Kiên Giang: Khám sàng lọc bệnh cho hơn 500 người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân

Thứ 5, 22/09/2022, 14:14 GMT+7

PLBĐ - Trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp với Bệnh viện lao phổi và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Kiên Giang thực hiện khám sàng lọc bệnh lao và HIV cho người đang bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân.

Ngày 21/9, thông tin từ Trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Bệnh viện Lao phổi của tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Kiên Giang thực hiện khám sàng lọc bệnh lao và HIV cho hơn 500 người đang bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân.

photo-1663830764067

Các y, bác sĩ lấy mẫu máu xét nghiệm.

Việc khám sàng lọc bệnh nhằm phát hiện, chữa trị hoặc có phương án xử lý kịp thời, không để xảy ra dịch bệnh trong khu giam giữ.

Ngoài ra, đợt khám sàng lọc bệnh lần này nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống lao và HIV/AIDS cho cán bộ chiến sĩ Trại tạm giam đang làm công tác quản lý giam giữ, giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm lao và HIV/AIDS cho cán bộ chiến sĩ trong quá trình công tác, khi tiếp xúc với người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân.

Cụ thể, các bác sĩ, nhân viên y tế…đã khám sàng lọc, tư vấn, chụp X-quang lồng ngực, tiêm Mantox, lấy mẫu đờm (để phát hiện bệnh lao) và lấy mẫu máu xét nghiệm HIV cho hơn 500 người bị tạm giữ, bị tạm giam, phạm nhân đang chấp hành án tại đây.

Qua đó, sớm xác định phạm nhân mắc bệnh lao và HIV để đưa ra phác đồ điều trị kịp thời, bảo đảm an toàn sức khỏe cho bị can, phạm nhân trong quá trình bị tạm giam và thụ án, đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Việc khám sàng lọc có ý nghĩa thiết thực nhằm đảm bảo thực hiện tốt chế độ chăm sóc y tế, công tác phòng, chống dịch bệnh cho bị can, phạm nhân, đặc biệt là bệnh lao và bệnh phổi trong điều kiện dịch bệnh COVID -19 hiện nay.

Hồng Ngọc