Dưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
Báo Lao Động dẫn chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng trên tờ Healthline cho biết, dưa hấu là loại trái cây được mệnh danh "bổ từ ruột tới vỏ". Một quả dưa hấu có chứa 92% nước, rất giàu hàm lượng vitamin như A,C, kali, magie và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.
Cũng giống như "người anh em họ" dưa chuột, trừ phần vỏ cứng bên ngoài thì tất cả các phần của quả dưa hấu đều có thể ăn được.
Lý do bạn nên ăn vỏ dưa hấu
Hiện bằng nhiều thực nghiệm, các nhà khoa học chứng minh được phần cùi của dưa hấu có những tác dụng.
Điều hoà huyết áp
Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tăng huyết áp Hoa kỳ năm 2012 chỉ ra rằng, thành phần citrulline trong lớp cùi dưa hấu có thể làm tăng sự mở rộng của động, tĩnh mạch từ đó giúp hạ huyết áp, đồng thời cải thiện lưu lượng máu đến các mô trong cơ thể.
Đặc tính chống viêm
Dưa hấu chứa lượng lớn chất lycopene - chất giúp giảm viên khớp, đóng vai trò như một tác nhân oxy hoá làm chậm quá trình lão hoá khớp, tăng cường cấu trúc giúp xương khoẻ hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Phần cùi trắng của vỏ dứa hấu rất ít calo. Bên cạnh đó, hàm lượng các chất amino axit cũng giúp cơ thể tiêu hao năng lượng, đốt chát mỡ thừa dễ dàng.
Ngoài ra, cùi dưa hấu có hàm lượng chất xơ cao, khiến bạn có cảm giác no lâu, tiêu hoá chậm, giúp chống lại cơn thèm ăn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận
Kali trong cùi dưa hấu thực hiện vai trò giúp thận thêm phần khoẻ mạnh. Chất dinh dưỡng này sẽ giúp điều chỉnh và duy trì nồng độ axit trong nước tiểu.
Hàm lượng nước trong vỏ có thể tăng lượng nước tiểu nhằm đào thải các viên sỏi ẩn trong thận dễ dàng hơn.
Tăng cường sức đề kháng
Cùi dưa hấu rất giàu vitamin C - dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sản sinh tế bào bạch cầu, giúp chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài.
Dưỡng chất citrulline cũng có tác dụng tiêu huỷ gốc tự do, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Nguồn bổ sung chất xơ dồi dào
Với hàm lượng chất xơ lớn, cùi dưa hấu được coi là một trong những thực phẩm top đầu trong việc giúp giảm tình trạng rối loạn nhu động ruột, phòng ngừa nguy cơ phát triển thành hội chứng ruột kích thích. Hơn nữa, chất xơ có ích trong việc giảm hấp thụ cholesterol xấu, kiểm soát đường huyết ổn định hơn.
Tăng cường sinh lực
Một nghiên cứu về vấn đề sinh dục của nam giới tại Viện Y tế Quốc gia Hoa kỳ cho thấy, chất L-citrulline trong cùi dưa hấu giúp cải thiện sinh lực phái mạnh, tăng cường ham muốn.
Lưu ý khi dùng vỏ dưa hấu
Báo Thanh Niên dẫn chia sẻ của chuyên gia trên trang sức khỏe HealthShots (Ấn Độ), khi dùng vỏ dưa hấu, chúng ta cần rửa kỹ lưỡng. Khi ăn trực tiếp vỏ dưa hấu sẽ không ngon miệng bằng phần thịt quả, nên bạn có thể chế biến nó thành các món ăn hấp dẫn như: Dưa hấu muối chua, dưa hấu xào, nước ép.
Mặc dù vỏ dưa hấu rất tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn quá nhiều. Ăn quá nhiều vỏ dưa hấu có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, đầy hơi và khó tiêu.