Luật sư nói gì về vụ bà Hoàng Hường livestream xúc phạm người dân Hà Giang

Thứ 3, 21/03/2023, 18:00 GMT+7

Việc gọi những người bán hàng là 'kẻ ăn xin' hay ví mèn mén như 'cám lợn, món ăn giải nghiệp' là những phát ngôn phản cảm, coi thường quy tắc ứng xử và khiến dư luận bất bình thời gian qua của bà Hoàng Thị Hường (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Hoàng Hường).

Ngày 21/3, Sở VHTT&DL Hà Giang đã chuyển đơn kiến nghị của bà Thào Thị Mua (xóm Chúng Pả A, xã Phó Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đến cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tháng 2/2023, bà Thào Thị Mua, trú tại xóm Chúng Pả A, xã Phó Cáo, huyện Đồng Văn, Hà Giang đã làm đơn phản ánh về việc doanh nhân Hoàng Hường lên các mạng xã hội như Tiktok, Facebook livestream nói mèn mén là cám lợn, là món ăn giải nghiệp.

Theo phản ánh của bà Mua, trong livestream ngày 6/2/2023 trên Tiktok, bà Hường đã có những lời nói xúc phạm lớn đến nhân phẩm và danh dự những người dân bán hàng và làm dịch vụ hoa cho du khách thuê chụp ảnh tại dốc Thẩm Mã (Hà Giang), gọi họ là “những kẻ ăn xin”. Do đó, bà Mua kiến nghị cơ quan chức năng xử lý hành vi này của doanh nhân Hoàng Thị Hường.

Luật sư nói gì sau vụ bà Hoàng Hường livestream xúc phạm người dân Hà Giang - Ảnh 1.

Văn bản của Sở VHTT&DL Hà Giang gửi Công an tỉnh Hà Giang liên quan đến đơn phản ánh của bà Thào Thị Mua.

Đại diện Sở TT&TT tỉnh Hà Giang cho biết, đơn vị cũng đã nắm được vụ việc và đang phối hợp với các đơ quan chức năng xác minh, làm rõ thông tin, nếu có đủ chứng cứ xác nhận hành vi của bà Hoàng Hường là vi phạm pháp luật thì sẽ kiên quyết xử lý.

Trao đổi với PV, Tiến sĩ - luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, Hoàng Hường là người khá nổi tiếng trên mạng xã hội. Thời gian qua, người phụ nữ này cũng có nhiều phát ngôn gây tranh cãi.

Theo luật sư Cường, hành vi xúc phạm tín ngưỡng tôn giáo, xúc phạm văn hóa của cộng đồng dân tộc là hành vi vi phạm pháp luật. Điểm C, khoản 1, Điều 8, Luật An ninh mạng quy định những hành vi bị cấm trên không gian mạng, trong đó có: "Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc;..."đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng;.."

Luật sư nói gì sau vụ bà Hoàng Hường livestream xúc phạm người dân Hà Giang - Ảnh 2.

Bà Hoàng Hường (bên phải ảnh) gọi món ăn mèn mén là "cám lợn" khi livestream trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Do đó, cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận thông tin, xác minh làm rõ nội dung phát ngôn của người phụ nữ này và đánh giá hậu quả đã gây ra đối với tổ chức cá nhân để xử lý theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ, đưa tin sai sự thật, xuyên tạc khỏe xúc phạm danh dự nhân phẩm uy tín của tổ chức cá nhân thì người này sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào hậu quả cụ thể. 

Nếu hành vi được xác định là chưa nguy hiểm cho xã hội, chưa ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội sẽ bị xử phạt hành chính đến 10.000.000 đồng theo quy định tại điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP Về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện.

Trường hợp hành vi được xác định là bịa đặt, xuyên tạc, xúc phạm danh dự nhân phẩm uy tín của tổ chức, cá nhân, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, cơ quan điều tra có thể khởi tố về tội vu khống, tội làm nhục người khác, tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính hoặc tội lợi dụng quyền tự do dân chủ tùy thuộc vào hành vi và hậu quả cụ thể.

Trung Sơn