Lạ lùng những sao Việt mê gốm sứ thi nhau sưu tầm món đồ có "hoa văn bàn thờ": Là xu hướng nhất thời hay sự đẳng cấp?

Thứ 4, 27/10/2021, 05:47 GMT+7

Cứ tưởng những chiếc bình nền trắng hoa văn xanh là đồ được các cụ trưng ở bàn thờ, nhưng chẳng ngờ đâu lại được giới sành đồ gốm sứ yêu thích vì lý do này.

Nhắc đến cái gọi là "hoa văn bàn thờ", hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến những chiếc bình cổ cao bằng sứ trắng, có hoạ tiết hoa màu xanh lam đậm thường được dùng để cắm những bó sen, cúc hay cẩm chướng vào các dịp lễ lạt cúng bái. Kiểu dáng hoa văn này ở Việt Nam được liên hệ mật thiết với vật dụng bày trí bàn thờ đến mức nó luôn nằm trong số những lựa chọn kinh điển của các gia đình khi đi mua sắm. Thậm chí, lướt một vòng các sàn thương mại điện tử hoặc dạo quanh những khu chuyên bán đồ gốm, khi nhắc đến các từ khoá như "bàn thờ" hay "cúng kiếng", kiểu hoa văn này kiểu gì cũng sẽ đứng đầu trong kết quả tìm kiếm.

Lạ lùng những sao Việt mê gốm sứ thi nhau sưu tầm những món đồ có hoa văn "bàn thờ": Là xu hướng nhất thời hay thể hiện đẳng cấp? - Ảnh 1.

Có lẽ chính vì vậy mà trong mắt phần đông giới trẻ thì kiểu dáng này không "thời thượng" lắm. Để một cặp vợ chồng đi sắm sửa cho tổ ấm mới của riêng họ, có thể họ sẽ lựa chọn những mẫu gốm Nhật tối giản sang trọng, hay gốm màu hiện đại kiểu Bắc Âu cho đặc biệt một chút, chứ hiếm ai để ý đến những món đồ mang nền trắng hoa xanh vốn được xưng là hoa văn "bàn thờ".

Thế nhưng, điều mọi người không biết là cùng những món với hoạ tiết đấy, trong giới thích sưu tập đồ gốm sứ lại được xem như đỉnh cao mỹ học. Nguyên do là bởi những hoa văn này khi lần đầu xuất hiện ở các nước châu Âu, chúng được gắn liền với sự sang trọng, thanh lịch và thậm chí là biểu hiện của giới thượng lưu.

Shark Khoa và bộ bình yêu quý

Trong mùa Tết năm nay có không ít những người chăm chỉ chia sẻ bộ sưu tập gốm sứ với kiểu hoa văn trắng xanh đặc trưng. Trong số đó, hẳn phải kể đến Shark Khoa và bộ sưu tập gốm sứ yêu thích của anh.

Lạ lùng những sao Việt mê gốm sứ thi nhau sưu tầm những món đồ có hoa văn "bàn thờ": Là xu hướng nhất thời hay thể hiện đẳng cấp? - Ảnh 3.

Shark Khoa bên cạnh bộ sưu tập bình gốm yêu quý của mình.

Tuỳ tiện lướt một vòng instagram của Shark, có thể thấy được tần suất lên hình của bộ bình đặc biệt này là vô cùng nhiều. Mỗi dịp lễ Tết, cứ thay hoa là Shark Khoa thể nào cũng phải khoe một lần, đủ thấy sự ưu ái đối với bộ bình này.

Shark Khoa rất chăm chỉ chia sẻ bộ sưu tập với nhiều sắc thái khác nhau mỗi dịp lễ Tết.

Lạ lùng những sao Việt mê gốm sứ thi nhau sưu tầm những món đồ có hoa văn "bàn thờ": Là xu hướng nhất thời hay sự đẳng cấp? - Ảnh 4.


