Mướp đắng là một loại quả non, mềm, ăn được, thuộc chi Momordica của loài dây leo. Mặc dù vị đắng của nó có thể khiến một số người cảm thấy khó chịu, nhưng nó thực sự có thể cải thiện sức khỏe của chúng ta nhờ các hợp chất phytochemical ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe.
Mướp đắng đặc biệt giàu vitamin C, một vi chất dinh dưỡng quan trọng liên quan đến việc phòng bệnh, tạo xương và chữa lành vết thương. Nó cũng chứa nhiều vitamin A, một loại vitamin tan trong chất béo giúp tăng cường sức khỏe làn da và thị lực tốt.
Mướp đắng cung cấp folate, chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, một lượng nhỏ kali, kẽm, sắt. Ngoài ra, mướp đắng ít calo nhưng lại giàu chất xơ đáp ứng khoảng 8% nhu cầu chất xơ hàng ngày chỉ trong 94g.
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng | Tỷ lệ so với nhu cầu khuyến nghị |
Năng lượng | 17 Kcal | <> |
Carbs | 3,7 g | 3 % |
Protein | 1 g | 2 % |
Chất béo | 0,17 g | 0,5 % |
Cholesterol | 0 mg | 0 % |
Chất xơ | 2,8 g | 7 % |
Vitamins | ||
Vitamin B9 (Folate) | 72 µg | 18 % |
Vitamin B3 (Niacin) | 0,4 mg | 2,5 % |
Vitamin B5 | 0,212 mg | 4 % |
Vitamin B6 (Pyridoxine) | 0,043 mg | 3 % |
Vitamin B2 | 0,04 mg | 3 % |
Vitamin B1 (Thiamin) | 0,04 mg | 3,5 % |
Vitamin A | 471 IU | 16 % |
Vitamin C | 84 mg | 140 % |
Chất điện giải | ||
Natri | 5 mg | < 1=""> |
Kali | 296 mg | 6 % |
Khoáng chất | ||
Canxi | 19 mg | 2 % |
Đồng | 0,034 mg | 4 % |
Sắt | 0,43 mg | 5 % |
Magie | 17 mg | 4 % |
Mangan | 0,089 mg | 4 % |
Kẽm | 0,8 mg | 7 % |
Chất dinh dưỡng thực vật | ||
Beta caroten | 190 µg | |
Alpha caroten | 185 µg | |
Lutein-zeaxanthin | 170 µg |
Chúng ta nên chọn những quả mướp đắng dài, có gai nở vừa và đều mắt để có thể dễ dàng nhồi thịt vào. Cách nấu canh khổ qua không bị đắng thì ở khâu sơ chế này, bạn cần chuẩn bị một tô nước sạch đã pha chút muối.
Tô canh khổ qua nhồi thịt sau khi hoàn thành thật nóng hổi, thơm ngon. Khổ qua nấu vừa chín tới cho nên có màu xanh ươm, không quá mềm cũng không quá cứng, bên trong là thịt lợn xay được kết hợp cùng các nguyên lại như nấm mèo, trứng vịt… tạo nên hương vị dai, ngọt thật khó quên.
Rắc thêm 1 ít hành ngò và tiêu xay để càng cảm nhận trọn vẹn hơn nữa hương vị của món canh.
Mướp đắng: 2 quả; Trứng gà: 2 quả. Mướp đắng rửa sạch, bỏ sạch ruột, thái lát mỏng. Trứng gà đập vào bát, nêm gia vị rồi đánh tan. Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho mướp đắng vào xào chín. Sau đó cho trứng vào đảo đều và nhanh tay, nêm gia vị vừa đủ, đảo đến khi trứng chín là được.
Mướp đắng: 3 quả; tôm tươi: 200g; giò sống: 100g; gia vị, hành lá, rau mùi, hạt tiêu… Mướp đắng rửa sạch, khoét bỏ ruột, cắt khúc. Tôm bóc vỏ và rút phần chỉ ở đầu và sống lưng, đem xay hoặc băm nhỏ. Trộn giò sống với tôm, ướp gia vị, nhồi vào khúc mướp đắng.
Cho nước vừa nồi canh đun sôi, cho mướp đắng đã nhồi vào tiếp tục đun đến khi mướp đắng chín mềm, thịt tôm chín, cho thêm gia vị, hành, mùi, hạt tiêu vào là có một nồi canh ngon bổ dưỡng và thơm mát.
Mướp đắng 2 quả, thịt lợn nạc 100g. Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột, thái lát mỏng. Thịt nạc thái mỏng, ướp gia vị. Cho chảo lên bếp, đun dầu ăn nóng rồi cho thịt vào xào chín tới, sau đó cho mướp đắng vào xào tiếp cho đến khi mướp chín, nêm gia vị và ăn nóng với cơm.