Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.
Diếp cá không chỉ là một loại thực phẩm, gia vị cho những món ăn quen thuộc mà từ lâu nó đã được xem là một loại thuốc quý được nghiên cứu kỹ lưỡng.
Trong một nghiên cứu về mối liên quan giữa loại rau này với các bệnh nhân bệnh tiểu đườngcho thấy, những bệnh nhân uống nước rau diếp cá liên tục trong 3 tuần có thể làm giảm đáng kể hàm lượng đường glucose trong máu lúc đói.
Chất ethanol có trong rau diếp cá có khả năng làm giảm lượng glucose trong máu một cách đáng kể. Không chỉ vậy, diếp cá còn giúp ổn định lượng đường huyết trong máu. Do đó, loại rau này còn được xem là một liều thuốc tiềm năng đối với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Theo một báo cáo nghiên cứu năm 2014 đã chỉ ra rằng, diếp cá có chứa ethanol có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển và làm giảm lượng FPG (hàm lượng glucose trong máu lúc đói) đáng kể và chứa thành phần chống tiểu đường giúp ổn định lượng đường huyết trong cơ thể.
Đặc biệt khi ăn sống, diếp cá có thể giúp giảm lượng đường máu. Nó cũng giúp cải thiện bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện tình trạng kháng insulin và dung nạp glucose, cũng như cải thiện mức cholesterol tốt (cholesterol - HDL).
Rau hiếp cá có tốt cho gan không là việc được nhiều người quan tâm. Thực tế, rau diếp cá có tình hàn cho hiệu quả rất tích cực trong việc làm mát và thanh nhiệt cơ thể, cực kỳ phù hợp với những đối tượng thường xuyên bị nóng trong người.
Không những thế các vitamin và khoáng chất như lipit, glucid, protit, kali, cellulose, tinh dầu methylnonylketon, vitamin C,... lại mang đến tác dụng giảm mỡ máu, giải độc và thanh lọc cho gan vô cùng hiệu quả, từ đó hạn chế tình trạng bị mụn,…
Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Health Sina, rau diếp cá chứa nhiều chất xơ, vitamin và các dưỡng chất có tác dụng nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp từ sâu bên trong. Ăn rau diếp cá thường xuyên còn giúp cho tóc đen và chống lão hóa. Bởi thành phần của loại rau này có các chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate và axit lauryl, có tác dụng hỗ trợ chống lão hóa hiệu quả cho người trung niên và người cao tuổi.
Theo kinh nghiệm dân gian, khi gặp chứng tiểu buốt có thể sử dụng rau diếp cá trong các bữa ăn hàng ngày. Điều này sẽ giúp giảm tình trạng tiểu buốt đồng thời lợi tiểu hơn. Chính vì tác dụng này, nên các bài thuốc đông y cũng tận dụng lợi ích của rau diếp cá để bào chế thuốc lợi tiểu.
Khi thời tiết thay đổi, trẻ em có thể thường bị cảm, nóng và sốt. Trong tình huống này, nếu trẻ sốt nhẹ và bạn ngại sử dụng thuốc tây để hạ sốt cho bé thì bạn có thể sử dụng rau diếp cá như một vị thuốc thay thế giúp hạ sốt cho trẻ hiệu quả.
Một số nghiên cứu gần đây đã chứng minh được rằng rau diếp cá có thành phần dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch bởi vì những chất này có thể giúp kích thích sản sinh ra tế bào bạch huyết. Đây là tế bào thiết yếu của cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng cũng như khả năng miễn dịch của cơ thể giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh. Chính vì thế, rau diếp cá được sử dụng cho mọi lứa tuổi để cải thiện sức đề kháng.
Lấy một nắm rau diếp cá rửa sạch, một nửa đem giã nát, đắp lên vùng bị mụn, một nửa đem ăn sống. (Nếu không ăn được sống, có thể giã nát lấy nước uống với đường cũng được).
Rau diếp cá, rau mã đề và rau má mỗi thứ 50g rửa sạch, vò nát lọc lấy nước trong uống 1 đến 2 tuần sẽ có tác dụng.
Rau diếp cá 50g, sắc lấy nước uống, ngày uống 2 – 3 lần trước bữa ăn, dùng 4 – 6 ngày sẽ khỏi.
Rau diếp cá dùng ăn sống hàng ngày - kết hợp lấy diếp cá giã nát và rịt vào nơi bị trĩ, băng lại mỗi ngày 1 đến 2 lần rất tốt.
Lấy 10g diếp cá sao khô, đổ nước nóng vào ngâm 15 phút, sau đó uống thay trà. Trong thời gian trị liệu phải ngừng sử dụng các loại thuốc khác, 10 ngày sau, sẽ có kết quả.