Ma túy được gắn thiết bị định vị để trôi dạt trên biển rồi vớt mang đi bán

Long Vũ 03/04/2024 14:02

Theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, lực lượng chức năng phát hiện nhiều gói ma túy được đóng gói với trọng lượng 1 kg và có thiết bị định vị, nhằm giúp các đối tượng buôn bán trục vớt mang đi tiêu thụ.

Sáng 3/4, trao đổi với báo chí, thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an), cho biết trong những năm qua, C04 đã chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với các lực lượng biên phòng, hải quan, cảnh sát biển đã điều tra, khám phá, bắt giữ nhiều vụ đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các đối tượng lợi dụng tuyến đường biển của Việt Nam để vận chuyển trái phép chất ma túy qua Việt Nam sang nước thứ ba tiêu thụ.

Do đó, những tháng đầu năm 2024, liên tiếp trên bãi biển của các tỉnh miền Trung và miền Nam, người dân và các lực lượng chức năng phát hiện lượng lớn chất ma túy trôi dạt trên bờ biển, chủ yếu là cocaine.

Ma túy được gắn thiết bị định vị để trôi dạt trên biển rồi vớt mang đi bán- Ảnh 1.
Nhiều gói hình chữ nhật nghi ma túy trôi dạt vào vùng biển Gò Công (Ảnh: A.X).
Thực tế quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy cho thấy cocaine ở thị trường Đông Nam Á không tiêu thụ. Các đối tượng đã lợi dụng tuyến đường biển để vận chuyển ma túy qua Việt Nam để mang sang các nước khác tiêu thụ.Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang cho biết thêm ma túy, chủ yếu là cocaine, được đóng thành từng bánh, trọng lượng 1 kg, khác với ma túy mua bán ở khu vực Đông Nam Á và các quốc gia trong khu vực. Qua một số vụ phát hiện, thu giữ các gói ma túy này được đóng gói và có thiết bị định vị, các đối tượng thả ma túy để các đối tượng khác trục vớt ma túy đi tiêu thụ."Đây là phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm. Chính vì xuất hiện những phương thức vận chuyển mới nên công tác triệt phá, đấu tranh với thủ đoạn mới này rất khó khăn"- Cục phó C04 đánh giá và cho biết tuyến đường biển có rất nhiều tàu, thuyền của các nước qua lại, thêm vào đó có tàu thuyền đánh cá của người dân, các đối tượng trà trộn ma túy trong các tàu thuyền. Thủ đoạn mới là các đối tượng sử dụng tàu, cải trang tàu đánh cá để theo dõi, giám sát lực lượng chức năng, cảnh giới cho các đối tượng vận chuyển ma túy tránh điểm có lực lượng tuần tra để vận chuyển ma túy.Hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa, với lượng hàng hóa qua cửa khẩu rất lớn, các đối tượng lợi dụng để trà trộn ma túy lẫn các loại hàng hóa xuất nhập khẩu để vận chuyển. Theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, đây là điều kiện khách quan, nhưng lại gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến đường biển.Lãnh đạo C04 đề nghị người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, ý thức tuân thủ pháp luật, khi phát hiện vật nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển nhanh chóng báo cho các cơ quan chức năng (công an, bộ đội biên phòng) và chính quyền cơ sở ở nơi gần nhất, tuyệt đối không được cất giấu hoặc mua bán.
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Ma túy được gắn thiết bị định vị để trôi dạt trên biển rồi vớt mang đi bán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO