Liên tiếp các vụ nổ lò hơi gây chết người: Đâu là nguyên nhân?

Thứ 4, 13/10/2021, 10:26 GMT+7

PLBĐ - Nhiều vụ tai nạn lao động gây chết người thương tâm do nổ lò hơi đã xảy ở một số địa phương trên cả nước. Mới đây nhất là vụ việc ở Bắc Ninh, khiến 3 người tử vong và 6 người bị thương.

UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ nổ lò hơi nghiêm trọng khiến 9 người thương vong ở huyện Quế Võ. Theo đó, vụ nổ xảy ra khoảng 16h ngày 12/10 tại Trạm khí Hóa than của Công ty Cổ phần gạch ốp lát BNC (KCN Quế Võ 2, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ). Thời điểm trên, công nhân đang chuẩn bị giao ca thì bất ngờ có tiếng nổ lớn phát ra ở khu vực lò hơi. 

Vụ nổ khiến 3 người chết, 6 người bị thương. Danh tính các nạn nhân thiệt mạng gồm: L.V.H (SN 1985); N.V.T ( SN 1995); N.K.T (SN 1980). 6 người bị thương gồm: H.V.H (SN 1976); H.V.T (SN 1981); Đ.V.C (SN 1986); N.V.V (SN 1985); N.V.D (SN 1984); N.B.C (SN 1978).

Liên tiếp các vụ nổ lò hơi gây chết người: Đâu là nguyên nhân? - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ có mặt tại hiện trường. (Ảnh: Hồng Hà)

Được biết, vụ việc trên không phải vụ nổ lò hơi gây chết người thương thương tâm hiếm hoi. Trước đó, tại nhiều địa phương trên cả nước cũng đã ghi nhận những trường hợp tương tự. 

Cụ thể, ngày 25/10/2020, tại xưởng sản xuất giấy của Công ty TNHH Sản xuất bao bì Lâm Huy (xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) đã xảy ra vụ nổ lò hơi, gây cháy. Vụ việc khiến 2 công nhân làm việc tại đây là anh L.V.C (SN 1971, quê tại tỉnh Tuyên Quang) tử vong tại chỗ và anh C. (SN 1969, quê tại tỉnh Tuyên Quang) bị thương phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Liên tiếp các vụ nổ lò hơi gây chết người: Đâu là nguyên nhân? - Ảnh 2.

Hiện trường vụ nổ lò hơi khiến 2 người thương vong ở Bắc Ninh. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 10/9/2018, tại khu phố Nhơn Hòa 1 (phường 5, TP Tân An, tỉnh Long An) cũng xảy ra vụ nổ lò hơi tại cơ sở làm bánh tráng. Do đứng gần lò để vận hành nên anh Võ Quyết Tr. (SN 1985) bị hất văng ra xa, cách hiện trường khoảng 15m và tử vong tại chỗ. Ngoài ra, vụ nổ còn khiến 4 người bị thương nặng. 

Trước đó, ngày 10/11/2016, tại khu vực sản xuất của Công ty Cổ phần Xây dựng và Sản xuất vật liệu Thái Nguyên (tổ 15, phường Quan Triều, TP Thái Nguyên) xảy ra vụ nổ lò hơi làm 8 người thương vong (2 người chết và 6 người bị thương). Hai công nhân tử vong được xác định là chị Nguyễn Thị T. (SN 1968) và anh Đặng Quang N. (SN 1990). Vụ nổ quá lớn khiến thi thể 2 nạn nhân này không còn nguyên vẹn, 6 người khác bị chấn thương do va đập và bị bỏng.

Ngày 30/10/2016 tại cơ sở chế biến don biển của anh Tạ Duy A. (ở thôn Quang Lang Đoài, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) cũng xảy ra vụ nổ hơi làm 4 người chết và 11 người bị thương. Vụ nổ không chỉ gây thiệt hại về người mà nhiều tài sản cũng bị ảnh hưởng trầm trọng. Toàn bộ xưởng chế biến don khoảng 100m2 lợp bằng ngói và tôn bị sập sau vụ nổ.

Liên tiếp các vụ nổ lò hơi gây chết người: Đâu là nguyên nhân? - Ảnh 3.

Vụ nổ khiến toàn bộ xưởng chế biến don bị sập. (Ảnh: Hoàng Long)

Được biết, lò hơi được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp như: Dệt may, da giày, chế biến thủy, hải sản… Một số nhà máy sử dụng lò hơi để đun nấu, thanh trùng như nhà máy nước giải khát, nhà máy nước mắm, tương hay dầu thực vật... Mỗi cơ sở đều có nhu cầu sử dụng nhiệt với mức độ và công suất khác nhau. Việc kiểm soát chất lượng lò hơi từ khâu đầu vào, thiết kế chế tạo đều khó khăn. Vì vậy, lò hơi không khác gì một quả bom nếu sử dụng không đúng.

Việc vận hành lò hơi cần phải tuân thủ một quy trình nghiêm ngặt về an toàn lao động, có những quy chuẩn kỹ thuật an toàn. Đơn vị chế tạo phải có đầy đủ điều kiện tiêu chuẩn về phương tiện, thiết bị, người thiết kế, máy móc, nhà xưởng… Đơn vị sử dụng sau khi lắp đặt cũng cần được kiểm định kỹ thuật an toàn đầy đủ với các điều kiện mặt bằng lắp đặt, kiểm tra kiểm định từng bộ phận trước khi đưa vào sử dụng. Ngay cả người vận hành cũng phải được đào tạo, huấn luyện.

Các chuyên gia an toàn lao động cho rằng, có nhiều nguyên nhân có thể khiến nổ lò hơi như do thiết kế, chế tạo, quản lý, sử dụng, vận hành xử lý nước không đảm bảo hoặc khởi động sai, nổ do va đập gây hỏng hóc ống, nước cấp bẩn… Nguyên nhân nổ cũng có thể lò hơi quá cũ, không được dọn sạch. Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, các cơ sở cần đảm bảo chất lượng, kỹ thuật cũng như vận hành lò hơi. Lò cần được trực 24/24 giờ để vận hành, cấp nước, làm sạch lò hơi…

T.H (th)