Không còn tiền, người mẹ nghèo bất lực nhìn con đau đớn với bệnh tật

Thứ 3, 04/05/2021, 14:41 GMT+7

Suốt 2 năm điều trị ung thư, sức khỏe của bé Tùng Anh bị bào mòn, cơ thể ngày càng gầy yếu. Gánh nặng kinh tế quá lớn đang khiến gia đình bé Tùng Anh lâm vào bế tắc. Việc điều trị bệnh của con có thể đành phải “đứt gánh giữa đường”.

Cháu Mai Tùng Anh (SN 2010) ở Bản Mường Khoa, xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La những ngày này đang vật lộn với các cơn đau khi truyền hóa chất. Tóc của cháu đã rụng dần, cơ thể nhợt nhạt, xanh xao. Không ít lần cậu bé ấy đòi được về nhà sau những cơn đau dồn dập kéo đến.

Nhìn con mỗi ngày gầy hơn vì căn bệnh, chị Vũ Thị Thu Hằng (SN 1973) – mẹ của Tùng Anh chẳng thể cầm lòng. Chị lo cho bệnh tình của con lại càng lo hơn về kinh phí điều trị cho con thời gian tới không biết lấy đâu ra.

Tùng Anh mắc phải căn bệnh ung thư phần mềm. Ban đầu vợ chồng chị Hằng chỉ nghĩ con trai bị viêm amidan nên mới có những biểu hiện khó thở, sụt cân. Dần những dấu hiệu nặng hơn, ở cổ xuất hiện hạch nên Tùng Anh được gia đình đưa xuống Bệnh viện Nhi Trung ương khám và phát hiện bị ung thư phần mềm (Sacom cơ vân thể hốc).

Không còn tiền, người mẹ nghèo bất lực nhìn con đau đớn với bệnh tật - Ảnh 2.

Căn bệnh ung thư phần mềm của Tùng Anh mắc đang khiến sức khỏe của con ngày yếu hơn

Từ tháng 5 năm 2019 đến nay, Tùng Anh đã mổ 3 lần. 2 lần mổ sinh thiết cắt bỏ một phần khối u để xét nghiệm và một lần mổ bóc tách khối u. Sau những lần phẫu thuật, Tùng Anh bước vào các đợt truyền hóa chất, xạ trị.

Sức khỏe ổn định hơn, Tùng Anh được bác sĩ cho về nhà, đi khám định kỳ 3 tháng một lần. Thế nhưng, đến đợt kiểm tra định kì lần thứ 2, bác sĩ phát hiện bệnh của Tùng Anh tái lại và chuyển cháu lên Khoa ngoại A (Bệnh viện K3 Tân Triều) để mổ. Kết quả chụp chiếu, Tùng Anh không đủ sức khỏe để mổ nên bác sĩ lại chuyển cháu về Khoa Nhi để tiếp tục truyền hóa chất.

Cuộc sống vốn dĩ của gia đình bé Tùng Anh không mấy khá giả. Khi con bị bệnh, anh Mai Xuân Phong – bố của Tùng Anh đã phải nghỉ việc để theo con đi bệnh viện. Ở nhà, một mình chị Hằng là lao động chính vừa làm để trả ngân hàng vừa lo tiền thuốc điều trị cho con. Với thu nhập của một cô giáo mầm non, số tiền có được chẳng thấm vào đâu với khoản chi đó. Bởi vậy mà vợ chồng anh chị đành phải thế chấp ngôi nhà đang sinh sống để vay ngân hàng và vay mượn thêm ở bên ngoài. Suốt hai năm điều trị, cháu toàn phải truyền hóa chất ngoài và mua thuốc tiêm bạch cầu.

Theo chia sẻ của chị Hằng, gần như vợ chồng chị phải tự lực khi con bị bệnh bởi bố mẹ đôi bên ai cũng khó và mang bệnh tật. Ông ngoại của Tùng Anh bị tai biến nhẹ, còn bà ngoại mắc bệnh tiểu đường nhiều năm biến chứng gây mờ mắt. Bên đằng nội thì bà nội bị tai biến nằm liệt giường đã 4 năm nay. Ngoài việc lo tiền điều trị cho Tùng Anh, vợ chồng chị Hằng còn phải lo cho ông bà hai bên nên gia đình vô cùng khó khăn.

"Nhà neo người, những lần cháu truyền đều rất yếu, một mình chồng em không thể xoay được. Bởi vậy mà em cũng phải nghỉ việc để đi phụ chăm con cùng chồng. Thu nhập vì vậy mà cũng ảnh hưởng" – chị Hằng nói.

Không còn tiền, người mẹ nghèo bất lực nhìn con đau đớn với bệnh tật - Ảnh 3.

Bé Tùng Anh rất mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người

Mong muốn chữa bệnh cho con đến cùng, thế nhưng giờ vợ chồng chị Hằng chẳng còn tài sản gì đáng giá. Ngược lại thời gian qua, nợ nần càng chồng chất mà chưa có "cửa" nào để trả. Thi thoảng, mọi người đến thăm cho đồng quà tấm bánh cũng thêm vào để chữa cho con, chị Hằng ở viện chẳng dám tiêu nhiều vì sợ hết tiền mà con mất đi cơ hội điều trị.

Mặc dù có bảo hiểm y tế nhưng đặc thù căn bệnh ung thư mà Tùng Anh mắc phải cần dùng nhiều thuốc ngoài danh mục chi trả nên hết sức tốn kém. Cái nghèo rồi bệnh tật bủa vây, thương con nhưng vợ chồng chị Hằng giờ chỉ biết cúi xin tình thương của tất cả mọi người.

Mọi sự giúp bé Tùng Anh - Mã số 654 xin gửi về:

1. Chị Vũ Thị Thu Hằng ở bản Mường Khoa, xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 654

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 654

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã Số 654

Phương Thuận