Khởi tố kĩ thuật viên X-quang hiếp dâm bệnh nhi 13 tuổi ở Sơn La

Thứ 4, 29/05/2019, 16:52 GMT+7

PLBĐ - Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Mùa A Chớ - kỹ thuật viên chụp X-quang Bệnh viện đa khoa Quỳnh Nhai về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Liên quan đến vụ kỹ thuật viên Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) bị tố hiếp dâm bệnh nhân nữ 13 tuổi khi đang chụp X-quang phổi cho bệnh nhân này. Sáng 29/5, Công an huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) cho biết, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố Mùa A Chớ (28 tuổi, kỹ thuật viên khoa Chẩn đoán hình ảnh thuộc Bệnh viện huyện Quỳnh Nhai) về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, quy định tại Khoản 2 Điều 142 Bộ luật hình sự.

Theo cảnh sát, bị can đã lợi dụng bệnh nhân còn nhỏ tuổi, kém hiểu biết và lợi dụng nghề nghiệp để thực hiện hành vi hiếp dâm.

hiep dam_1
Mùa A Chớ tại cơ quan điều tra - Ảnh: Cơ quan công an cung cấp

Tại cơ quan điều tra, Mùa A Chớ đã khai nhận toàn bộ hành vi gây ra cho bệnh nhi L.T.N. Lợi dụng nghề nghiệp, Chớ đã thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân khi mới 13 tuổi 14 ngày. Lời khai của Mùa A Chớ tại cơ quan điều tra cũng trùng khớp với tố cáo của cháu bé.

Trước đó, vào chiều ngày 21/5, tại khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Nhai, sau khi Mùa A Chớ - kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh chụp X-quang phổi cho bệnh nhân nữ 13 tuổi tên L.T.N. (trú tại xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La), bệnh nhân này đã báo với người nhà là bị Chớ hiếp dâm.

Ngay sau đó, người nhà đã xông vào phòng khám và đòi đánh kỹ thuật viên này. Rất đông bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã kéo đến, gây mất trật tự tại khu vực chụp X-quang.

hiep dam
Nữ bệnh nhi bị hiếp dâm.

Nhận được báo cáo, Ban giám đốc Bệnh viện đã chủ động mời công an huyện đến hỗ trợ giải quyết vụ việc và các bên liên quan đã được mời lên trụ sở công an huyện để lấy lời khai, xác minh. Sau đó, Công an huyện Quỳnh Nhai đã có lệnh tạm giữ khẩn cấp đối với Mùa A Chớ vì đã có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Bác sĩ La Thị Yêu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Nhai chia sẻ với báo chí, kỹ thuật viên chụp X-quang Mùa A Chớ công tác ở bệnh viện từ năm 2013, là nhân viên chính thức.

Theo lời kể của cháu bé, khi mới vào phòng thì Chớ bảo cháu đứng chụp rồi bảo cháu cởi áo nằm lên bàn. Nằm xuống bàn một lúc cháu thấy kỹ thuật viên này sờ vào những bộ phận nhạy cảm của mình. Ít phút sau, cháu được Chớ bảo vào phòng rửa phim để khám tiếp. Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã thực hiện hành vi hiếp dâm. Do quá sợ hãi và trong bóng tối, cháu bé đã không dám phản ứng gì.

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

đ) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

e) Phạm tội 02 lần trở lên;

g) Đối với 02 người trở lên;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình :

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Phạm tội đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

e) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

  CTV (th)

CTV