Người bệnh tiểu đường dùng tỏi thường xuyên có thể giúp tăng tăng tiết insulin, giúp chỉ số đường huyết thấp và giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Tỏi không chỉ là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn mà còn được dùng như một vị thuốc quý. Từ lâu, tỏi đã được dùng để giúp giảm mức cholesterol cao và huyết áp cao. Tiêu thụ tỏi cũng có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh tim - một biến chứng mà nhiều người bệnh tiểu đườnggặp phải.
Theo nghiên cứu của Đại học Kuwait (Kuwait), tỏi sống có thể giúp giảm lượng đường trong máu và nguy cơ xơ vữa động mạch. Người bệnh tiểu đường có thể tăng nguy cơ viêm liên quan đến xơ vữa động mạch.
Một nghiên cứu khác của Iran và Đức cũng chỉ ra rằng, tỏi làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong huyết thanh và tăng vừa phải cholesterol HDL (cholesterol tốt) so với giả dược ở bệnh nhân tiểu đường. Các hợp chất chiết xuất từ tỏi như alliin, allicin, diallyl disulfide... có hiệu quả trong giảm kháng insulin.
Tỏi cung cấp vitamin B6, C tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng đường trong máu. Tỏi cũng làm giảm huyết áp, có tác dụng chống khối u, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, kháng khuẩn và kháng nấm mạnh. Nó còn có thể bảo vệ tế bào gan khỏi một số tác nhân độc hại, ức chế vi khuẩn đường ruột có hại, chống lại bệnh truyền nhiễm.
Tỏi được coi là có tác dụng tăng tiết hormone insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi có chứa hoạt chất allicin làm tăng tiết insulin từ các tế bào tuyến tụy. Khi insulin tăng lên, nhiều glucose từ máu sẽ đi vào tế bào, do đó làm giảm khả năng sản xuất HbA1c. Tỏi cũng có thể làm giảm stress oxy hóa để hỗ trợ tiết insulin từ tuyến tụy.
Với khả năng làm tăng hàm lượng insulin trong cơ thể, tỏi có thể cải thiện khả năng dung nạp glucose. Các nghiên cứu trên thế giới cũng cho biết, tỏi có thể làm giảm viêm trong cơ thể do axit amin homocysteine, một trong những yếu tố gây bệnh chính của bệnh đái tháo đường.
Ngoài ra, tỏi có đặc tính chống viêm giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng do bệnh đái tháo đường gây ra, bao gồm đau tim, huyết áp cao và cholesterol.
Tỏi là một loại thực phẩm hiếm có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, chủ yếu là do tỏi không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh đái tháo đường vì sẽ không làm tăng lượng đường trong máu.
Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể khỏi độc tố, gốc tự do và căng thẳng có thể dẫn đến các bệnh mạn tính. Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa có thể làm giảm các biến chứng của bệnh đái tháo đường một cách hiệu quả.
Ăn tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Do đó, nó có lợi cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
Ngoài ra, tiêu thụ tỏi có tác dụng mạnh mẽ trong việc tăng cường cơ chế bảo vệ của cơ thể, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của virus và vi khuẩn. Tỏi cũng chứa nhiều vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch và các chức năng cần thiết của cơ thể.
Hơn nữa, tiêu thụ tỏi còn giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bao gồm đột quỵ và đau tim, do tỏi tạo ra sự tổng hợp oxit nitric làm giãn mạch máu và hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh.
Theo Healthline, không có liều lượng ăn tỏi tiêu chuẩn, bạn có thể thêm tỏi vào bất kỳ món ăn hay công thức nấu ăn nào mà bạn muốn. Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt nhất, người bệnh tiểu đường nên tiêu thụ tỏi thường xuyên với lượng vừa phải, kết hợp với nhiều món ăn, bao gồm rau, cà ri, món hầm, súp và món xào...
Hãy nhớ rằng tỏi nấu chín có thể làm giảm hiệu lực của allicin, vì vậy nếu bạn muốn tối đa hóa lợi ích sức khỏe của tỏi, hãy thêm tỏi sống băm nhỏ vào thức ăn khi đã nấu chín ngay trước khi ăn.
Ngoài ra, người bệnh tiểu đường có thể dùng trà tỏi, tỏi mật ong, dầu tỏi... vào thực đơn hàng ngày.
Đối với những người có vấn đề về axit, ăn tỏi có thể dẫn đến chứng ợ nóng. Vì vậy, họ nên tránh ăn tỏi. Đặc biệt, nếu ăn tỏi khi bụng đói, vấn đề sẽ còn nghiêm trọng hơn, theo Health Shots.
Những người có dạ dày yếu hoặc nhạy cảm cũng nằm trong danh sách này vì ăn tỏi có thể gây khó chịu cho dạ dày. Vì vậy, người có bụng yếu dễ bị tiêu chảy, tốt nhất nên tránh xa tỏi.
Những người có vấn đề về hơi thở và mùi cơ thể cũng không nên ăn tỏi để tránh hơi thở có mùi tỏi!
Người mắc bệnh tim thường được bác sĩ cho dùng thuốc chống cục máu đông, hay còn gọi là thuốc làm loãng máu. Những người này không nên tiêu thụ quá nhiều tỏi vì có thể làm tăng quá mức tác dụng làm loãng máu.