Khu LHTTQG Mỹ Đình: Cho thuê đất trái quy định, giá cỏ mặt sân gấp 6,23 lần so với thực tế

Thứ 2, 27/09/2021, 15:23 GMT+7

PLBĐ - Hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình trong thời gian từ năm 2009 đến năm 2018 đã được chỉ ra trong kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Khu liên hợp thể thao quốc gia (Khu LHTTQG) là đơn vị sự nghiệp được thành lập ngày 29/8/2003 (tiền thân là Ban quản lý Khu LHTTQG) trực thuộc Ủy ban Thể dục thể thao, trực thuộc Tổng cục Thể dục thể thao từ ngày 18/6/2008 đến ngày 1/5/2014 và từ ngày 7/5/2018 đến nay.

Khu LHTTQG được xây dựng với kinh phí 53 triệu USD, tương đương khoảng 1.300 tỷ đồng để phục vụ SEA Games năm 2003 tổ chức tại Việt Nam. Kể từ đó đến nay, sân vận động Quốc gia Mỹ Đình chưa từng được sửa chữa, chỉnh trang toàn diện lần nào. Khu LHTTQG là đơn vị quản lý sân vận động Mỹ Đình, cũng là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tổng cục Thể dục thể thao. Từ năm 2009 đến nay, khi được giao thực hiện tự chủ tài chính 100%, nguồn thu của khu liên hợp đến từ việc cho thuê đất và các dịch vụ.

Khu LHTTQG Mỹ Đình: Cho thuê đất trái quy định, giá cỏ mặt sân gấp 6,23 lần so với thực tế - Ảnh 1.

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Theo theo kết luận của Thanh tra Chính phủ hồi tháng 6/2021, hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại đơn vị này đã được chỉ ra trong thời gian từ năm 2009 đến năm 2018. Những sai phạm này đã dẫn đến thất thoát số tiền hàng trăm tỷ đồng của ngân sách nhà nước.

Đơn cử như việc Ban QLDA Khu LHTTQG và Công ty TNHH Tân An Bình ký Hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng trạm phân phối gas số 027/HĐKT-KH ngày 7/3/2003, Công ty TNHH Tân An Bình sử dụng 865m2 đất nằm trong khuôn viên khu đất Cung thể thao dưới nước, trong hợp đồng hợp tác đầu tư không có quy định nghĩa vụ tài chính về đất đối với Công ty TNHH Tân An Bình.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 16 Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước năm 2008 thì diện tích đất 865m2 là tài sản nhà nước, không được phép sử dụng để hợp tác đầu tư.

Hay như việc cho mượn đất và 12 gian nhà trong khuôn viên Cung thể thao dưới nước gây thiệt hại hơn 548 triệu đồng nguồn thu của Khu LHTTQG, vi phạm Khoản 2, Điều 54 Luật Quản lý sử dụng tài sản công.

Sai phạm về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, sửa chữa cải tạo của Khu LHTTQG cũng được chỉ rõ trong kết luận của Thanh tra Chính phủ. Trong đó, đáng chú ý là Dự án cải tạo mặt sân cỏ sân tập số 2. Công ty CP Tư vấn đầu tư và Xây dựng công nghiệp HTD là đơn vị tư vấn lập Báo cáo KTKT áp dụng giá một số vật liệu căn cứ theo báo giá vật liệu của các đơn vị tại TP. HCM trong khi công trình thực hiện tại Hà Nội là chưa đúng quy định tại Khoản 1, Điều 3, Nghị định số 32/2015/NĐ-CP ngày 25/3/2015 dẫn đến giá trị vật liệu tăng không đúng quy định, làm tăng giá trị dự toán thiết kế số tiền là 635,274 triệu đồng.

Đáng chú ý là việc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thể thao Ánh Dương trúng thầu thi công, trực tiếp nhập khẩu cỏ Becmuda từ Thái Lan, chênh lệch giữa giá trúng thầu và giá nhập khẩu (chưa tính chi phí vận chuyển, phí lưu kho bãi, phí hải quan) số tiền là 1.666,064 triệu đồng (giá cỏ trúng thầu cao hơn khoảng 6,23 lần giá cỏ nhập thực tế.

Tương tự, quá trình thực hiện dự án cải tạo mặt sân tập số 1 cũng có nhiều khâu sai quy định khiến đội giá hơn 3,2 tỷ đồng so với giá trị trên thực tế.

Nhiều sai phạm tại các hạng mục cải tạo khác cũng được kết luận thanh tra chỉ ra. Dù không đủ điều kiện về năng lực, kinh nghiệm nhưng Công ty TNHH Thể thao Quang Tuyến vẫn trúng thầu thi công dự án cải tạo mặt sân điền kinh. Vì giá vật liệu trong hợp đồng được nâng lên gần 2,5 lần so với giá nhập khẩu nên dự án đã đội giá hơn 11,6 tỷ đồng.

Thậm chí, tại bể bơi trong nhà Cung thể thao dưới nước, dù hệ thống làm nóng nước bể bơi đang sử dụng được nhưng vẫn được thay thế bằng hệ thống mới. Theo kết luận, chỉ riêng giá thiết bị khi quyết toán đã cao gấp 7,5 lần giá nhập khẩu, chênh lệch hơn 6,1 tỷ đồng.

Khu LHTTQG Mỹ Đình: Cho thuê đất trái quy định, giá cỏ mặt sân gấp 6,23 lần so với thực tế - Ảnh 1.

Cũng theo kết luận thanh tra, Khu LHTTQG còn có nhiều sai phạm trong việc tự ý cho thuê đất hoặc cho thuê đất nhưng tiền lại để ngoài sổ sách trong thời gian từ năm 2009 đến năm 2018, dẫn đến thất thoát số tiền lên đến 777 tỷ đồng. Trong khi trên thực tế rất nhiều hạng mục tại sân vận động Mỹ Đình đã xuống cấp nghiêm trọng, vẫn phải chờ để cải tạo sửa chữa.

Tại buổi làm việc vào chiều ngày 21/9 vừa qua, lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo ban quản lý sân Mỹ Đình sửa chữa, nâng cấp 6 phòng gồm phòng trọng tài, phòng thay đồ mỗi đội, phòng VAR, phòng giám sát của AFC và phòng họp báo để đạt các yêu cầu đặt ra. Đồng thời phối hợp với Liên đoàn bóng đá Việt Nam tiến hành cải tạo mặt sân, đảm bảo chất lượng cho các cầu thủ thi đấu trong thời gian tới.

Liên quan tới những sai phạm xảy ra trong quá trình quản lý sử dụng tài sản công tại Khu LHTTQG, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị cho chuyển tài liệu hồ sơ, chứng cứ của 2 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Bộ Công an và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thụ lý, xem xét theo quy định của pháp luật.

Pháp luật và Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin.

Long Vũ