúc này, Ganbold Uuganbaatar, Chimedbaljir Nyamsuren, Yadamsurem Baatarsaikhan và Luvsandagva Vantumur cũng đến ngồi bàn bên cạnh nhưng không ăn phở. Một lát sau các đối tượng này đều rời đi.

Đến 15h30 cùng ngày (3/6), người chồng phát hiện điện thoại thông báo thẻ tín dụng của mình bị quẹt mất số tiền 1.056.500.000 đồng (Một tỷ không trăm năm mươi sáu triệu năm trăm nghìn đồng) nên đã đến cơ quan công an trình báo.

Khởi tố 7 đối tượng người Mông Cổ trộm cắp tài sản người nước ngoài - Ảnh 2.

Các đối tượng người Mông Cổ trộm cắp tài sản của người nước ngoài bị bắt giữ.

Sau 48 giờ phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an thành phố Hà Nội), Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và Cục An ninh cửa khẩu (Bộ tư lệnh Biên phòng) tổ chức điều tra truy xét, rà dựng các đối tượng, Công an quận Hoàn Kiếm đã bắt giữ các đối tượng người Mông Cổ nói trên tại một khách sạn trên địa bàn huyện Bến Cầu ( tỉnh Tây Ninh) trước khi ổ nhóm này kịp xuất cảnh sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài.

Cơ quan công an cũng xác định, sau khi lấy trộm được thẻ tín dụng của cặp vợ chồng du khách Thụy Điển, ổ nhóm này đã đến hai cửa hàng vàng ở phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) và trong Trung tâm thương mại Tràng Tiền quẹt thẻ mua vàng và trang sức rồi mang ra một cửa hàng vàng khác trên phố Xã Đàn, quận Đống Đa (Hà Nội) để đổi sang USD. Hiện cơ quan công an cũng đã thu hồi lại tài sản để trao trả cho bị hại.

Cũng trong ngày 18/6, thông tin từ Công an Hà Nội cho biết, Công an thị xã Sơn Tây hiện đang xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là hơn 1 tỷ đồng.

Theo đó, vào ngày ngày 11/6, Công an thị xã Sơn Tây tiếp nhận đơn trình báo của bà P (sinh năm 1958 ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) về việc nhận được một cuộc điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an.

Đối tượng này thông báo bà P có lệnh bắt của cơ quan điều tra và yêu cầu bà cung cấp tài khoản ngân hàng để phục vụ điều tra. Sau đó bà P phát hiện tài khoản bị mất gần hơn 1 tỷ đồng nên đã đến cơ quan Công an trình báo.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương. Tuyệt đối cơ quan công an không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, nhân dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

PV