Liên tiếp xảy ra những vụ đuối nước ở trẻ em, làm sao để phòng tránh?

Thứ 6, 16/04/2021, 11:12 GMT+7

PLBĐ - Chỉ tính từ đầu tháng 4/2021 đến nay, tình trạng đuối nước tại các ao hồ, sông suối xảy ra liên tục ở một số địa phương. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ về sự quan tâm người lớn đối với con trẻ.

Liên tiếp những vụ trẻ tử vong thương tâm vì đuối nước 

Vụ việc 3 học sinh tắm ao đuối nước trên đường đi học ở Sơn La đang khiến dư luận xót xa. Đáng buồn hơn, đây chỉ là một trong hàng loạt vụ tai nạn đuối nước xảy ra trong thời gian ngắn từ đầu tháng 4 đến nay. 

Cụ thể, vào trưa hôm qua (15/4), một nhóm học sinh trường Tiểu học -THCS Phổng Lăng rủ nhau đi tắm ao thuộc khu vực bản Lăng Nọi, xã Phổng Lăng (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La). Tắm xong, một số em lên bờ chuẩn bị đi học, còn 3 em là Cà Văn Đ., Quàng Hải B. (học sinh lớp 5A1) và em Lò Văn S. (học sinh lớp 4A1) vẫn tiếp tục tắm.

Vào giờ học chiều, giáo viên điểm danh thì không thấy 3 em nên đã báo với người nhà đi tìm. Mọi người ra khu vực ao các cháu hay tắm (cách trường gần 300m) thì phát hiện cả 3 em bị chìm phía dưới cái bè tre.

Thi thể 3 học sinh tiểu học đuối nước ở Sơn La được tìm thấy dưới bè tre - Ảnh 2.

Khu vực phát hiện 3 học sinh đuối nước thương tâm.

Trước đó, chỉ trong ngày 14/4, liên tiếp những vụ trẻ đuối nước đã xảy ra tại nhiều địa phương. Cụ thể, em H.A.K. (học sinh lớp 3C, trường Tiểu học Quỳnh Thanh B., xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã bị nước cuốn trôi, tử vong khi cùng nhóm bạn tắm sông. 

Liên tiếp xảy ra những vụ đuối nước ở trẻ em, làm sao để phòng tránh? - Ảnh 2.

Khúc sông nơi xảy ra vụ đuối nước thương tâm. (Ảnh: Pháp luật Việt Nam)

Chiều 14/4, tại xã Sơn Lĩnh (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) cũng có học sinh chết đuối khi đi tắm thác. Theo đó, em Nguyễn Thị L. (SN 2005, trú tại thôn 4, xã Sơn Lĩnh) cùng bạn đi tắm tại thác Xài Phố. Quá trình tắm tại đây, không may em L. bị sẩy chân đuối nước. 

Cũng trong ngày 14/4, 2 học sinh của trường THCS Đào Xá cũng bị nước cuốn mất tích khi rủ nhau đi tắm sông Đà (đoạn qua địa phận xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ).

Liên tiếp xảy ra những vụ đuối nước ở trẻ em, làm sao để phòng tránh? - Ảnh 3.

Hiện trường 2 học sinh bị nước cuốn mất tích khi tắm sông Đà.

Ngày 14/4, lãnh đạo huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) cũng cho biết, trên địa bàn đã xảy ra vụ đuối nước khiến 3 trẻ em tử vong. Vụ việc xảy ra khoảng 16h ngày 13/4, khi đó 3 cháu là Trần Nguyễn Bảo A. (5 tuổi), Nguyễn Gia H. (6 tuổi) và Nguyễn Anh K. (6 tuổi) đều học sinh trường mầm non tan học về nhà. Sau đó, cả 3 cháu đi chơi trong vườn một người dân gần nhà và bị rơi xuống ao tử vong. 


Một vụ đuối nước thương tâm khác cũng đã xảy ra tại phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới (Quảng Bình) khiến 2 em học sinh là chị em ruột tử vong. Như đã đưa tin, vào chiều ngày 10/4, 2 chị em cùng mẹ khác cha là Lê Thanh Nh. (SN 2006) và Nguyễn Hà Nh. (SN 2010) rủ nhau đi mò cua, bắt ốc tại khu vực ruộng gần nhà thì không may bị tuột chân rơi xuống ao nước tử vong. 


Liên tiếp xảy ra những vụ đuối nước ở trẻ em, làm sao để phòng tránh? - Ảnh 5.

Gia cảnh gia đình của 2 chị em Nh. hết sức khó khăn. (Ảnh: PLVN)

Một số biện pháp phòng đuối nước ở trẻ


Liên tiếp những vụ trẻ em đuối nước thương tâm xảy ra trong thời gian gần đây đã khiến dư luận vô cùng xót xa. Có thể nói, một phần nguyên nhân dẫn đến những vụ việc đau lòng này là do sự bất cẩn của người lớn. Vì vậy, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo,... nên thực hiện những biện pháp phòng tránh đuối nước ở trẻ dưới đây:


- Làm cửa chắn, rào chắn ở gần vùng sông nước, ao hồ, hố nước, rãnh nước gần nhà - nơi trẻ dễ tiếp cận và có nguy cơ bị đuối nước.


- Cho trẻ tham dự các lớp học kiến thức an toàn dưới nước, lớp học bơi,... để hạn chế nguy cơ đuối nước.


- Không cho trẻ tắm sông, nhảy cầu. 


- Mặc áo phao cho trẻ khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy (tàu, xuồng, thuyền, đò,...).


- Gia đình có trẻ nhỏ không nên để những lu nước, thùng nước, hoặc đậy thật chặt để trẻ em không mở nắp được.  


- Đưa trẻ đi học trong mùa mưa lũ, đặc biệt khi phải đi qua suối, sông.


- Khi gặp trẻ đuối nước cần gọi người hỗ trợ, chỉ cứu trẻ bị đuối nước nếu biết bơi và biết cách cứu đuối.

...


T.H (th)