Hà Tăng với bộ bát đĩa cực chất

Sau Shark Khoa, Hà Tăng là một cái tên khác đặc biệt dành sự yêu thích cho hoa văn trắng xanh trang nhã này. Nữ diễn viên "Bỗng dưng muốn khóc" chia sẻ rằng mình mê đồ gốm sứ từ bé và thường xuyên đi "săn lùng". Cho đến hiện tại, bộ đĩa được "lên sóng" nhiều nhất trên instagram của cô chắc hẳn là bộ bát đĩa có hoa văn xanh trắng đặc trưng.

Lạ lùng những sao Việt mê gốm sứ thi nhau sưu tầm những món đồ có hoa văn "bàn thờ": Là xu hướng nhất thời hay thể hiện đẳng cấp? - Ảnh 6.

Hà Tăng khoe mua được bộ gốm sứ vô cùng vừa ý.


Nghệ sĩ Chí Trung có bộ sưu tập vô cùng quý giá

Nghệ sĩ Chí Trung nổi danh trong giới nghệ sĩ với thú sưu tầm đồ cổ và bộ sưu tập đó có rất nhiều món đồ hoa văn trắng xanh hiếm có.


NTK Lý Quí Khánh dành sự ưu ái cho món đồ đặc biệt

Có đam mê cắm hoa, NTK Lý Quí Khánh sở hữu rất nhiều bình hoa. Tuy ngày thường, anh thích bình thuỷ tinh hoặc những mẫu gốm hiện đại nhưng khi gia đình có tiệc quan trọng thì Lý Quí Khánh lại ưu ái sử dụng chiếc bình trắng xanh này.

Lạ lùng những sao Việt mê gốm sứ thi nhau sưu tầm những món đồ có hoa văn "bàn thờ": Là xu hướng nhất thời hay thể hiện đẳng cấp? - Ảnh 9.

Ảnh từ Facebook của Lý Quí Khánh.


Không chỉ người nổi tiếng, cứ là phim về giới thượng lưu là phải có sứ trắng hoa xanh!

Ai từng xem bộ phim Gái Già Lắm Chiêu hẳn cũng đều biết rằng ê kíp đã chi tiền tỷ để dựng bối cảnh xa hoa nhất có thể để thể hiện cuộc sống thượng lưu của các nhân vật trong phim. Và trong bối cảnh xa hoa đó, lại thấp thoáng bộ đồ sứ vô cùng tinh xảo có nền trắng hoa văn xanh rất quen thuộc. Thậm chí, các diễn viên khi đóng trong những phân cảnh này phải "nơm nớp" lo sợ làm bể hoặc hư hỏng những món đạo cụ đắt xắt ra miếng này.

Lạ lùng những sao Việt mê gốm sứ thi nhau sưu tầm những món đồ có hoa văn "bàn thờ": Là xu hướng nhất thời hay thể hiện đẳng cấp? - Ảnh 12.

Lạ lùng những sao Việt mê gốm sứ thi nhau sưu tầm những món đồ có hoa văn "bàn thờ": Là xu hướng nhất thời hay thể hiện đẳng cấp? - Ảnh 11.

Bên cạnh đó, những bộ phim Hàn về giới tài phiệt với cuộc sống giàu có, xa hoa cũng đưa bộ gốm sứ này vào.

Gốm sứ với hoa văn xanh nền trắng trong phim "Quý cô ưu tú" (trái) và "Sở Hữu" (phải).

Lạ lùng những sao Việt mê gốm sứ thi nhau sưu tầm món đồ có "hoa văn bàn thờ": Là xu hướng nhất thời hay sự đẳng cấp? - Ảnh 17.

2 chiếc tủ đằng sau chứa toàn đồ sứ xanh trong phim Quý cô ưu tú.

Lạ lùng những sao Việt mê gốm sứ thi nhau sưu tầm những món đồ có hoa văn "bàn thờ": Là xu hướng nhất thời hay sự đẳng cấp? - Ảnh 15.

Những chiếc đĩa và bình sứ trắng xanh được bày trang trọng trong phim Ký sinh trùng.

Chuyện nhà giàu chơi đồ gốm sứ như một điều hiển nhiên vậy. Ví dụ như trong bộ phim "Sở hữu" lấy bối cảnh gia đình thượng lưu, chúng ta có thể chiêm ngưỡng bộ sưu tập gốm sứ cực kì đồ sộ. Hay ở một bộ phim khác, trong những ngày giao mùa, cô con dâu của gia đình thượng lưu phải chọn ra một bộ chén bát mới từ trong bộ sưu tập của gia đình để thay đổi không khí.

Lạ lùng những sao Việt mê gốm sứ thi nhau sưu tầm những món đồ có hoa văn "bàn thờ": Là xu hướng nhất thời hay sự đẳng cấp? - Ảnh 16.

Cứ tuỳ tiện tìm một bộ phim về bối cảnh Anh Quốc đâu đó giữa thế kỷ XVII - XVII, bạn sẽ thấy trong những khung cảnh xa hoa của gia đình quý tộc lúc nào cũng lấp ló những món gốm sứ nền trắng hoa xanh vô cùng duyên dáng. Có đôi khi là những chiếc bình nhỏ, khi là bộ tách trà, hay một cái chân đèn bằng sứ, những chiếc đĩa không dùng để ăn mà để điểm tô cho không gian tràn ngập hơi thở xa hoa.

Hoa văn "bàn thờ" ở phương Tây = đẳng cấp quý tộc

Những chiếc bình sứ có hoa văn "bàn thờ" hiện diện khắp nơi trong bối cảnh gia đình quý tộc Anh như một biểu hiện của sự thượng lưu (ảnh cắt từ phim Howards End và The Enchanted Garden).

Lạ lùng những sao Việt mê gốm sứ thi nhau sưu tầm những món đồ có hoa văn "bàn thờ": Là xu hướng nhất thời hay thể hiện đẳng cấp? - Ảnh 15.

Chiếc bình hoa "bàn thờ" xuất hiện trong bộ phim The Favourite nhận đề cử Oscar năm 2019, bên cạnh sao hạng A Emma Stone.


Những chiếc bình sứ trắng xanh như đang thành trend của hội chị em yêu hoa

Có thể thấy, sự cuốn hút của những chiếc bình sứ nền trắng hoa xanh này nằm ở sự tinh tế cũng như nét đẹp văn hoá của thời kì chuyển giao giữa cổ điển và hiện đại. Những năm gần đây, không chỉ giới hạn nơi không gian thờ cúng, rất nhiều chị em đã sử dụng chiếc bình hoa và vật phẩm có hoạ tiết này để tạo thêm điểm nhấn sang trọng cho không gian sống.

Lạ lùng những sao Việt mê gốm sứ thi nhau sưu tầm những món đồ có hoa văn "bàn thờ": Là xu hướng nhất thời hay thể hiện đẳng cấp? - Ảnh 16.

Dù không gian sống cổ điển hay hiện đại thì chiếc bình hoa trắng xanh đều hợp. Nguồn ảnh: dailymeng

Từ đầu năm nay, khắp Facebook, Instagram hay các hội nhóm yêu hoa đều có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc bình hoa sứ trắng xanh với đủ kiểu dáng. Chiếc bình hoa này dường như có thể cân được hết mọi kiểu hoa và nội thất nhà cửa. Vào mùa xuân thì cắm peony, thược dược, mùa hè lại cắm sen, rồi ngay cả trend cắm cành táo mèo hay hoa bạch đàn vừa qua cũng đều hợp.

Nguồn ảnh: Giang Vũ Trà, Trang Nguyen

Nguồn ảnh: Kây

Nguồn ảnh: Oh, Fleurs; Liti

Quỳnh Đào