Lái xe say rượu, bia gây tai nạn chết người cần xem là hành vi "Giết người"

Chủ nhật, 05/06/2022, 07:39 GMT+7

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, cần phải tăng chế tài xử lý về hành vi sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích khác khi điều khiển ô tô gây hậu quả nghiêm trọng. Có như vậy mới đủ sức răn đe, phòng ngừa ngay từ ban đầu chứ không để hậu quả xảy ra rồi mới xử lý.

Chiều 4/6, Công an TP Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Thịnh (cán bộ Sở GTVT Bắc Giang) về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" quy định tại điểm a (khoản 3, Điều 260, Bộ Luật Hình sự 2015). Thịnh là tài xế điều khiển xe ô tô Audi gây tai nạn vào tối 2/6 khiến 3 người trong một gia đình tử vong.

Tối 2/6, Thịnh đi dự tiệc chia tay cơ quan cũ và có sử dụng rượu bia, hát karaoke. Khoảng 23h30 cùng ngày, Thịnh điều khiển xe ô tô Audi mang BKS 98A-499.44 đi đến ngã 4 Hùng Vương, Hoàng Văn Thụ (phường Ngô Quyền, TP. Bắc Giang) và đâm vào xe máy mang BKS 98B1-755.90 do anh Nguyễn Mạnh H (ở phường Thọ Xương) điều khiển chở theo vợ và con gái. Vụ tai nạn nghiêm trọng này khiến 3 người tử vong tại chỗ.

Kết quả kiểm tra cho thấy, nồng độ cồn trong hơi thở của tài xế Nguyễn Đức Thịnh là 0,604 mg/lít; test nhanh không sử dụng ma túy.

Lái xe say rượu, bia gây tai nạn chết người cần xem là hành vi "Giết người" - Ảnh 2.

Hiện trường vụ tai nạn

Luật sư Nguyễn Anh Thơm- Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, cần phải tăng chế tài xử lý về hành vi sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích khác khi điều khiển ô tô gây hậu quả nghiêm trọng. Có như vậy mới đủ sức răn đe, phòng ngừa ngay từ ban đầu chứ không để hậu quả xảy ra rồi mới xử lý.

Bởi lẽ, thời gian qua, trên cả nước xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng mà nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của một bộ phận người dân còn kém. Một trong những nguyên nhân gây ra hệ lụy trên là do người lái xe sử dụng rượu bia, ma túy hay chất kích thích khác. Những vụ tai nạn ấy luôn gây ra gây phẫn nộ trong dư luận xã hội, đòi hỏi phải có chế tài xử lý nghiêm minh mới có tác dụng răn đe và phòng ngừa tội phạm.

Theo quy định hiện hành, việc xử lý lái xe ô tô sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích khác gây hậu quả nghiêm trọng được xếp vào nhóm tội xâm phạm trật tự an toàn giao thông với lỗi vô ý. Do đó, hình phạt cao nhất của nhóm tội phạm này không quá 15 năm nên chế tài chưa đủ sức răn đe, phòng ngừa. Hiện nay, loại tội phạm này đang có xu hướng gia tăng gây lo lắng và bức xúc cho người dân khi tham gia giao thông.

Lái xe say rượu, bia gây tai nạn chết người cần xem là hành vi "Giết người" - Ảnh 3.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, sử dụng rượu bia khi điều khiển ô tô là hành vi coi thường pháp luật, bất chấp tính mạng, tài sản của người khác

"Sử dụng rượu bia, chất kích thích khi điều khiển ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ, là hành vi coi thường pháp luật, bất chấp tính mạng, tài sản của người khác. Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được khi đưa vào cơ thể mình rượu bia hay chất kích thích mà điều khiển phương tiện tham gia giao thông là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Nó có thể dẫn tới mất kiểm soát khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, thấy trước được hậu quả có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng có ý thức bỏ mặc hậu quả.

Trong trường hợp này, lỗi của người vi phạm thuộc lỗi cố ý gián tiếp theo khoản 2 (Điều 10, Bộ luật Hình sự năm 2015). Do đó, hậu quả xảy ra đến đâu thì người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm đến đó. Nếu chết người sẽ phải chịu trách nhiệm về tội "Giết người" theo Điều 123 (Bộ luật Hình sự) hoặc hậu quả gây thương tích từ 11% trở lên thì phải chịu trách nhiệm về tội "Cố ý gây thương tích" theo Điều 134 (Bộ luật Hình sự) là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật", luật sư Thơm phân tích.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.X

Bình Minh


Từ khóa: tai nạn giao thông