Kinh hoàng khoảnh khắc sét đánh "cháy đất", tóe lửa, người đàn ông đứng cách 3m vẫn bị ảnh hưởng, may mắn thoát chết

Thứ 5, 12/08/2021, 11:16 GMT+7

Điểm sét đánh cách chỗ người đàn ông đứng chỉ khoảng 3m, chứng kiến cảnh đó không ít người cảm thấy thót tim, sợ hãi.

Theo người đăng tải clip, sự việc diễn ra ngày 11/8 vừa qua. Theo dõi đoạn camera an ninh ghi lại cho thấy, một người đàn ông đội nón, cầm theo một cây gậy và đứng ngó nghiêng làm gì đó trước cổng nhà, trời lúc này đang mưa.

Khoảnh khắc người đàn ông bị sét đánh xém chết

Đúng lúc đó, sét đánh xuống đất tạo nên tiếng nổ vang trời và một vùng sáng đỏ rực như tóe lửa. Người đàn ông giật mình ngã ngửa ra phía sau. Đáng nói, điểm sét cách người đàn ông chỉ khoảng 3m. Rất may mắn không có thiệt hại về người.

Kinh hoàng khoảnh khắc sét đánh "cháy đất", tóe lửa, người đàn ông đứng gần 3m may mắn thoát chết - Ảnh 2.

Sét đánh cách người đàn ông chỉ khoảng 3m

Thế nhưng, đoạn clip ghi lại cảnh tượng này đã khiến người dùng mạng vô cùng sợ hãi. Bởi chỉ thiếu may mắn chút thôi thì không hình dung nổi chuyện gì sẽ xảy ra với người đàn ông này.

Hiện đoạn clip vẫn đang được cư dân mạng chia sẻ và bình luận xôn xao.

Cách phòng, tránh khi bị sét đánh

Sét là hiện tượng thời tiết cực đoan ngẫu nhiên nên không có vị trí an toàn tuyệt đối để tránh sét. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn khuyến cáo, việc chủ động tìm nơi an toàn, đề phòng tránh sét khi gặp trời mưa giông, nhất là trong mùa mưa bão, có thể làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh và tránh được những tổn thương về sức khỏe.

- Điều đầu tiên để phòng chống bị sét đánh, tất cả người dân cần chủ động nắm rõ thông tin thời tiết.

- Khi trời sắp xảy ra giông (mây đen, không khí lạnh, gió) cần vào nhà trú mưa. Khi ở trong nhà, nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Bởi vậy nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là một mét.

- Khi đang ở ngoài trời, nếu không tìm được chỗ trú ẩn, phải tránh xa các cây cao, không đứng ở đỉnh đồi, không đứng ở các vùng đất trống trải, vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người; cũng không đứng, ngồi cạnh cột điện, hoặc đường dây tải điện, vì đây cũng là những nơi dễ bị sét đánh hay dây điện bị đứt nên rất nguy hiểm.

Trong trường hợp đang ở vùng đất trống nên chụm hai chân, cúi người sát mặt đất (nhưng không chạm hay nằm xuống đất) với hai tay bịt tai… Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh. Không đứng thành nhóm người gần nhau.

Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Đối với các vật có bề mặt kim loại như xe buýt, tàu hỏa, ôtô... nếu không thò người ra ngoài và không chạm đến vỏ bọc thì ở những chỗ này là an toàn. Ngược lại đối với các ôtô, tàu thủy để hở hay không có vỏ bọc kim loại thì lại nguy hiểm. Sau khi nghe thấy tiếng sét 30 phút thì có thể trở lại làm việc bình thường.

- Đối với nhà ở cao tầng, khi thiết kế xây dựng phải có cột thu lôi.

- Ở những vùng nông thôn, đồi núi, biện pháp phòng chống sét lâu dài là trồng nhiều cây xanh. Thực tế cho thấy khi trồng nhiều cây xanh phủ trên diện tích rộng, số lần sét đánh giảm hẳn. Tuy nhiên, không được trồng cây quá cao sát nhà...

Minh Khôi