Có 1 viên đá nhỏ ai hỏi mua cũng không bán, cậu bé mồ côi không ngờ nhờ đó mà nhận được 1 thứ mang lại lợi ích suốt đời

Thứ 4, 09/09/2020, 11:45 GMT+7

Cậu bé không thể ngờ, viên đá chẳng có chút giá trị nào trong tay mình lại được trả giá cao đến thế.

1. Bán đá

Có một đứa trẻ lớn lên trong cô nhi viện, nó thường bi quan hỏi viện trưởng rằng: "Đứa trẻ không có ai cần như cháu, sống trên đời rốt cuộc có ý nghĩa gì chứ?"

Viện trưởng luôn nở nụ cười, nhưng không đáp lại. Một ngày nọ, viện trưởng giao cho cậu bé một viên đá và nói: "Sáng ngày mai, cháu hãy cầm viên đá này đến chợ bán đi, nhưng không phải là bán thật. Nhớ nhé, dù người khác cho bao nhiêu tiền, cháu cũng không được bán."

Ngày hôm sau, cậu bé ngồi xổm ở một góc của chợ, bất ngờ là có rất nhiều người muốn mua viên đá kia của cậu, hơn nữa còn được trả giá ngày càng cao.

Có 1 viên đá nhỏ ai hỏi mua cũng không bán, cậu bé mồ côi không ngờ nhờ đó mà nhận được 1 thứ mang lại lợi ích suốt đời  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Quay về cô nhi viện, cậu bé hào hứng báo lại với viện trưởng. Viện trưởng mỉm cười, yêu cầu cậu ngày mai mang tới chợ kim hoàn rao bán. Ở chợ kim hoàn, không ngờ lại có người đưa ra giá cao gấp mười lần hôm qua để mua viên đá ấy.

Hôm sau nữa, viện trưởng gọi cậu bé mang viên đá tới chợ đá quý để trưng bày.

Kết quả là giá của viên đã lại tăng gấp mười lần so với hôm trước. Chính bởi vì cậu bé nhất quyết không chịu bán, thành ra nó lại được đồn là "báu vật hiếm có".

Cậu bé hào hứng mang viên đá về cô nhi viện, báo lại tất cả những điều này cho viện trưởng.

Viện trưởng nhìn cậu bé, từ tốn nói: "Giá trị của sinh mạng giống như viên đá này vậy, ở trong những môi trường khác nhau thì sẽ có những ý nghĩa khác nhau.

Một viên đá không đáng để mắt tới, nhờ sự quý trọng, tiếc không nỡ bán của cháu nên đã nâng cao giá trị của nó, được nói thành bảo vật hiếm có. 

Chẳng lẽ cháu không giống viên đá này sao? Chỉ cần cháu coi trọng bản thân, tự biết quý trọng mình, sinh mệnh sẽ trở nên có ý nghĩa, có giá trị."

Lời bình

Giá trị tồn tại của sinh mệt không nằm ở giá trị thực tế của nó, mà nằm ở chủ thể nắm trong tay quyền quyết định sinh mệnh có thể hiện được giá trị nội tại của mình hay không.

Có 1 viên đá nhỏ ai hỏi mua cũng không bán, cậu bé mồ côi không ngờ nhờ đó mà nhận được 1 thứ mang lại lợi ích suốt đời  - Ảnh 3.

2. Lau kính 5 năm

Thiếu niên nọ một thân một mình từ nông thôn lên thành phố, chỉ mới tốt nghiệp cấp hai, cơ thể vô cùng gầy yếu, chỉ có thể tìm được công việc chân tay nhẹ nhàng đôi chút để làm.

Cậu đến một công ty vệ sinh, công việc chủ yếu là lau kính, công ty bao ăn ở, lương mỗi tháng 300 nhân dân tệ. Cậu cảm thấy rất hài lòng, làm việc vô cùng gắng sức.

Có người hỏi cậu: "Cháu ít tuổi như thế, sao không ở nhà học hành mà lại đi chịu khổ kiếm mấy đồng bạc lẻ vậy?"

