GĐXH – Ở trong vườn nhà của nhiều gia đình, đây là loại lá rất phổ biến. Lá này tốt cho người bị xương khớp và trong nhiều món ăn, nếu thiếu sẽ mất vị ngon.
Ngoài mua sẵn tại các chợ, nhiều gia đình trồng lá lốt ở trong vườn nhà. Loại lá phổ biến này có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Theo Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), lá lốt trong đông y có tính ấm, vị nồng, hơi cay có tác dụng giảm đau, trừ lạnh, làm ấm… nên thường được dùng để chữa chứng đau nhức xương khớp, ra mồ hôi tay chân. Loại lá này rất tốt với người bị xương khớp.
Ở trong lá lốt theo y học hiện đại được chứng minh chứa nhiều dưỡng chất. Trong đó có nhiều tinh dầu, ancaloit, thành phần chính là beta-caryophylen giúp chống viêm, giảm đau thấp khớp hiệu quả.
Lá lốt được dùng như một gia vị trong các món ăn. Nhiều món ăn được chế biến, nếu thiếu lá lốt sẽ mất đi vị ngon. Bạn có thể tham khảo cách chế biến một số món ăn dưới đây với lá lốt.
Nguyên liệu làm ốc xào lá lốt:
+ 1 kg ốc bươu
+ 50 gr lá lốt
+ Lá tía tô, sả, ớt, tỏi
+ 1 quả ớt sừng
+ Gia vị nước mắm, đường, muối, dầu ăn…
Cách làm món ốc xào lá lốt:
Bước 1: Ốc bươu ngâm vào nước vo gạo vài tiếng để nhả nhớt và bùn. Sau đó, bạn dùng dao tách bỏ phần mài để lấy phần thịt ốc. Phần thịt ốc được lấy ra cho vào thau mới, cho thêm chút muối vào bóp nhẹ để hết nhớt và khử mùi hôi rồi rửa sạch lại.
Lá lốt, lá tía tô đem rửa sạch, dùng dao thái thành sợi vừa ăn. Sả rửa sạch băm nhỏ, ớt cắt lát để riêng. Tỏi đập dập, băm nhỏ.
Bước 2:
Cho dầu vào chảo, phi thơm phần tỏi và sả băm. Sau đó, cho ốc đã được làm sạch vào, thêm gia vị nước mắm, đường vừa miệng, đảo đều tay cho tới khi ốc săn lại. Tiếp đó, bạn cho lá lốt, lá tía tô cùng 2 trái ớt cắt lát vào đảo đều cho tới khi chín, nêm lại vừa miệng là món ăn hoàn thành.
Nguyên liệu làm lá lốt cuộn thịt chiên giòn:
+ 200gr thịt
+ Lá lốt
+ 100gr tôm
+ 1 củ cà rốt
+ Nấm mèo, hành lá
+ Bắp cải
+ 1 quả trứng gà
+ Bột chiên giòn và gia vị thông thường
Cách làm lá lốt cuộn thịt chiên giòn:
Bước 1: Lá lốt chọn loại lá to đem rửa sạch, để ráo nước. Thịt, tôm băm nhuyễn. Nấm mèo đem ngâm, cắt nhỏ; cà rốt đem thái hạt lựu; bắp cải bào mỏng. Sau đó, bạn đem trộn hết các nguyên liệu, ướp vào thìa đường, mì chính, muối, nước mắm và hạt tiêu.
Bước 2: Cho bột chiên giòn cho ra tô, đập trứng gà và cho chút nước lọc khuấy đều làm sao cho không bị quá đặc.
Tiếp đó, lấy ít nhân tôm thịt cho vào lá lốt thành lớp mỏng rồi kẹp lại, làm cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 3: Cho dầu vào chảo đun nóng, tiếp đó cho từng chiếc lá nhúng qua bột rồi chiên vàng giòn, gắp ra để ráo cho bớt dầu.
Món này ăn nóng, chấm vớt tương ớt rất ngon.
Đơn giản và nhanh nhất, bạn có thể làm món trứng rán lá lốt.
Nguyên liệu làm trứng rán lá lốt:
+ 3 quả trứng gà hoặc bạn có thể dùng trứng vịt
+ 5 – 6 lá lốt
+ 100gr thịt nạc xay
+ Củ hành khô
+ Gia vị nước mắm, muối, dầu ăn, hạt tiêu
Cách làm trứng rán lá lốt:
+ Đầu tiên trứng đập ra bát, cho thêm thìa nước mắm, bột canh, ít hạt thiêu và ít nước lọc vào rồi dùng đũa đánh tan. Lá lốt rửa sạch đem thái sợi.
+ Sau khi đã sơ chế nguyên liệu, bạn cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành khô, cho tiếp thịt vào xào chín và nêm ít nước mắm. Khi thịt đã chín, bạn cho tiếp lá lốt vào, đảo khoảng 1 phút thì cho tiếp bát trứng vào, lắc đều để trứng láng khắp mặt chảo. Cuối cùng rán đều cho trứng chín vàng đều 2 mặt là được.