Loạn thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe thổi phồng việc hỗ trợ điều trị COVID-19

Thứ 7, 28/08/2021, 12:12 GMT+7

SKĐS - Lợi dụng vào tâm lý lo lắng của người dân, nhiều doanh nghiệp sử dụng các chiêu trò nhằm thổi phồng tác dụng của sản phẩm có thể hỗ trợ điều trị được COVID-19, gây hiểu nhầm và làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh.

"Siêu hoạt chất đánh bay COVID mạnh hơn cả Xuyên Tâm Liên"- đó là câu khẩu hiệu được đăng tải tràn lan trên mạng xã hội nhằm quảng cáo cho sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe ICY NANO, được cho là của Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm SUN.

Loạn thị trường Thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ điều trị được COVID-19 - Ảnh 1.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe ICY NANO được quảng cáo có siêu hoạt chất đánh bay COVID-19.

Cụ thể, sản phẩm ICY NANO được quảng cáo từ việc dẫn "Kết quả nghiên cứu ở Thái Lan gần đây cho thấy cao chiết xuất ngải bún (Bồng nga truật) và Panduratin A được chiết từ thân rễ của nó có tác dụng kháng virus SARS-CoV-2 trên cả hai giai đoạn: Ức chế bám và xâm nhập tế bào cũng như ức chế sự nhân lên của virus COVID-19 sau khi xâm nhập tế bào".

Từ đó khẳng định: "Dược phẩm SUN tự hào là đơn vị tiên phong đưa ra thị trường dòng sản phẩm ICY NANO gồm 3 dược liệu vàng: Chiết xuất Ngải bún - Keo ong xanh - Xuyên tâm liên" là "siêu hoạt chất đánh bay COVID-19".

Tượng tự, thực phẩm bảo vệ sức khỏe ICO NANO cũng được đăng tải và rao bán nhiều trên mạng xã hội trong thời gian qua.

ICO NANO là thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên, được đóng gói vào vỉ, mỗi vỉ 10 viên, mỗi hộp gồm 3 vỉ. Mặc dù chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng ICO NANO lại được quảng cáo có tác dụng giảm triệu chứng mà vi khuẩn, virus gây ra như ho, đau đầu, sổ mũi…

Tại Fanpage Facebook "Diễn Đàn Dược Sĩ" có đăng tải nhiều nội dung sai lệch, chẳng hạn như bài viết "ICO NANO – Lá chắn bạc cùng cả nhà vượt qua đại dịch lịch sử". Theo đó, ICO NANO được quảng cáo có chứa Xuyên tâm liên, cây Ngải bún, Sâm Ấn Độ, Keo ong xanh và hợp chất độc quyền ICO 19. "Hợp chất Withanone (Wi-N) từ Sâm Ấn Độ và Caffeic Acid Phenethyl Ester (CAPE) từ Keo ong xanh có khả năng tương tác và ngăn chặn hoạt động của Mpro. Đây được coi là bước tiến lớn trên con đường tìm kiếm giải pháp phòng ngừa và điều trị COVID-19".

"Chỉ với 1 viên mỗi ngày, ICO NANO được nghiên cứu để tối ưu hóa hiệu quả hỗ trợ điều trị ho và nâng cao đề kháng..."

Loạn thị trường Thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ điều trị được COVID-19 - Ảnh 2.

ICO NANO được quảng cáo "để tối ưu hóa hiệu quả hỗ trợ điều trị ho".

Ngoài ra, trong video quảng cáo cho thực phẩm bảo vệ sức khỏe ICO NANO cũng đưa rất nhiều hình ảnh của bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang điều trị, hình ảnh y, bác sỹ, người dân trong công tác phòng chống dịch COVID-19…

Việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe lại liệt kê những hợp chất có tác dụng ngăn ngừa và điều trị COVID-19, đưa video hình ảnh bệnh nhân mắc COVID-19 dẫn đến người dân nhầm tưởng rằng đây là những loại thuốc có tác dụng ngăn ngừa và điều trị COVID-19.

Mặc dù cơ quan chức năng đã khẳng định hoàn toàn không có loại thực phẩm nào có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn, virus và điều trị ho, điều trị COVID-19… nhưng nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn lợi dụng cơ hội, bất chấp để quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng nhằm thu lợi bất chính.

Mới đây, trao đổi trên kênh VTV, bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế khẳng định: "Đối với cá nhân người tiêu dùng, đây là những quảng cáo rất có hại vì gây hiểu nhầm rằng đây là sản phẩm có thể điều trị COVID-19 hay hỗ trợ phòng chống dịch bệnh để mua và sử dụng. Vì nếu có triệu chứng liên quan đến dịch bệnh, họ phải được thăm khám và chữa trị kịp thời nhưng thay vì đó lại mua những sản phẩm không có tác dụng chữa bệnh".

Được biết Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Sun có địa chỉ tại thôn Trung Oai, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, còn sản phẩm ICO NANO của Công ty Cổ phần Dược Vshine, có trụ sở tại xóm Trong, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Sau khi Chuyên trang Pháp luật và Bạn đọc - Báo Sức khỏe và Đời sống đăng tải bài viết liên quan đến việc quảng cáo hai sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe ICO NANO và ICY NANO, ngày 03/09/3021 đại diện Công ty CP Dược Vshine đã có Công văn giải trình về việc Xử lý vi phạm trong quá trình kiểm soát thông tin sản phẩm.

Cụ thể, ngay sau khi nhận được thông tin, phía công ty đã lập tức cho rà soát, yêu cầu gỡ toàn bộ thông tin quảng cáo sản phẩm của các cá nhân trên mạng xã hội. Yêu cầu toàn bộ cán bộ nhân viên thực hiện nghiêm túc quy trình giới thiệu sản phẩm, đảm bảo theo các quy định của Bộ Y tế ban hành.

Đồng thời phía công ty cũng gửi lời cảm ơn tới Báo Sức Khỏe và Đời sống đã phát hiện và phản ánh kịp thời các vấn đề nêu trên.


Thu Thủy