Không khí lạnh đến sớm, miền Bắc sắp trải qua mùa Đông rét buốt

Thứ 5, 18/08/2022, 10:06 GMT+7

GiadinhNet - Không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm và nền nhiệt độ các tháng đầu mùa Đông ở các tỉnh miền Bắc có khả năng thấp hơn so với trung bình những năm trước đó.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực Bắc Bộ hoạt động yếu; áp và độ ẩm ít thay đổi. Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam hệ thống thời tiết phân tích trên kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Không khí lạnh đến sớm, miền Bắc sắp trải qua mùa Đông rét buốt - Ảnh 1.

Mưa dông xuất hiện ở miền Bắc từ chiều mai sau ít ngày nắng nóng. Hình minh họa

Do vậy, thời tiết Bắc Bộ và Trung Bộ chiều tối và đêm nay có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Từ đêm 19 đến ngày 27/8, rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió mùa Tây Nam ở phía Nam có cường độ trung bình.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới hoạt động mạnh hơn và lấn về phía Tây. Hội tụ gió trên cao có khả năng hình thành trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ khoảng đêm 19-22/8.

Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 19-22/8, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Riêng ngày 22/8 có mưa rào và dông rải rác.

Khu vực Trung và Nam Trung Bộ Trung Bộ từ đêm 19-22/8, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Riêng thời kỳ từ ngày 21-22/8 chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác.

Mùa Đông đến sớm

Không khí lạnh đến sớm, miền Bắc sắp trải qua mùa Đông rét buốt - Ảnh 2.

Dự báo mùa Đông năm nay sẽ đến sớm và lạnh hơn mọi năm. Hình minh họa

Theo cơ quan khí tượng, từ nay đến tháng 2/2023, trên khu vực Biển Đông có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khoảng từ 3-5 cơn.

Bão có hướng di chuyển phức tạp và mưa lớn dồn dập tại khu vực miền Trung trong các tháng cuối năm 2022.

Theo dự báo, không ngoại trừ khả năng tháng 1/2023 vẫn còn xuất hiện xoáy thấp nhiệt đới trên khu vực Nam Biển Đông.

Từ tháng 10-11, khu vực Trung Bộ và Nam Bộ dự báo lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra mưa lớn dồn dập.

Tại khu vực Nam Bộ trong những tháng đầu năm 2023 vẫn có khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa cục bộ. Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, mưa đá.

Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, so với trung bình nhiều năm, nhiệt độ tháng 9-10 cao hơn khoảng 0,5 độ; tháng 11-12 thấp hơn khoảng 0,5-1 độ; tháng 1-2/2023 nhiệt độ ở mức xấp xỉ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, so với trung bình nhiều năm, từ tháng 9-10 nhiệt cao hơn khoảng 0,5 độ; từ tháng 11/2022-02/2023 nhiệt độ phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 độ.

Không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm và nền nhiệt độ các tháng đầu mùa Đông ở các tỉnh miền Bắc có khả năng thấp hơn so với trung bình những năm trước đó.

Từ tháng 9-10, trên các sông suối ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện lũ với đỉnh lũ phổ biến ở mức báo động 1(BĐ) - BĐ2.

Nửa cuối tháng 8, trên thượng nguồn các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên khả năng xuất hiện 1-2 đợt lũ nhỏ.

Từ tháng 9 đến tháng 12/2022, trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 2-3 đợt lũ lớn. Đỉnh lũ năm 2022, tại hạ lưu các sông chính từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh ở mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2; các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3. Trên các sông suối nhỏ, vùng thượng lưu các sông khả năng xuất hiện lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất.

Nửa cuối tháng 8 - 11 là thời kỳ mùa lũ trên sông Mê Công và đầu nguồn sông Cửu Long. Đỉnh lũ năm 2022, tại đầu nguồn sông Cửu Long dao động ở mức BĐ1, đỉnh lũ năm khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 10, đỉnh lũ năm tại các trạm hạ nguồn sông Cửu Long ở mức BĐ2-BĐ3, một số trạm trên BĐ3, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt tại một số vùng trũng thấp, ven sông, thành phố Cần Thơ, Vĩnh Long.

Tháng 12/2022 và tháng 1, 2/2023, mực nước trên sông Mê Công và đầu nguồn sông Cửu Long biến đổi chậm với xu thế xuống dần.

Trên sông Đồng Nai khả năng xuất hiện 2-3 đợt lũ, đỉnh lũ năm tại trạm Tà Lài ở mức BĐ2-BĐ3.

K.N

Từ khóa: Thời tiết