Luật sư khẳng định vụ thuê mặt bằng tầng 31 The Nine có dấu hiệu "lừa dối khách hàng"

Q.M 19/10/2023 15:28

GĐXH - Luật sư Lưu Văn Quang (Văn phòng Luật sư 365) nhận định: "Những hành vi của ông Hiệp cùng nhóm nhân viên cấp dưới đã gây thiệt hại nặng nề cho chị Ngân về mặt tiền bạc cũng như tổn thất về mặt tinh thần. Đồng thời, hành vi gian dối trong khi ký Hợp đồng cho thuê mặt bằng của ông Hiệp và nhóm nhân viên cấp dưới làm ảnh hưởng đến trật tự quản lý kinh tế của cơ quan các cấp có thẩm quyền, làm thất thu tài sản của Nhà nước".

Đầu tư hàng tỉ đồng xong mới biết mặt bằng thuê không được kinh doanh nhà hàng

Vừa qua, chuyên trang Gia đình và Xã hội (Báo Sức khỏe và Đời sống) nhận được đơn thư tố giác của bà Nguyễn Thị Kim Ngân (trú tại Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) phản ánh về việc bà bị công ty cho thuê mặt bằng kinh doanh lừa dối, gây thiệt hại nghiêm trọng hàng tỉ đồng.

Thông tin từ bà Ngân cho biết: "Tháng 05/2022, sau khi mua căn hộ nhằm mục đích sinh sống tại dự án The Nine (số 9 Phạm Văn Đồng, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội), tôi đã liên hệ với một bạn tên là Tuyết (SĐT: 0938.997.3xx) - là nhân viên của công ty Bất động sản Toàn Cầu - để tìm hiểu thông tin và được biết mặt bằng tầng mái 31 của tòa nhà được phép cho thuê làm nhà hàng ăn uống.

Ngày 28/11/2022, tôi ký kết Hợp đồng thuê mặt bằng số 09/2022/GP-INVEST/HDTMB/THENINE với người đại diện của công ty Bất động sản Toàn Cầu là ông Nguyễn Quốc Hiệp - Tổng giám đốc công ty. Ngày 19/12/2022, tôi bắt đầu thực hiện thi công cải tạo và thiết kế mặt bằng. Sau khi hoàn thiện nội thất cơ bản, tôi quyết định đưa mặt bằng vào hoạt động kinh doanh.

Một doanh nghiệp ở Hà Nội bị tố cáo có dấu hiệu “lừa dối khách hàng” - Ảnh 1.

Tòa nhà The Nine - nơi bà Ngân ký hợp đồng thuê một phần mặt bằng tầng 31 để mở nhà hàng

Ngày 16/02/2023, tôi nộp Hồ sơ đăng ký kinh doanh tới Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội. Ngày 21/02/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội có thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, đề nghị tôi hoàn thiện hồ sơ. Ngay sau khi nhận được thông báo, tôi liên hệ tới bạn Nhàn (nhân viên của công ty Bất động sản Toàn Cầu, SĐT: 0912.921.5xx) và bạn Tuyết (nhân viên của công ty Bất động sản Toàn Cầu, SĐT: 0938.997.3xx) yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu chứng minh công năng của Toà nhà The Nine có tầng 31 dùng để làm dịch vụ nhà hàng, ăn uống. Tuy nhiên, bạn Nhàn và bạn Tuyết không cung cấp được cho tôi những giấy tờ mà tôi yêu cầu để tôi bổ sung vào hồ sơ đǎng ký kinh doanh.

Ngày 15/03/2023, bạn Nhàn liên hệ với tôi qua tin nhắn Zalo và thuyết phục tôi đǎng ký kinh doanh ở tầng 5 của tòa nhà nhưng tôi không đồng ý. Ngày 09/05/2023, bạn Nhàn và bạn Tuyết tiếp tục nhắn tin cho tôi thuyết phục sẽ hỗ trợ tôi đăng ký kinh doanh và đặt biển quảng cáo ở tầng 5 nhưng tôi vẫn không đồng ý. Tôi yêu cầu đǎng ký đúng địa điểm mà tôi kinh doanh tức tầng 31 cùa toà nhà The Nine".

Một doanh nghiệp ở Hà Nội bị tố cáo có dấu hiệu “lừa dối khách hàng” - Ảnh 2.

Hóa đơn GTGT do Công ty BĐS Toàn Cầu xuất ghi địa điểm thuê mặt bằng của bà Ngân ở tại tầng 4 tòa nhà The Nine

Theo các tài liệu mà bà Ngân cung cấp, trong Hóa đơn Giá trị gia tăng số 15 mà công ty Toàn Cầu xuất cho khoản đóng 60 triệu đồng của tôi, phần "Tên hàng hóa, dịch vụ" lại ghi "Tiền thuê mặt bằng từ 01/02/2023 đến 31/03/2023 tại tầng 4 Dự án The Nine tại số 09 đường Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội (theo Hợp đồng số 09/Năm 2022/GP-INVEST/HĐTMB/THENINE ký ngày 28/11/2022).

Trong khi đó, Điều 2 Hợp đồng số 09/Năm 2022/GP-INVEST/HĐTMB/THENINE ký ngày 28/11/2022 giữa Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Toàn Cầu và bà Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: "Diện tích thuê: 66,2m2 phòng kỹ thuật – phục vụ và phần diện tích khu vực sân vườn được mô tả chi tiết tại Phụ lục 01 Sơ đồ vị trí mặt bằng thuê đính kèm Hợp đồng. Tại: tầng kỹ thuật (tum mái)".

Một doanh nghiệp ở Hà Nội bị tố cáo có dấu hiệu “lừa dối khách hàng” - Ảnh 3.

Một doanh nghiệp ở Hà Nội bị tố cáo có dấu hiệu “lừa dối khách hàng” - Ảnh 4.

Hai trang trong hợp đồng thuê mặt bằng giữa Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Toàn Cầu và bà Nguyễn Thị Kim Ngân

Bà Ngân thông tin tiếp: "Khoảng 18h00 ngày 19 tháng 05 năm 2023, khi nhà hàng cúa tôi đang hoạt động bình thường thì Công an quận Cầu Giấy đề nghị kiểm tra giấy phép kinh doanh nhưng tôi không xuất trình được vì đang trong thời gian đợi hồ sơ pháp lý của mặt bằng từ chủ đầu tư. Do vậy, Đội kiểm tra của Công an quận Cầu Giấy đã yêu cầu tôi tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh liên quan đến mặt bằng cho thuê.

Ngày 02/06/2023, tôi có văn bản gửi tới công ty cổ phần Bất động sản Toàn Cầu đề nghị cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý về việc công ty Toàn Cầu có quyền khai thác phần diện tích tầng 31 toà nhà The Nine để kinh doanh dịch vụ, nhà hàng ăn uống. Bởi lẽ, nếu mặt bằng tầng 31 không được phép kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống thì tôi sẽ yêu cầu chấm dứt hợp đồng. Nếu không được cấp phép mà vẫn tiếp tục thực hiện hoạt động kinh doanh là hành vi trái quy dinh pháp luật.

Tuy nhiên, ngày 07/06/2023, công ty Toàn Cầu có công vǎn số 109/CV-BDSTC gửi đến tôi nhưng không phải thông báo về việc bàn giao hồ sơ pháp lý của mặt bằng mà đề cập đến vấn đề chấm dứt hợp đồng. Tôi nhận ra mình đã bị lừa tiền thuê mặt bằng và tổn thất hàng tỉ đồng chi phí đầu tư cho mặt bằng đã thuê".

Một doanh nghiệp ở Hà Nội bị tố cáo có dấu hiệu “lừa dối khách hàng” - Ảnh 5.

Bà Ngân đã bỏ ra hàng tỉ đồng để đầu tư cho nhà hàng ở mặt bằng thuê được

Bà Ngân chia sẻ: "Chủ đầu tư của Dự án The Nine cũng chính là Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Toàn Cầu nên ông Hiệp không thể không biết tầng 31 của tòa nhà không có công năng kinh doanh dịch vụ nhà hàng. Tôi đã nhiều lần gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng để tố cáo hành vi lừa dối khách hàng của ông Hiệp và công ty Toàn Cầu. Tuy nhiên đến nay đã nhiều tháng trôi qua, tôi chưa nhận được phản hồi nào. Tôi cũng đã nhiều lần yêu cầu công ty Toàn Cầu bồi thường khoản thiệt hại mà tôi đã đầu tư do tin tưởng ông Hiệp và công ty Toàn Cầu nhưng không được chấp nhận. Hiện nay, đồ dùng mà tôi đã mua sắm để phục vụ cho việc kinh doanh phải vứt vào kho, thanh lý không ai mua. Hằng tháng, tôi vẫn phải chi trả khoản vay cho ngân hàng do tôi đã vay để đầu tư kinh doanh...".

Một doanh nghiệp ở Hà Nội bị tố cáo có dấu hiệu “lừa dối khách hàng” - Ảnh 6.

Nhà hàng của bà Ngân phải đóng cửa vì chưa được cấp giấy phép kinh doanh

Luật sư khẳng định vụ thuê mặt bằng tầng 31 The Nine có dấu hiệu

Luật sư khẳng định vụ thuê mặt bằng tầng 31 The Nine có dấu hiệu

Hiện nay, đồ dùng mà bà Ngân đã mua sắm để phục vụ cho việc kinh doanh phải vứt vào kho, thanh lý không ai mua.

