Lý do chưa công bố danh tính 2 nghệ sĩ Việt bị cáo buộc cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha?

Thứ 2, 04/07/2022, 13:36 GMT+7

PLBĐ - Vụ 2 nghệ sĩ Việt Nam bị cáo buộc hiếp dâm cô gái 17 tuổi người Anh ở Tây Ban Nha đang gây xôn xao dư luận những ngày qua. Nhiều người thắc mắc vì sao cơ quan sở tại lại giữ kín danh tính của 2 người này?

Nhiều tờ báo trong và ngoài nước đã đưa tin, một cô gái 17 tuổi người Anh đã trình báo với cơ quan chức năng Tây Ban Nha về việc bị 2 người đàn ông (một người 37 tuổi, một người 42 tuổi) tấn công tình dục  tại khách sạn ở Andratx, phía Tây Nam của hòn đảo Majorca (Tây Ban Nha).

Hai người đàn ông đã ở chung khách sạn, trong khi cô gái và gia đình lưu trú tại một khách sạn khác. Cả ba gặp nhau tại một nhà hàng vào tối ngày 24/6 rồi cùng trò chuyện, uống rượu trước khi đi dạo ngoài bãi biển. Họ uống say và về phòng khách sạn của một trong hai người đàn ông, nơi được cho là xảy ra vụ hiếp dâm. Cô gái khai rằng hai người này sau khi ép cô quan hệ tình dục đã bắt cô đi tắm để loại bỏ dấu vết có thể buộc tội họ.

Người thân của cô gái này sau đó đã báo cảnh sát. Cô gái này cũng được đưa đến bệnh viện Son Espases để kiểm tra sức khỏe và thu thập các chứng cứ cần thiết. Đến ngày 28/6, cô cùng gia đình đã rời khỏi đảo Majorca sau khi hoàn tất các lời khai cần thiết với cơ quan điều tra.

Hiện danh tính của 2 người đàn ông Việt Nam bị tố hiếp dâm vẫn chưa được tiết lộ. Theo truyền thông địa phương, 2 người đàn ông trong vụ việc này là diễn viên và nhạc sĩ nổi tiếng. Hiện hai nghệ sĩ Việt đã được tại ngoại nhưng bị tịch thu hộ chiếu và cấm rời khỏi Tây Ban Nha trong khi chờ cơ quan chức năng điều tra tội phạm để xét xử trong một phiên tòa kín.

Lý do chưa công bố danh tính 2 nghệ sĩ Việt bị cáo buộc cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha? - Ảnh 1.

2 nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam bị cáo buộc cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha vẫn chưa được công khai danh tính.

Về lý do cơ quan sở tại giữ kín danh tính của 2 người đàn ông trong vụ việc, báo Thanh Niên đã liên hệ với cảnh sát địa phương đảo Mollorca và phía này cho biết: "Tuân thủ Luật Ley Orgánica 3/2018, ngày 5/12 Quy định chung về bảo vệ dữ liệu, trong đó có bảo vệ dữ liệu cá nhân và đảm bảo quyền kỹ thuật số, cảnh sát không cung cấp cụ thể thông tin của nghi phạm trong quá trình điều tra". Tuy nhiên, phía này sẽ công bố mọi thông tin liên quan cho người thân "có quan hệ họ hàng gần gũi". Như vậy gia đình nạn nhân và 2 nghi phạm có khả năng đã nắm được thông tin từ phía cảnh sát. Được biết, Luật Ley Orgánica 3/2018 được công bố vào ngày 6/12/2018 và có hiệu lực vào ngày 7/12/2018.

Được biết, ngay sau khi nhận được thông tin, phía Việt Nam cũng nhanh chóng xử lý vụ việc liên quan đến 2 diễn viên, nhạc sĩ đang vướng cáo buộc ở nước bạn. Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao hôm 1/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha cho biết ngày 25/6, cảnh sát đảo  Majorca thông báo đã bắt giữ 2 công dân Việt Nam với cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư". Đại sứ quán sau đó đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, làm việc với cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin, đề nghị phía Tây Ban Nha đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam cũng như kịp thời cung cấp thông tin về diễn biến tình hình xử lý.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên hệ chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại, sẵn sàng các biện pháp hỗ trợ công dân kịp thời theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và sở tại.

Ngô Thủy