Kiểm tra xe đỗ bên đường, phát hiện 4,5 tấn cá khoai nhiễm chất foocmon

06/11/2023 06:38

GĐXH - Ngày 17/10, Tổng cục QLTT cho biết, 4,5 tấn cá khoai đông lạnh nhiễm chất foocmon vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại Thanh Hóa.

Cụ thể, khi kiểm tra xe ô tô tải kéo rơ-moóc đang dừng đỗ tại cửa hàng xăng dầu Sơn Hải (xã Hoằng Quang, TP Thanh Hóa), lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra hành chính và phát hiện xe này đang chứa trữ 4,5 tấn cá khoai đông lạnh.

Toàn bộ hàng hóa được đóng trong các thùng xốp. Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu test nhanh và test ngẫu nhiên cho kết quả dương tính với chất foocmon.

Xe tô tải trên mang BKS 77H-042.69, Rơ Móoc số 77R-042.88 do ông Lương Văn Trực (Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) điều khiển.

Kiểm tra xe đỗ bên đường, phát hiện 4,5 tấn cá khoai nhiễm chất foocmon - Ảnh 2.

Cận cảnh 4,5 tấn cá khoai dương tính với chất foocmon vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại Thanh Hóa.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Trực chưa xuất trình được các giấy tờ liên quan đến toàn bộ số hàng hóa nói trên.

Vụ việc đang được tiếp tục xác minh làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo các chuyên gia, tác hại của  chất foocmon khi tiếp xúc có thể gây những triệu chứng cấp tính như: Kích thích gây cai niêm mạc mắt, đỏ mắt; kích thích đường hô hấp trên gây chảy mũi, viêm thanh quản, viêm đường hô hấp, hen phế quản, viêm phổi.

Ngoài ra, chất foocmon cũng gây ngạt thở nếu hấp thu ở nồng độ 1/20000 trong không khí; là tác nhân gây viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, nổi mề đay; tác hại trên đường tiêu hóa: làm chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng...;

Đặc biệt, khi tiếp xúc, hoặc ăn phải với một hàm lượng cao có thể gây tử vong.

Bên cạnh đó, foocmon còn là mộ trong những tác nhân gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thểnhư: Gia tăng tỷ lệ ung thư xoang mũi, ung thư đường hô hấp đặc biệt là mũi, họng, phổi, ung thư đường tiêu hóa...

Là một trong những yếu tố gây ra sai lệch, và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai sử dụng có thể bị ảnh hưởng lên sự phát triển của bào thai.

Hà Nội: Ăn bánh tráng Hoàng Bèo, thực khách kinh hoàng khi phát hiện sâu xanh bò lổm ngổm trên đĩa rau sống

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Kiểm tra xe đỗ bên đường, phát hiện 4,5 tấn cá khoai nhiễm chất foocmon
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO