Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.
Thế nhưng, cuối năm 2019, dịch Covid-19 bùng phát, anh bị mất việc khiến cuộc sống của gia đình rơi vào khó khăn.
Trong lúc bế tắc, anh Việt chợt nhớ một lần tham quan Hội An, anh được ăn món ốc bươu đen rất ngon, mọi người trong đoàn ai cũng thích. Nhưng hỏi ra mới biết loài đặc sản đồng quê này rất khó mua vì ở miền Trung ít người nuôi."Ốc bươu đen ngoài tự nhiên không còn nhiều, trái lại nhu cầu thị trường khá lớn, từ quán nhậu bình dân đến nhà hàng đều là khách hàng tiềm năng. Biết đây là cơ hội vàng nên tôi đã chớp lấy", anh Việt nhớ lại.Thế nhưng, từ kỹ sư IT giờ lại về quê làm nông, chàng trai 9X vấp phải sự phản đối của gia đình. Tuy nhiên, sau nhiều lần khuyên can bất thành, mọi người cũng đành "xuôi theo số phận".Với số vốn vỏn vẹn 35 triệu đồng, anh Việt mượn đất của cha mẹ để làm 8 ao lót bạt, mỗi ao khoảng 10m. Khởi điểm, anh mua 4 kg trứng ốc giống ở Đồng Nai mang về ấp thủ công nhưng tỷ lệ nở chỉ 50%. Do là "tay ngang" chưa có kinh nghiệm nên lứa ốc thịt đầu tiên đã chết sạch, khiến anh tay trắng.
Trứng ốc sau khi đẻ được anh Việt gom vào thùng xốp để ấp. Khoảng 15 ngày, trứng chuyển từ màu trắng sang đen, ốc sẽ nở. Tiếp đó, ốc con được thả xuống bể ươm khoảng 15 ngày, khi to bằng hạt đậu là có thể xuất bán ốc giống hoặc tiếp tục nuôi thêm 2-3 tháng nữa để bán ốc thịt.
Hiện thị trường tiêu thụ ốc của anh Việt ở nhiều tỉnh, thành như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị,... Tùy thời điểm ốc có giá khác nhau nhưng dao động từ 70.000-100.000 đồng/kg ốc thịt, 2-3 triệu đồng/kg ốc giống và 700.000-1,3 triệu đồng/kg trứng ốc.Với hình thức nuôi gối vụ nên quanh năm anh Việt đều có ốc giống và ốc thương phẩm bán cho bạn hàng và khách có nhu cầu.Vào mùa cao điểm, một ngày anh Việt có thể thu hơn 3kg trứng, bán được khoảng 2,5-3 triệu đồng. Còn ốc thương phẩm mỗi năm anh xuất hơn 3 tấn. Trung bình mỗi tháng anh Việt có thể lãi ròng khoảng 40 triệu đồng, trừ hết chi phí, anh bỏ túi gần nửa tỷ đồng/năm.Theo anh Việt, nghề nuôi ốc không chỉ mang lại thu nhập ổn định mà còn giúp anh có nhiều thời gian ở bên gia đình, chăm sóc vợ con.Chia sẻ về dự định tương lai, anh Việt cho biết, sắp tới sẽ mở rộng quy mô nuôi và anh đang ấp ủ dự định chế biến ốc bươu đen đóng hộp đưa vào siêu thị bán.