Lào Cai: Ngủ trong nhà, hai trẻ bị sét đánh bị thương

Thứ 7, 08/06/2019, 17:00 GMT+7

Vào khoảng 2h ngày 8/6, hai trẻ em sinh năm 2006 và 2008, ngụ tại thôn Cẩu Phì Chải, xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đang ngủ trong nhà thì bị sét đánh trúng.

Nạn nhân là cháu Giàng Seo Sềnh (sinh năm 2006) và cháu Giàng Seo Phàn (sinh năm 2008). Cả hai đang phải chữa trị bỏng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.
 
Khi trời mưa, đặc biệt là trong cơn giông, sét đánh hoặc điện giật là những tai họa cần được lưu tâm, nhất là đối với trẻ em. Theo các chuyên gia, để phòng tránh bị sét đánh ngay cả khi đang ở trong nhà, người dân lưu ý không bật truyền hình, đài thu thanh, nghe điện thoại có dây, nên đóng các cửa sổ và cửa ra vào nhà...
 
Ngoài ra, cần giáo dục cho trẻ khi có mưa to, giông bão hoặc sấm sét phải hạn chế đi ra đường, không đứng ngoài đồng trống, lên bờ ngay khi đang đứng dưới nước; chú ý không nên ẩn núp dưới các gốc cây to cao, không đứng gần cột điện cao thế, cột thu lôi... 
 
Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm về sáng 8/6, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh, Lào Cai có mưa, mưa rào trên diện rộng và giông rải rác. Hiện vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến Lào Cai có cường độ ổn định, sau suy yếu. Dự báo ngày và đêm 8/6, các khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra gió giật mạnh, lốc xoáy và sét đánh. Người dân các huyện vùng núi Lào Cai cần đề phòng mưa lớn cục bộ gây lũ quét bất ngờ, trượt lở đất đá nơi có địa hình dốc.
 
Thống kê từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai cho thấy, 5 tháng đầu năm 2019, Lào Cai có 412 trẻ bị tai nạn thương tích (giảm 47 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018), trong đó có 9 trẻ em tử vong.
 
(Theo Hương Thu/TTXVN)
Thanh Hải