Loại ớt đắt nhất thế giới, giá nửa tỷ đồng/kg được trồng làm cảnh ở Việt Nam

21/02/2024 07:19

Aji Charapita là loại ớt đắt nhất thế giới, giá tới nửa tỷ đồng mỗi ký. Giống ớt này gần đây xuất hiện nhiều tại Việt Nam và được nhiều người trồng làm cảnh.

Ớt Aji Charapita được mệnh danh là "mẹ của những loại ớt". Đây là gia vị đắt nhất thế giới và ít được trồng đại trà nên càng trở nên quý hiếm.

Mặc dù chưa phổ biến ở các quốc gia phương Tây nhưng ớt Aji Charapita vẫn được những người nghiện ớt và các đầu bếp của các khách sạn 5 sao thèm muốn. Loại quả này được nhiều nhà hàng cao cấp và giới nhà giàu trên thế giới săn lùng để làm thứ gia vị đặc biệt trong các món ăn cao cấp.

Loại ớt đắt nhất thế giới, giá nửa tỷ đồng/kg được trồng làm cảnh ở Việt Nam - Ảnh 1.

Ớt Aji Charapita là loại ớt đắt nhất thế giới (Ảnh: Dân Trí)

Do khó tìm nên chúng được bán với giá cao. Theo Tri Thức Trực Tuyến, tại một số quốc gia, loại ớt này được bán cho các nhà hàng cao cấp với giá tới 25.000 USD/kg (tương đương gần 590 triệu đồng/kg. Thậm chí, có thời điểm, giá bán ớt Aji Charapita lên tới 35.000 USD/kg (hơn 824 triệu đồng/kg).

Với giá thành này, ớt Aji Charapita nằm trong "hàng ngũ" những gia vị siêu đắt, sánh ngang với nhụy hoa nghệ tây và vani.

Báo Dân Việt thông tin, ớt Aji Charapita có nguồn gốc từ Peru, chủ yếu mọc hoang dại. Gần đây, loại ớt này mới được trồng cho mục đích thương mại.

Loại ớt này có độ cao 40-55cm, tán rộng 35-45 cm, sinh trưởng tốt khi ở nhiệt độ 16-45 độ C, cho thu hoạch sau 90 ngày. Mỗi cây có hàng trăm quả nhỏ tròn, màu đỏ hoặc vàng, nhưng màu vàng phổ biến hơn cả.

Kích thước của ớt Aji Charapita chỉ to ngang hạt đậu. 1 kg ớt Aji Charapita tương đương khoảng 3.000 trái.

Quả ớt Aji Charapita rất chắc, giòn, có một cụm hạt ở giữa. Loại ớt này có thể dùng để ăn sống hoặc được giã nhỏ thành dạng bột để làm gia vị cho món ăn. Khi ăn sống, ớt Aji Charapita có vị hoa quả tươi ngon giúp món salad hoặc các loại xốt có hương vị hấp dẫn.

Dù có kích thước nhỏ nhưng độ cay của ớt Aji Charapita đủ khiến nhiều người "bỏng mồm". Độ cay của loại ớt này cao gấp 4-20 lần ớt Jalapeño nổi tiếng.

Để sở hữu những quả ớt này khá khó khăn. Loại ớt này không được trồng phổ biến trên thế giới nên mọi người chủ yếu đặt mua hạt giống về tự trồng.

Ở Việt Nam, một số nông dân đã trồng thành công giống ớt Aji Charapita, trong đó có anh Lê Tiến Dũng ở thị trấn Đạ Tẻh, Lâm Đồng.

Chia sẻ với Báo Thanh Niên, anh Dũng cho biết, giống ớt Aji Charapita xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2012. Nhưng phải 8 năm sau, giống ớt này mới tạo nên cơn sốt. Từ cuối năm 2020 tới nay, rất nhiều người hỏi giống mua cây ớt này.

Theo anh Dũng, để ớt Aji Charapita khi trồng ở Việt Nam có thể sinh trưởng, phát triển tốt nhất, cho hoa, trái nhiều, trái đạt chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng đảm bảo như trồng ở Peru thì nên mua cây giống đảm bảo chất lượng để trồng, chứ không thể trồng bằng hạt lấy từ quả ớt.

Còn chị Võ Thị Thương, chuyên cung cấp các loại phân bón kích rễ cây và cây giống ở xã Phú Xuân, huyện Krông Năng (Đắk Lắk) cho hay, chị bắt đầu trồng ớt Aji Charapita từ năm 2020. Cây sinh trưởng phát triển tốt, dễ sống, tuổi thọ của cây cao, có thể tới 5 năm, thu hoạch trái xong lại chăm sóc, cây lại cho trái.

Tuy nhiên, ớt Aji Charapita trồng tại Việt Nam có giá rẻ hơn nhiều so với ớt nhập khẩu.

Chị Thương chia sẻ, cách đây vài năm có thể bán ớt Aji Charapita với giá 7-10 triệu đồng/kg loại tươi. Bây giờ, giống ớt này được trồng nhiều ở nước ta, giá chỉ 3-4 triệu đồng/kg.

Không ít người dân cũng lai ớt Aji Charapita với các loại ớt khác. Đặc biệt, nhiều người mua cây ớt Aji Charapita về trồng như cây cảnh, ra quả đẹp mắt.

Theo Tri Thức Trực Tuyến, một cửa hàng tại TP.HCM từng đem bán cây ớt Aji Charapita dưới hình thức chậu cây cảnh. Mỗi chậu cao khoảng 1m có giá 5 triệu đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Loại ớt đắt nhất thế giới, giá nửa tỷ đồng/kg được trồng làm cảnh ở Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO