Khởi tố ông Lê Tùng Vân và 3 người khác ở Tịnh thất Bồng Lai

Thứ 6, 07/01/2022, 11:10 GMT+7

PLBĐ - Ông Lê Tùng Vân 4 người khác ở Tịnh thất Bồng Lai bị khởi tố về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân".

Ngày 7/1, lãnh đạo Công an tỉnh Long An cho biết Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Tùng Vân (SN 1932), Lê Thanh Hoàn Nguyên (1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (1991), Lê Thanh Trùng Dương (1995) về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân". Cả 4 bị can cùng cư trú tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa (hay còn gọi là Tịnh thất Bồng Lai, Thiền am bên bờ vũ trụ).

Công an tỉnh huyện Đức Hòa cũng ra quyết định bắt tạm giam đối với 3 bị can: Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương. Riêng ông Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Khởi tố Lê Tùng Vân và 3 người khác ở Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 1.

Ông Lê Tùng Vân trong 1 lần làm việc với cơ quan chức năng. (Ảnh: Thanh niên)

Theo Công an huyện Đức Hòa, đơn vị này nhận được nhiều tin trình báo của người dân về việc những người sống trong Tịnh thất Bồng Lai nhận tiền quyên góp từ thiện có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan chức năng sau đó đã tổ chức bắt quả tang và khám xét hộ bà Cao Thị Cúc (còn gọi là Tịnh thất Bồng Lai). Kết thúc buổi khám xét, Công an huyện Đức Hòa đã mời 14 người sống trong hộ bà Cao Thị Cúc về cơ quan điều tra để làm việc.

Trước đó, ngày 4/1, Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án ở Tịnh thất Bồng Lai để điều tra nhiều tội danh: "Loạn luân", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân".

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ vụ việc theo quy định của pháp luật.

UBND huyện Đức Hòa cho biết, Tịnh thất Bồng Lai không phải là chùa hay tịnh thất vì không có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng. Cơ sở này là do ông Lê Tùng Vân cùng một số người đến từ TP. Hồ Chí Minh lập nên. Lực lượng chức năng tỉnh Long An cũng xác định nhiều đứa trẻ sống trong Tịnh thất Bồng Lai không phải trẻ mồ côi mà sống cùng với mẹ.

Về lai lịch của ông Lê Tùng Vân được làm rõ, ông chưa từng tu hành ở tự viện tôn giáo nào, nhưng tự xưng là "thầy ông nội" hay Đại đức Thích Tâm Đức.

Hiện vụ án ở Tịch thất Bồng Lai đang thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận. Đa số tỏ ra bức xúc đối với các hành vi có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu tại gia, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, cơ nhỡ để kêu gọi quyên góp từ thiện trục lợi và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân, loạn luân... Những hành vi này gây ảnh hưởng lớn đến an ninh, trật tự xã hội.

Tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" đối diện với mức phạt cao nhất là 7 năm tù?

Theo điều 331, Bộ luật hình sự 2017 quy định về "Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" như sau:

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

T.H (th)