Làm thế nào để có giấc ngủ ngon hơn khi đi du lịch trong dịp Tết?

Chủ nhật, 22/01/2023, 21:43 GMT+7

Nhiều người lựa chọn đi du lịch dịp nghỉ Tết nhưng nhiều khi do di chuyển nhiều, đến một nơi lạ lẫm… có thể dẫn đến khó ngủ, mất ngủ. Vậy phải làm gì để ngủ ngon hơn, hồi phục sức khỏe và tận hưởng chuyến du lịch?

1. Tại sao lại khó ngủ khi đi du lịch?

Có một vài yếu tố có thể khiến việc đi ngủ trở nên khó khăn hơn khi bạn không ở nhà, cụ thể như:

- Thay đổi múi giờ: TS. Spencer Dawson, nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia về giấc ngủ tại Đại học Indiana, Mỹ cho biết, t hay đổi múi giờ có nghĩa là đồng hồ sinh học của cơ thể không đồng bộ với môi trường địa phương, đặc biệt là với chu kỳ sáng tối , dẫn tới mất ngủ .

Có thể mất một khoảng thời gian , khoảng một ngày cho mỗi múi giờ bạn đi qua , để điều chỉnh và dễ dàng chìm vào giấc ngủ với giờ đi ngủ và thức dậy thông thường .

- Hiệu ứng đêm đầu tiên : Những cơn buồn ngủ khi đi du lịch không chỉ đến từ việc thay đổi múi giờ vì n gay cả khi bạn ở cùng một múi giờ, bạn sẽ khó ngủ ngon hơn trong một môi trường mới.

TS. Steven Feinsilver, Bệnh viện Lenox Hill ở New York , Mỹ cho biết , đây là một hiện tượng về giấc ngủ được gọi là hiệu ứng đêm đầu tiên do môi trường, không khí hay mọi thứ có thể khác đi trong quá trình du lịch.

- Các nguyên nhân khác: Có thể do thay đổi thời gian biểu, do say máy bay , tàu xe hoặc lo lắng quá hay h oang tưởng về các vấn đề ngẫu nhiên xảy ra trong chuyến đi ...

2. Biện pháp giúp ngủ ngon trong những ngày du lịch

2. 1. Làm cho căn phòng tối và thoải mái

TS. Dawson khuyến nghị, nếu bạn đã quen ngủ trong một căn phòng mát mẻ với ít ánh sáng , hãy cố gắng bắt chước cách sắp xếp đó ở nơi bạn đang đi du lịch. Chẳng hạn điều chỉnh điều hòa, kéo rèm ngủ hoặc sử dụng bịt mắt khi ngủ.

photo-1672307733932

Điều chỉnh ánh sáng tại nơi du lịch giống với ở nhà nhất có thể.

2.2 Bám sát thói quen thông thường

Theo T S. Feinsilver , hầu hết chúng ta không thực hiện các thói quen bình thường của mình khi đi du lịch. Chẳng hạn như b ạn có thể ăn tối muộn hơn với đồ ăn nhiều đạm, uống nhiều ượu hơn hoặc ngủ gật khi xem một bộ phim trong phòng khách sạn thay vì thói quen đọc sách .

Chính vì vậy, bạn nên tuân thủ nhiều nhất có thể những thói quen như ở nhà để giúp cho bộ não bắt đầu đi vào giấc ngủ.

2. 3. Chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch ngày hôm sau

Đi d u lịch thường khiến bạn có một số căng thẳng và lo lắng xung quanh kế hoạch của mình như thời tiết, giao thông... có suôn sẻ không. Chính những lo lắng này khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

Do đó, để có thể yên tâm đi ngủ và loại bỏ phần nào căng thẳng, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ vào đêm hôm trước như quần áo đã được lựa chọn, kế hoạch cho bữa sáng , điện thoại sạc đầy pin...

photo-1672307735556

Chuẩn bị đồ dùng sẵn sàng cho ngày hôm sau.

2.4 . Đừng căng thẳng quá nhiều

Theo T S. Feinsilver , nếu bạn đang đi du lịch để giải trí thì không nên quá lo lắng về việc khó đi vào giấc ngủ hay mất ngủ mà nên tận hưởng những điều mới lạ, hấp dẫn ở nơi đến. Bởi đây chỉ là giai đoạn tạm thời và sẽ kết thúc khi quay trở lại giấc ngủ tiêu chuẩn sau khi về nhà .

2.5 Vận động cơ thể

Những động tác thể dục nhẹ nhàng, đơn giản như vươn vai, đi dạo bộ, thư giãn ... bất cứ khi nào có thể đều giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn, ngay cả khi bạn ở môi trường lạ lẫm trong chuyến du lịch.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý, tránh không hoạt động trong một thời gian dài hay quá sức vì điều này có thể làm tổn thương cơ thể và làm mất chu kỳ giấc ngủ của bạn.

photo-1672307736951

Vận động nhẹ nhàng tại nhà hỗ trợ giấc ngủ.


Lê Thu Lương - Theo livestrong