Làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì?

Kim Anh 09/07/2024 11:38

Nếu bạn vẫn chưa biết làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì, hãy theo dõi bài viết này để được giải thích cụ thể lý do tại sao nên làm thẻ Căn cước cho trẻ em.

Làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì?

Làm thẻ Căn cước cho trẻ em đem lại rất nhiều lợi ích cho cha mẹ khi thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính cho con:

Tích hợp, thay thế hộ chiếu, giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế

Điều 20 Luật Căn cước số 26/2023/QH15 quy định:

- Thẻ Căn cước có giá trị chứng minh về Căn cước và thông tin khác đã được tích hợp vào thẻ Căn cước để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác trên lãnh thổ nước Việt Nam.

- Thẻ Căn cước được sử dụng thay cho giấy tờ xuất nhập cảnh trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép người dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước thay cho giấy tờ xuất nhập cảnh trên lãnh thổ của nhau.

Hiện nay, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đăng ký bằng thẻ Căn cước có thể tích hợp được thông tin hộ chiếu, thẻ bảo hiểm y tế, sổ tiêm chủng, thông tin có trên giấy khai sinh…

Nhờ việc tích hợp nhiều thông tin và giấy tờ lên thẻ Căn cước, cha mẹ khi thực hiện thủ tục hành chính cho con sẽ trở nên vô cùng thuận tiện. Thay vì phải mang theo rất nhiều loại giấy tờ khác nhau thì chỉ cần sử dụng một chiếc thẻ Căn cước duy nhất.

Làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì?
Làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì? (Ảnh minh họa)

Lưu giữ được nhiều thông tin với độ bảo mật cao

Thẻ Căn cước của trẻ em có thể lưu trữ được nhiều thông tin về nhân thân như số định danh cá nhân, ngày sinh, quê quán… và các thông tin sinh trắc học như vân tay, ảnh khuôn mặt, mống mắt…

Thông tin lưu trữ trên thẻ Căn cước của trẻ em có độ bảo mật cao, do chỉ có cá nhân, cơ quan được trang bị đầu đọc chip chuyên dụng mới có thể trích xuất thông tin. Nếu cha mẹ lỡ làm mất thẻ này thì người nhặt được cũng không thể sử dụng để đánh cắp thông tin.

Thẻ Căn cước nhỏ gọn, có độ bền tốt, rất khó làm giả

Chất liệu làm thẻ Căn cước nói chung đều có độ bền cao, chịu được ánh sáng và nhiệt độ khi ép bằng áp lực nhiệt, có mực bảo an không màu phát quang… Ngoài ra, vân nền trên thẻ Căn cước cũng được thiết kế bằng hình ảnh và họa tiết rất tinh xảo, khó có thể làm giả.

Khi sử dụng thẻ Căn cước, cha mẹ không lo bị rách, hỏng, mờ chữ… như các loại giấy tờ làm bằng giấy in thông thường. Đồng thời, có thể cất gọn vào ví, túi đựng giấy tờ vô cùng tiện dụng.

Trẻ em có bắt buộc cấp thẻ Căn cước?

Theo Điều 1 Luật Trẻ em số 102/2016/QH13, trẻ em là người dưới 16 tuổi.

Căn cứ Luật Căn cước, trẻ em dưới 14 tuổi không bắt buộc phải làm thẻ Căn cước. Trẻ em từ 14 tuổi trở lên thì phải thực hiện thủ tục làm thẻ Căn cước theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, Điều 19 Luật Căn cước quy định:

  • Công dân Việt Nam là đối tượng được cấp thẻ Căn cước.
  • Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên phải làm thẻ Căn cước.
  • Công dân Việt Nam dưới 14 tuổi được làm thẻ Căn cước theo nhu cầu.
Trên đây là thông tin về: Làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì?

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO