Loạt sản phẩm của Công ty Thảo Dược Việt quảng cáo sai phép?

Thứ 5, 23/06/2022, 18:30 GMT+7

PLBĐ - Các sản phẩm của Công ty TNHH Thảo Dược Việt là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng lại được quảng cáo sai bằng cách liệt kê công dụng của từng thành phần có trong sản phẩm, sau đó thổi phồng công dụng như thuốc điều trị bệnh.

Khoản 9, Điều 8, Luật Quảng cáo số 47/VBHN-VPQH cấm hành vi quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm. Khoản 2, Điều 27, Nghị định 15/2018/NĐ-CP cũng quy định, nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm.

Ngoài ra, theo Thông tư số 43/2014/TT-BYT về quản lý thực phẩm chức năng của Bộ Y tế, công bố khuyến cáo về sức khỏe phải đúng bản chất của sản phẩm, chỉ công bố công dụng của thành phần cấu tạo có công dụng chính hoặc công bố công dụng hợp thành của những thành phần cấu tạo khi có bằng chứng khoa học chứng minh và không công bố công dụng theo cách liệt kê công dụng của các thành phần.

Nhưng hiện nay, theo phản ánh của bạn đọc và tìm hiểu của phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống, nhiều sản phẩm là Thực phẩm chức năng, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) vi phạm những quy định nêu trên, trong đó có các sản phẩm do Công ty TNHH Thảo Dược Việt (257/3 Lý Thường Kiệt, phường 15, quận 11, TP. Hồ Chí Minh) chịu trách nhiệm sản phẩm.

Loạt sản phẩm của Công ty Thảo Dược Việt quảng cáo sai phép - Ảnh 1.

Sản phẩm Bột nước mát Herba Cool quảng cáo bằng cách liệt kê công dụng của các thành phần có trong sản phẩm.

Cụ thể, các sản phẩm này là TPBVSK nhưng lại được quảng cáo bằng cách liệt kê công dụng của từng thành phần có trong sản phẩm, sau đó thổi phồng công dụng như thuốc điều trị bệnh. Hành vi quảng cáo sai phép này được thể hiện trên website thaoduocviet.com.vn (website này thuộc công ty TNHH Thảo Dược Việt, đã thông báo với Bộ Công Thương).

Các sản phẩm quảng cáo sai phép gồm: Bột nước mát Herba Cool, Hati - Tux Candy, Deblu, Bột sủi thanh nhiệt Herba Cool, Bột sủi bảo vệ gan Herba Cool, Dezet. Những sản phẩm này được quảng cáo như sau:

Bột Nước Mát Herba Cool: Sử dụng Bài nước mát dân gian Mía Lau, rễ chanh, râu ngô giúp lợi tiểu và giải nhiệt; Lá thuốc Dòi có tác dụng kháng viêm thường được sử dụng chung với một loại dược liệu khác để nấu nước mát, giúp thanh nhiệt, hạ sốt; Actiso có tác dụng thanh nhiệt, lợi mật và bảo vệ gan, hỗ trợ cho chức năng hoạt động của gan.

Sản phẩm thứ hai là Hati - Tux Candy: Hỗn hợp tinh dầu Tần dày lá, gừng, Eucalytol, Menthonl có tác dụng kháng viêm, kháng sinh. Long đàm, tan đàm. Làm ấm cơ thể; Cao lá Thường Xuân có chứa nhiều saponin, flavonoids, gly-coside và rutin có tác dụng làm giãn phế quản giúp long đờm, thông mũi và làm dịu cơn ho nhanh chóng. Cao lá Thường Xuân được sử dụng nhiều trong các công thức điều trị ho của các nước Châu Âu…

Loạt sản phẩm của Công ty Thảo Dược Việt quảng cáo sai phép - Ảnh 2.

Các thành phần có trong sản phẩm TPBVSK Hati - Tux Candy được quảng cáo như thuốc.

TPBVSK Deblu: Liệt kê các thành phần có trong sản phẩm bao gồm cúc hoa tím, gừng, đại hồi, chiết xuất chanh và Vitamin C, kẽm có công dụng: Tăng hệ miễn dịch, giải độc, kháng viêm, kháng khuẩn, giảm nguy cơ mắc bệnh cảm, rút ngắn thời gian mắc bệnh… Chữa trị các bệnh lý như cảm cúm, thương hàn, ho… Ngưng cảm cúm, làm dịu đường hô hấp, hóa đàm, trị đau bụng, chữa đau dạ dày…

Sản phẩm Bột sủi thanh nhiệt Herba Cool: Kim ngân hoa có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, thanh nhiệt, giải độc. Thường được sử dụng trong các trường hợp bị dị ứng, mụn nhọt, mẩn ngứa, sốt, cảm, cảm cúm; cúc hoa trắng bộ phận sử dụng là hoa có tác dụng thanh nhiệt, làm mát; Chất chiết chanh giúp thanh nhiệt, tăng sức đề kháng…

Không ngoại lệ với TPBVSK Dezet, sản phẩm này được quảng cáo như sau: Gừng được sử dụng trong điều trị các rối loạn tiêu hóa do khả năng trung hòa các độc tố và acid trong dạ dày, điều hòa nhu động ruột, điều tiết sự bài tiết nước bọt, dịch tiêu hóa, loại bỏ hơi giảm chướng bụng… Hỗ trợ trong các trường hợp ngộ độc thức ăn, nhiễm khuẩn đường ruột và lỵ do vi khuẩn.

Loạt sản phẩm của Công ty Thảo Dược Việt quảng cáo sai phép - Ảnh 3.

Các thành phần có trong TPBVSK Deblu được liệt kê có công dụng điều trị bệnh.

Nghệ chứa hoạt chất curcumin có tác dụng kháng khuẩn, làm lành vết thương… Sử dụng hiệu quả trong điều trị các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, các nhiễm khuẩn liên quan đến đường tiêu hóa; Pancreatin giúp phân giải một số chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất béo và carbohydrate để chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể;

Simethicon là chất phá bọt do khả năng làm giảm sức căng bề mặt, từ đó làm xẹp các bọt khí sinh ra trong quá trình phân hủy thức ăn, giúp cho việc tống hơi khỏi đường tiêu hóa. Simethicon không hấp thu vào máu nên được dùng an toàn trong các trường hợp đầy hơi, chướng bụng.

Tương tự với bột sủi bảo vệ gan Herba Cool, sản phẩm này cũng liệt kê các thành phần có trong sản phẩm bao gồm actiso, bìm bìm, biển súc, rau má, kế sữa, diệp hạ Châu, ké đầu ngựa sau đó thổi phồng công dụng của các thành phần này như thuốc điều trị bệnh.

Vậy Công ty TNHH Thảo Dược Việt có phải chịu trách nhiệm cho hành vi quảng cào lừa dối nêu trên hay không? Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý dứt điểm, tránh những hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và kinh tế của người tiêu dùng.

Mai Nguyên