Khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 1 người liên quan vụ Tịnh thất Bồng Lai

Thứ 6, 27/05/2022, 14:26 GMT+7

PLBĐ - Liên quan đến vụ việc ở Tịnh thất Bồng Lai (hay còn gọi là Thiền am bên bờ vũ trụ), ngày 27/5, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thanh Nhị Nguyên (SN 1998, trú tại Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An). Như vậy tính đến nay, đã có 6 đối tượng trong vụ án này bị khởi tố.

Lê Thanh Nhị Nguyên bị khởi tố về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân" theo quy định tại Điều 331 Bộ Luật hình sự năm 2015 (bổ sung, sửa đổi 2017).

"Sáng nay, khi cơ quan điều tra đến Tịnh thất Bồng Lai để tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam thì bị can Lê Thanh Nhị Nguyên chống đối, không mở cửa. Cơ quan điều tra phải nhờ các cơ quan chức năng hỗ trợ mở cửa để tống đạt quyết định. Việc khởi tố, bắt tạm giam Nhị Nguyên nhằm không bỏ lọt tội phạm trong vụ án liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai", đại diện Công an tỉnh Long An thông tin với Dân trí.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 1 người liên quan vụ ở 'Tịnh thất Bồng Lai'. - Ảnh 1.

Lê Thanh Nhị Nguyên.

Như vậy, đến nay, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố 6 người tại Tịnh thất Bồng Lai . Trong đó, có 5 người bị tạm giam để điều tra tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Cụ thể, ngày 3/1, Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án. Đến ngày 5/1, Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 người ở Tịnh thất Bồng Lai về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân". Những người này gồm: Lê Tùng Vân (SN 1932), Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995, cùng địa chỉ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Trong đó, công an thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương. Riêng bị can Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cuối tháng 2/2022, VKSND huyện Đức Hòa có quyết định chuyển vụ án hình sự liên quan quan đến Tịnh Thất Bồng Lai đến Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An để điều tra theo thẩm quyền. Sau đó, Công an tỉnh Long An đã có thông báo gia hạn tạm giam lần 2 đối với 3 bị can trên đến ngày 3/6.

Đến 12/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam Cao Thị Cúc (SN 1960, trú ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Bà Cúc là chủ của khu đất, nơi tự xưng là Tịnh thất Bồng Lai.

Như đã thông tin, Công an tỉnh Long An đã tiếp nhận đơn của nhiều cá nhân tố giác, tố cáo có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật như lợi dụng tôn giáo để trục lợi, lừa đảo, loạn luân, xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai. Đây là tụ điểm trong nhiều năm qua gây bức xúc dư luận, có dấu hiệu trục lợi từ thiện. 

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ, chứng cứ, chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của các bị can để xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ án ở Tịnh thất Bồng Lai, Công an tỉnh Long An cũng phát đi thông báo truy tìm đối với cô gái Võ Thị Diễm My(SN 1999, HKTT tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP. HCM; chỗ ở khác, số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) để phục vụ công tác điều tra. Diễm My là nhân vật chính trong vụ ồn ào, ẩu đả tại Tịnh thất Bồng Lai vào cuối tháng 10/2019 và cha mẹ của cô gái này đã có đơn tố cáo nhiều cá nhân đang sinh sống ở tụ điểm này.

Duy Dương