Khởi tố đối tượng lừa đảo 'chạy án' chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Văn Hậu - Khánh Tâm 16/04/2024 15:58

Mặc dù không có công ăn việc làm ổn định, không có bằng cấp nhưng Thủy 'nổ' mình là luật sư để lừa đảo nhiều người thông qua hình thức 'chạy án', chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng.

Chiều 16/4, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, khởi tố bị can đối với Trần Thị Thủy (SN 1980), trú tại Phường 9, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh; tạm trú tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Đối tượng Trần Thị Thủy tại cơ quan Công an. Ảnh: Văn Hậu.
Đối tượng Trần Thị Thủy tại cơ quan Công an. Ảnh: Văn Hậu.
Qua công tác quản lý địa bàn, thời gian gần đây Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An phát hiện nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' bằng thủ đoạn nhận tiền 'chạy tại ngoại', 'chạy án' trên địa bàn tỉnh Nghệ An do Trần Thị Thủy chủ mưu.Mặc dù không có công ăn việc làm ổn định, không có bằng cấp nhưng Trần Thị Thủy lại thông tin tới các bị hại bản thân là luật sư nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Tại Nghệ An, Thủy xin liên kết với một số công ty Luật sư làm chức danh 'Giám đốc truyền thông, Phó trưởng chi nhánh' để tuyên truyền hình ảnh cho các văn phòng luật nhưng thực chất là lợi dụng danh nghĩa đó để lừa đảo.

Thủy thông tin tới các nạn nhân là Thủy có mối quan hệ với lãnh đạo, cán bộ cơ quan Nhà nước, hứa hẹn lo cho bị can, bị cáo được tại ngoại, hưởng án treo, giảm nhẹ hình phạt tù, thậm chí là chỉ xử phạt hành chính, từ đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại Cơ quan Công an, đối tượng Trần Thị Thủy đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Ảnh Vaen Hậu.
Tại Cơ quan Công an, đối tượng Trần Thị Thủy đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Ảnh Văn Hậu.
Để tạo lòng tin với bị hại, Thủy còn thường xuyên đăng tải hình ảnh tham gia các hoạt động từ thiện trên mạng xã hội, tham dự các phiên tòa, sự kiện….Xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm nghiêm trọng, mang tính chất phức tạp, tạo dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan tư pháp trên địa bàn.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đã báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh xác lập chuyên án nhằm huy động lực lượng, phương tiện, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, triệt phá đường dây Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên.Sau thời gian theo dõi ngày 02/4, Phòng Cảnh sát hình sự phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng Trần Thị Thuỷ về hành vi 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'. Tại Cơ quan Công an, đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Bước đầu, Cơ quan Công an xác định, từ tháng 10/2023 đến tháng 01/2024, Thủy cùng một số đối tượng đã lừa đảo 8 bị hại trên địa bàn TP Vinh và huyện Nghi Lộc với số tiền chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng.

Tang vật thu giữ trong chuyên án. Ảnh Văn Hậu.
Tang vật thu giữ trong chuyên án. Ảnh Văn Hậu.
Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án, làm rõ hành vi lừa đảo của đối tượng liên quan tới lĩnh vực xuất khẩu lao động.Công an Nghệ An thông báo, những ai là nạn nhân của Trần Thị Thủy, cần nhanh chóng trình báo Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An để được phối hợp, giải quyết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Khởi tố đối tượng lừa đảo 'chạy án' chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO