Mâu thuẫn với bạn, bé trai 12 tuổi bị chém đứt lìa bàn tay

Thứ 4, 21/09/2022, 15:58 GMT+7

PLBĐ - Vì xảy ra mâu thuẫn với một cậu bé, bệnh nhân D. đã bị đối phương cùng nhóm bạn của mình tới trả thù, dùng dao chém đứt lìa bàn tay.

Thông tin từ phía Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP. HCM, vào lúc 23h ngày 11/9 bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu cho nam bệnh nhi D.N.T.D. (12 tuổi) trong tình trạng bàn tay phải bị đứt lìa. Bàn tay được bảo quản trong bao nylon buộc kín và ngâm trong thùng đá đúng cách. Ngoài ra, bệnh nhi còn có thêm các vết thương khác ở vùng vai và đùi.

Được biết, trước đây D. có xảy ra mâu thuẫn với một cậu bé khác. Sau đó vài ngày, đối phương đã cùng nhóm bạn của mình tới tìm D. trả thù, dùng dao chém đứt lìa bàn tay của D..

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành vi phẫu thuật cấp cứu trong thời gian vàng cho bệnh nhân, xử lý các xương tổn thương, khâu nối vi phẫu bàn tay bị đứt lìa, kết hợp xương cổ tay, khâu các gân gấp và gân duỗi ở các ngón tay, nối các mạch máu và dây thần kinh.

Mâu thuẫn với bạn, bé trai 12 tuổi bị chém đứt lìa bàn tay - Ảnh 1.

Bàn tay đứt lìa của bé trai 12 tuổi sau 8 ngày được nối thành công. (Ảnh: BVCC)

Sau 8 ngày phẫu thuật, bàn tay của bệnh nhân đã sống hoàn toàn, các ngón tay có thể cử động tốt. Quá trình phẫu thuật rất thành công nên bệnh nhân phục hồi nhanh, không cần can thiệp và phẫu thuật nhiều lần. Tuy bệnh nhân được xuất viện nhưng vẫn phải tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng vận động cho bàn tay.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, khoa Vi phẫu tạo hình, Bệnh viện Chân thương Chỉnh hình TP.HCM, nạn nhân được cấp cứu trong đêm, rất may phần chi đứt lìa được bảo quản đúng cách nên quá trình nối bàn tay thuận lợi hơn, khả năng thành công cao hơn.

Các chuyên gia khuyến cáo, thời gian gần đây tình trạng bạo lực học đường ngày càng tăng và ngày càng hung hãn hơn. Hành vi đó có thể gây ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe và tính mạng của trẻ. Vậy nên, phụ huynh và nhà trường cần tăng cường giáo dục, nhắc nhở con em kiềm chế bản thân, tránh xa các xung đột để bảo vệ bản thân

Trước đó, ngày 13/9, tại Đồng Nai cũng xảy ra vụ người chồng chém đứt lìa hai tay vợ do mâu thuẫn tình cảm. Sau khi gây án, người chồng băng bó vết thương cho vợ rồi gọi điện thoại cho người thân chở vợ đi cấp cứu, còn mình đi đầu thú.

Người vợ được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật nối một cánh tay và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Mai Nguyên