Mẹ bạo hành con đến tử vong: Cần xem xét xử lý hình sự về tội Giết người

Thứ 2, 12/12/2022, 19:04 GMT+7

Theo TS. Luật sư Đặng Văn Cường, Nguyễn Thanh Thi - người bạo hành con trai 6 tuổi đến chết, sẽ bị xem xét xử lý hình sự về tội Giết người theo quy định tại Điều 123 bộ luật hình sự và có thể sẽ xử lý thêm tội Hành hạ con theo Điều 185 Bộ luật hình sự.

Thời gia qua đã xảy ra rất nhiều các vụ bạo hành, tra tấn trẻ em một cách dã man khiến dư luận vô cùng bức xúc. Đó là vụ bé gái 8 tuổi bị nhân tình của cha bạo hành đến tử vong, vụ bé gái 3 tuổi nhập viện với 9 chiếc đinh găm vào hộp sọ... và gần đây nhất là vụ mẹ bạo hành con trai 6 tuổi đến chết xảy ra tại huyện Quốc Oai (Hà Nội).

Dư luận vô cùng phẫn nộ trước sự độc ác, tàn nhẫn mà các nghi phạm gây ra cho những đứa trẻ yếu thế. Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải lên án mạnh mẽ hành vi này, cùng với đó, đề nghị cơ quan chức năng cần xem xét, xử lý người mẹ ở mức án cao nhất.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với chúng tôi, TS. Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP. Hà Nội, Uỷ viên Ban chấp hành Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết, vụ việc người phụ nữ đánh chết con đẻ mới 6 tuổi ở Quốc Oai Hà Nội là một vụ việc vi phạm pháp luật hình sự nghiêm trọng. Hành vi của người phụ nữ này là rất tàn nhẫn, đáng lên án, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em và là hành vi vi phạm pháp luật.

"Không chỉ hành hạ trẻ em, người phụ nữ này còn thực hiện hành vi trái pháp luật, tước đoạt tính mạng của trẻ em. Bởi vậy người này sẽ bị xem xét xử lý hình sự về tội Giết người theo quy định tại Điều 123 bộ luật hình sự và có thể sẽ xử lý thêm tội Hành hạ con theo Điều 185 Bộ luật hình sự.

Mẹ bạo hành con trai 6 tuổi tử vong: Cần xem xét xử lý hình sự về tội Giết người - Ảnh 1.

Nguyễn Thanh Thi. Ảnh: VKSND huyện Quốc Oai

Ngoài ra, pháp luật quy định cha mẹ có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc, giáo dục con cái nhưng nghiêm cấm hành vi giáo dục bằng phương pháp sử dụng bạo lực. Mọi hành vi đánh đập, chửi bới, mạt sát, xúc phạm con cái vì bất kỳ lý do gì cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền trẻ em thì tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự", luật sư Cường phân tích.

Cũng theo luật sư Cường, để giảm thiểu những vụ việc bạo hành trẻ em do chính cha mẹ, người thân của trẻ em gây ra thì cần phải thực hiện đồng bộ rất nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp về hoàn thiện chính sách pháp luật đối với công tác bảo vệ trẻ em, đặc biệt là chú trọng đến các cơ chế để đảm bảo quyền trẻ em không chỉ được ghi nhận trong các văn bản quy phạm pháp luật mà còn phải được đảm bảo để thực hiện trong thực tế. Cần phải áp dụng triệt để các biện pháp hành chính và chế tài hành chính đối với hành vi xâm phạm quyền trẻ em để ngăn ngừa những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Ngoài ra, cần phải đổi mới phương thức giáo dục, đặc biệt là giáo dục đạo đức nhân cách lối sống để xây dựng, duy trì đạo đức xã hội, trong đó có lòng nhân ái, tình yêu thương con người. Cần giáo dục kiến thức pháp luật, đặc biệt là quy định pháp luật về quyền trẻ em cho các bậc phụ huynh, những người thường xuyên tiếp xúc với trẻ em để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, ý thức tôn trọng và bảo vệ trẻ em, loại bỏ suy nghĩ lạc hậu là "đèn nhà ai nhà ấy rạng", "đánh còn là hành vi dạy dỗ"...

Ngày 10/12, Công an huyện quốc Oai đang tiến hành tạm giữ hình sự Nguyễn Thanh Thi (SN 1985, thị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) để điều tra hành vi "Giết người".

Thi được xác định là đối tượng đã bạo hành chính con ruột 6 tuổi của mình khiến cháu tử vong. Nạn nhân là cháu Nguyễn Mạnh K. (SN 2016).

Cụ thể, khoảng 21 giờ 30 ngày 9/12, Công an huyện Quốc Oai nhận được tin báo của Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai về việc, khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, cháu Nguyễn Mạnh K. được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai cấp cứu trong tình trạng ngừng tim, môi tím, đồng tử giãn hai bên, ngưng tuần hoàn, có nhiều vết thương tích trên mặt và người, hiện đã tử vong.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng huyện Quốc Oai đã khẩn trương đến hiện trường xác minh, điều tra nguyên nhân vụ việc.

Bước đầu xác định, cháu K. đã bị mẹ ruột là Nguyễn Thanh Thi nhiều lần bạo hành, lần gần nhất là đầu tháng 12/2022, cháu bị mẹ dùng muôi múc canh bằng kim loại đánh vào vùng đỉnh đầu khiến cháu K. không qua khỏi.


Quỳnh Mai