Luật sư chỉ ra những yếu tố cấu thành tội "lừa dối khách hàng"

Sau khi gửi đơn tố giác tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy, ngày 15/08/2023, bà Ngân nhận đuợc Phiếu hướng dẫn số 480/CQÐT-CSKT của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy hướng dẫn người tố giác khởi kiện đến Tòa án nhân dân để được giài quyết theo thẩm quyền. Vì cǎn cứ vào các tài liệu ban đầu có trong hồ sơ, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định sự việc trên là mâu thuẫn phát sinh trong việc thực hiện thỏa thuận giữa hai bên, chưa có dấu hiệu tội phạm, không thuộc thẩm quyền giài quyết của Cơ quan điều tra, thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Phân tích về sự việc này, luật sư Lưu Văn Quang (Văn phòng Luật sư 365) nhận định: "Khi hai bên đã ngồi vào bàn đàm phán, thương lượng để đi tới ký kết Hợp đồng thuê mặt bằng để kinh doanh nhà hàng, ăn uống thì Chủ đầu tư buộc phải thông báo cho bên thuê biết mặt bằng thuê có được phép kinh doanh dịch vụ nhà hàng, ăn uống hay không. Nếu trong Hợp đồng cho thuê có ghi rõ mục đích thuê nhưng hai bên vẫn tiến hành ký Hợp đồng thì mặc định mặt bằng cho thuê của chủ đầu tư được phép kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống và bên thuê mặt bằng tự ý thức được mặt bằng này được phép kinh doanh đúng mục đích thuê.

Hành vi của ông Nguyễn Quốc Hiệp - Tổng giám đốc công ty Bất động sản Toàn Cầu khi ký Hợp đồng cho thuê mặt bằng là hành vi cố ý trực tiếp. Khi ký Hợp đồng với chị Ngân, ông Hiệp không cung cấp hồ sơ về công năng sử dụng của tầng 31 toà nhà The Nine, dẫn tới việc chị Ngân đã đầu tư số tiền rất lớn để đưa mặt bằng vào hoạt động kinh doanh. Ông Hiệp biết trước hậu quả của việc không thông báo về công năng sử dụng cho chị Ngân là sai nhưng ông Hiệp để mặc cho hậu quả xảy ra và mục đích của ông Hiệp là chiếm đoạt tiền thuê mặt bằng của chị Ngân. Nhóm nhân viên cấp dưới của ông Hiệp là những cá nhân góp sức tích cực cho hành vi phạm tội của ông Hiệp, người liên lạc với chị Ngân để cung cấp hoá đơn sai số tầng trong hợp đồng thuê mặt bằng, người biết rõ mặt bằng không được kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống nhưng vẫn bao che, không tố giác hành vi của ông Hiệp. Nhóm nhân viên cấp dưới là những đối tượng tạo dựng niềm tin cho chị Ngân, khiến chị Ngân hiểu nhầm rằng mặt bằng tầng 31 được kinh doanh dịch vụ nhà hàng, ăn uống.

Một doanh nghiệp ở Hà Nội bị tố cáo có dấu hiệu “lừa dối khách hàng” - Ảnh 8.

Chủ đầu tư của Dự án The Nine cũng chính là Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Toàn Cầu – GP.INVEST

Hành vi của ông Hiệp và nhóm nhân viên cấp dưới gây thiệt hại đến tiền bạc, uy tín của chị Ngân. Hành vi phạm tội của Giám đốc và nhân viên của Công ty Bất động sản Toàn Cầu được coi là tội phạm hoàn thành khi đã chiếm đoạt được tiền thuê mặt bằng và gây thiệt hại về vật chất cho chị Ngân.

Những hành vi trên của ông Hiệp cùng nhóm nhân viên cấp dưới đã gây thiệt hại nặng nề cho chị Ngân về mặt tiền bạc cũng như tổn thất về mặt tinh thần. Đồng thời, hành vi gian dối trong khi ký Hợp đồng cho thuê mặt bằng của ông Hiệp và nhóm nhân viên cấp dưới làm ảnh hưởng đến trật tự quản lý kinh tế của cơ quan các cấp có thẩm quyền, làm thất thu tài sản của Nhà nước".

Để làm rõ những nội dung phản ánh của bà Nguyễn Thị Kim Ngân, phóng viên chuyên trang Gia đình và Xã hội đã tìm cách liên hệ với ông Nguyễn Quốc Hiệp - Tổng giám đốc công ty Bất động sản Toàn Cầu nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Luật sư khẳng định vụ thuê mặt bằng tầng 31 The Nine có dấu hiệu "lừa dối khách hàng"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO