2 dự báo đáng sợ từ trận bão đang khuấy đảo Bờ Vịnh Mỹ: 10 triệu người được cảnh báo

Thứ 4, 16/09/2020, 10:34 GMT+7

Các chuyên gia dự báo thời tiết Mỹ đưa ra cảnh báo rằng có thể có thêm nhiều điều bất ngờ từ bão Sally.

CBS News thông tin, Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) đang cảnh báo gần 10 triệu người dân Mỹ dọc theo Bờ Vịnh (hay Duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ) về khả năng "đe dọa tính mạng" gây ra trận lũ lụt "lịch sử" trong 12 giờ tới khi bão Sally tiếp tục hoành hành ngay phía nam bang Alabama.

Theo cập nhật tin tức dự báo thời tiết lúc 9 giờ sáng ngày 16/9/2020 của AccuWeather (Mỹ), Sally đạt trạng thái bão cấp 1 (trên thang đo bão Saffir-Simpson) với sức gió mạnh 139 km/giờ, gió giật 167 km/giờ. Khí áp đạt 975.0 mbar. Bão di chuyển rất chậm về phía Bắc Bờ Vịnh, mỗi giờ đi được 7 km.

TRẬN BÃO KHÓ LƯỜNG

Các chuyên gia khí tượng nhận định, việc bão Sally di chuyển chậm sẽ dẫn đến tác động kéo dài cho khu vực mà nó đổ bộ do mưa lũ, triều cường và gió mạnh. Do đó, tuy chỉ sở hữu sức mạnh của một cơn bão cấp 1 nhưng bão Sally khả năng gây ra nhiều nguy hiểm đến từ gió mạnh, triều cường và lượng mưa lớn (gây lũ lụt lịch sử).

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho biết bão Sally có thể gây ra lũ lụt lịch sử tại Bờ Vịnh.

2 dự báo đáng sợ từ trận bão đang khuấy đảo Bờ Vịnh Mỹ: 10 triệu người được cảnh báo - Ảnh 2.

Bão Sally ngoài khơi Bờ Vịnh vào tối thứ Ba với sức mạnh là cơn bão cấp 1. Nguồn: NOAA / GOES-East


Tổng lượng mưa cao nhất của bão Sally, cục bộ lên đến 762 mm, dự kiến ​​từ đông nam Mississippi đến ven biển Alabama và tây Florida Panhandle. Trung tâm Dự báo Thời tiết của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Mỹ (NOAA) đã đưa ra nguy cơ cao hiếm gặp về lượng mưa quá mức cho khu vực này vào ngày 16/9.

Trung tâm Dự báo Thời tiết của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Mỹ (NOAA) đã đưa ra nguy cơ bão Sally gây ra lượng mưa lớn từ phần lớn Alabama và Florida Panhandle đến miền bắc Georgia và các phần của miền tây Carolinas từ thứ Tư đến thứ Năm tuần này.

CNN cho biết, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Florida đã kích hoạt 175 thành viên, sẵn sàng ứng phó với bão Sally. Chính quyền bang Florida cho biết lực lượng cảnh vệ đang chuẩn bị cho các hoạt động tìm kiếm cứu nạn và có 30 phương tiện ứng phó ở chế độ chờ để sử dụng.

Những lo ngại về mưa lớn và lũ lụt sẽ kéo dài trong đất liền vào miền Nam nước Mỹ cho đến hết thứ Sáu ngày 18/9.

2 dự báo đáng sợ từ trận bão đang khuấy đảo Bờ Vịnh Mỹ: 10 triệu người được cảnh báo - Ảnh 3.

Phạm vi ảnh hưởng của bão Sally là rất rộng. Nguồn: AccuWeather

Hiện Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) phát đi cảnh báo đến các bang miền nam nước Mỹ, từ phía đông của thành phố Bay St. Louis, Mississippi, đến Navarre, bang Florida, bao gồm Biloxi, Mobile và Pensacola.

Ngay từ tối ngày 14/9, giờ địa phương, bão Sally đã gây lũ lụt ven biển vừa phải cho đông nam Louisiana đến Mississippi, Alabama và tây Florida Panhandle (bang Florida). Đến ngày 15/9, tại Pensacola, Florida, đã đo được lượng mưa 330 mm. Tính đến 16/9, NHC đưa ra cảnh báo lốc xoáy đối với vùng ven biển Alabama; và phía tây và trung tâm Florida Panhandle.

Ngoài ra, gió bão có thể góp phần gây ra một số thiệt hại về cơ sở hạ tầng, cây cối bị đổ và gây mất điện, đặc biệt là trong khu vực cảnh báo bão từ ven biển Mississippi đến ven biển Alabama và tây Florida Panhandle. Triều cường cao gần 3 mét do bão Sally gây ra cũng có khả năng gây nguy hiểm tính mạng cho nhiều khu bực Bờ Vịnh Mỹ, Fox News thông tin.

Điều khiến các chuyên gia khí tượng Mỹ gặp khó khăn là bão Sally đang chứng tỏ mình là trận bão khó dự đoán, nó liên tục thay đổi tốc độ và cường độ chỉ tong 24 giờ. Các chuyên gia dự báo thời tiết Mỹ đang cảnh báo rằng có thể có thêm nhiều điều bất ngờ từ bão Sally.

MẮT BÃO KHỔNG LỒ

Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Mỹ (NOAA) cho biết, đã điều động 2 máy bay chuyên săn bão P-3 Hurricane Hunter để đi vào vùng mắt bão Sally.

Mỗi máy bay thực hiện bốn lần đi qua tâm bão, quan sát điều kiện khí quyển ở tất cả các góc của Sally từ độ cao 3.000 mét.

Dưới đây là các bức ảnh do NOAA công bố cho thấy mắt bão Sally trong quá trình tăng cường.

2 dự báo đáng sợ từ trận bão đang khuấy đảo Bờ Vịnh Mỹ: 10 triệu người được cảnh báo - Ảnh 6.

Dải mây khổng lồ bao quanh mắt bão Sally. Ảnh: NOAA / James Carpenter

2 dự báo đáng sợ từ trận bão đang khuấy đảo Bờ Vịnh Mỹ: 10 triệu người được cảnh báo - Ảnh 7.

Ảnh: NOAA / James Carpenter

2 dự báo đáng sợ từ trận bão đang khuấy đảo Bờ Vịnh Mỹ: 10 triệu người được cảnh báo - Ảnh 8.

Bão Sally khuấy đảo Vịnh Mexico trong ảnh vệ tinh do NOAA công bố vào tối ngày 15/9/2020.

Trước đó, Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đưa ra cảnh báo: Mùa bão 2020 ở Đại Tây Dương không chỉ diễn biến phức tạp, khó lường mà còn có tần suất dày đặc, khác thường. NOAA cho biết, trung bình mỗi năm, Đại Tây Dương xuất hiện khoảng 12 cơn bão, riêng trong năm nay 2020, con số tăng lên từ 19 đến 25 cơn.

Cho đến nay, bão mạnh và siêu bão đang là thảm họa tự nhiên đáng sợ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng, sức khỏe và của cải của con người trên Trái Đất.

Bài viết sử dụng nguồn: Fox News, CBS News, Weather.com

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Trang Ly