Cậu nói: "Nhà cháu nghèo, bố bị bại liệt, mẹ làm ruộng, nhà không có tiền cho cháu đi học. Trình độ văn hoá của cháu lại thấp quá, có được công việc như này là mãn nguyện rồi, hàng tháng còn có thể gửi ít tiền cho gia đình nữa!"

Cậu làm mãi công việc lau kính ở công ty vệ sinh đó, còn đồng nghiệp của cậu thì thay hết lượt này tới lượt khác, có người thậm chí vừa làm ba bốn hôm đã bỏ việc vì chê tiền lương ít, công việc bẩn thỉu, còn cậu vẫn cứ giữ lấy vị trí đó.

Ròng rã suốt 5 năm, cậu đã trở thành chàng trai hơn hai mươi tuổi. Những toà nhà, khách sạn, trung tâm thương mại ở trong thành phố này hầu như cậu đều từng đến phục vụ nhiều lần.

Cậu vẫn bạt mạng làm việc như xưa, cẩn thận kỹ lưỡng. Rất nhiều vị khách còn chỉ đích danh cho công ty cử cậu tới. Cậu tưởng chừng như trở thành người đại hiện hình ảnh của công ty.

Có 1 viên đá nhỏ ai hỏi mua cũng không bán, cậu bé mồ côi không ngờ nhờ đó mà nhận được 1 thứ mang lại lợi ích suốt đời  - Ảnh 5.

Ai ai cũng đều biết tới cậu, cậu trở thành người quen và trở thành bạn bè của những người mình từng phục vụ.

Một ngày nọ, có một cô gái mới đến làm có hỏi cậu: "Nghe nói anh lau kính 5 năm, mỗi tháng chỉ kiếm được 300 nhân dân tệ. Tại sao không đổi công việc khác?" Cậu cười và nói: "Sẽ đổi thôi"

Tới một ngày, cậu nhân viên lau kính mà mọi người đều biết rõ đột nhiên biến mất.

Mấy hôm sau, một cửa hàng đồ ăn nhanh khai trương và ông chủ chính là chàng trai lau kính 5 năm kia.

Đồ ăn nhanh rất hợp với nhịp sống của thành phố lớn, cạnh tranh hiển nhiên vô cùng khốc liệt, ấy vậy mà cửa hàng của anh lại nhanh chóng được mở rộng quy mô.

Lý do rất đơn giản: Trong 5 năm lau kính, cậu đã đi khắp các toà nhà, khách sạn, trung tâm thương mại, làm quen được với những người ở đó. Cách ứng xử trong 5 năm lau kính của cậu đã để lại ấn tượng sâu sắc cho mọi người.

Khi cậu mở chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh, hệ thống cửa hàng nhanh chóng phát triển đến khắp các ngõ ngách của thành phố này, tài sản vượt mức hàng chục tiệu nhân dân tệ, những người quen biết cậu ai cũng nói: "Ông chủ này từng lau kính 5 năm."

Có phóng viên phỏng vấn, hỏi cậu làm thế nào để từ một người làm thuê lau kính trở thành ông chủ cửa hàng đồ ăn nhanh, đồng thời trở nên vượt trội hơn nhiều đối thủ cạnh tranh có thực lực hùng hậu. Cậu chỉ nói một câu: "Bởi vì tôi từng lau kính cho người khác 5 năm, hơn nữa còn lau rất tốt."

Lời bình

Thành công không đơn giản, nhưng cũng không khó. Đừng nghĩ thành công phải quá rầm rộ, hãy tích luỹ từng chút kiến thức và bài học, sẽ có được đôi tay thành công để làm nên việc thành công.

Có 1 viên đá nhỏ ai hỏi mua cũng không bán, cậu bé mồ côi không ngờ nhờ đó mà nhận được 1 thứ mang lại lợi ích suốt đời  - Ảnh 7.

Cũng đừng nghĩ thành công đơn giản, không phải cứ cố gắng là có thể thành công, nhưng phải nhớ rằng: Sau kiên trì sẽ là thành công.

Khánh An