Lần đầu tiên tại bệnh viện tuyến tỉnh: Gần 120 y bác sĩ lấy đa tạng từ người hiến chết não trong đêm

03/04/2024 10:30

Lần đầu tiên, một ca lấy đa tạng từ người hiến chết não được thực hiện ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh, đánh dấu cột mốc quan trọng trong xây dựng, mở rộng mạng lưới hiến - ghép tạng trên toàn quốc.

Tối 2/4, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết ngay tại đây, đêm ngày 1 rạng sáng ngày 2/4, gần 120 nhân viên y tế, trong đó có 60 y bác sĩ đến từ các trung tâm ghép tạng hàng đầu Việt Nam, đã tiến hành lấy đa tạng từ một người hiến chết não để chuyển tới các trung tâm ghép tạng trong cả nước, hồi sinh nhiều cuộc đời.

Sự kiện đánh dấu lần đầu tiên việc lấy tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh.

Người hiến tạng chết não là một công dân Quảng Ninh, bị chấn thương sọ não rất nặng sau tai nạn giao thông. Các tạng được hiến bao gồm tim, gan, 2 thận và 2 giác mạc.

Sau 4 giờ phẫu thuật liên tục, ekip phẫu thuật đến đến từ các trung tâm ghép tạng hàng đầu Việt Nam như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế đã thành công lấy các tạng từ người hiến chết não đúng như dự kiến, sau đó vận chuyển tới các đơn vị để ghép cho bệnh nhân.

Lần đầu tiên tại bệnh viện tuyến tỉnh: Gần 120 y bác sĩ lấy đa tạng từ người hiến chết não trong đêm - Ảnh 1.
Lần đầu tiên, một ca lấy đa tạng từ người hiến chết não được thực hiện ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Theo bác sĩ Trần Anh Cường, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, để làm được điều này ngay tại tuyến cơ sở, bệnh viện đã có sự chuẩn bị tích cực từ lâu nay.

“Trong thời gian tới, bệnh viện cũng xây dựng 7 mũi nhọn trong khám và điều trị, một trong số đó là ghép tạng. Bệnh viện đã tổ chức cho 40 y bác sĩ thuộc nhiều lĩnh vực đi học tập, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, và kỳ vọng trong tương lai gần có thể triển khai ghép tạng ngay tại Quảng Ninh”, ông Cường nói.

Như vậy, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên có cơ sở y tế tuyến tỉnh tổ chức triển khai lấy tạng ngay tại đơn vị.

Đánh giá về sự kiện này, PGS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao sự vào cuộc của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, ngành y tế Quảng Ninh và đặc biệt là Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí trong việc triển khai một ca lấy đa tạng ngay tại đơn vị. Đây là một cột mốc quan trọng trong việc xây dựng, hình thành và mở rộng mạng lưới hiến tạng , ghép tạng trong toàn quốc, từ đó gia tăng nguồn tạng hiến, giúp cho nhiều bệnh nhân hơn nữa có cơ hội được cứu sống”.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối tạng quốc gia, đến chiều 2/4, các tạng được lấy từ người hiến tạng chết não trên đều đã được ghép, tưới máu tốt, mang lại hi vọng sống mới cho nhiều bệnh nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Lần đầu tiên tại bệnh viện tuyến tỉnh: Gần 120 y bác sĩ lấy đa tạng từ người hiến chết não trong đêm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO