Với quan niệm “lễ quanh năm không bằng rằm tháng Giêng”, nhiều bà nội trợ không tiếc tay chi tiền triệu đặt mua các mẹt nghệ thuật để dâng cúng.
Mẹt hoa nghệ thuật gây sốt
Nếu như mọi năm, mẹt cúng Rằm tháng Giêng được làm sẵn khá đơn giản chỉ bao gồm một số loại hoa quê, thì năm nay, chúng được trang trí sang trọng và đẹp mắt.
Các mẹt hoa ngày rằm chủ yếu được trang trí bằng các loại hoa truyền thống như hoa sen trắng, hoa sen hồng, hoa bưởi, hoa cau…xen kẽ là các loại quả thường xuất hiện trong mâm ngũ quả như phật thủ, bưởi, thanh long, chuối xanh, quýt…
Nếu mẹt hoa lễ thông thường có giá khoảng 100.000 - 250.000 đồng/set thì một mẹt hoa nghệ thuật dao động từ 500.000 - 6.000.000 đồng, tùy thuộc vào kích thước và nguyên liệu của tác phẩm.
Các mẹt hoa có giá từ khoảng 500.000 đồng/set, mẹt hoa kết hợp ngũ quả dao động 1.200.000 - 4.000.000 đồng/set, mẹt xôi gà có giá từ 1.300.000 - 3.500.000 đồng/set tùy theo trọng lượng. Có giá đắt nhất là mẹt lợn quay, gồm một con lợn quay được cài nơ và trang trí xung quanh bằng các loại hoa truyền thống, giá lên tới 6.000.000 đồng.
Nhờ sự kỳ công, tỉ mỉ trong trang trí nên dù giá thành đắt đỏ, mẹt hoa nghệ thuật năm nay vẫn được nhiều gia đình lựa chọn.
Mâm hoa quả cúng Rằm có giá 5 triệu đồng
Giá của các mâm lễ hoa quả cúng Rằm phụ thuộc vào những loại quả và hoa tươi được sử dụng. Nếu trong mâm quả sử dụng nhiều trái cây nhập khẩu cao cấp kết hợp hoa tươi thì có giá đắt đỏ hơn rất nhiều giá mâm quả sử dụng trái cây nội địa.
Đơn cử, một mâm gồm 1 trái lê, 2 trái thanh long ruột đỏ, 2 trái táo nhập khẩu, cau, trầu, 3 bông hoa sen quan âm và hoa cúc cắm điểm giá chỉ 300 nghìn đồng. Còn mâm lễ gồm 1 trái dưa hấu tỉa chữ nghệ thuật, 3 nải chuối xanh, 1 trái phật thủ, 7 trái cam, 3 trái táo, 1 chùm nho kết hợp với 5 bông hoa sen, hoa bưởi, hoa cúc hoặc lan... có giá gần 5 triệu đồng.
Set cỗ chay cúng rằm được ưa chuộng
Ngoài việc lựa chọn hoa quả thì việc cỗ cúng rằm tháng Giêng cũng được chị em lưu tâm. Năm nay, nhiều chị em có xu hướng cúng rằm bằng cỗ chay để thay thế, đổi món cho những ngày Tết quá nhiều món mặn.
Giá mâm cỗ chay không hề rẻ, một mâm cúng chay của cửa hàng nổi tiếng có khi còn đắt hơn cỗ mặn, nhưng vẫn được nhiều người chọn, thể hiện xu hướng chọn cỗ chay, thực dưỡng của người tiêu dùng hiện nay.
Đồ ăn chay mấy năm nay có xu hướng "lên ngôi", ngoài các món mặn truyền thống ngày Tết, chị Trương Thị Lê Nhung (Madame Nhung), chủ một nhà hàng ở Quán Sứ và đường Láng (Hà Nội) dành nhiều thời gian, tâm huyết cho các món chay. Giá đồ chay theo set của cơ sở này khoảng 1.355.000 - 1.805.000 đồng/mâm, gồm 9 món (cả tráng miệng), hoặc khách có thể chọn mua riêng từng món.
Theo chủ cửa hàng làm đồ chay, loại set 1 đắt nhất gồm các món: Gỏi nấm hầu thủ măng trộn; Salad rong biển Bạch Tuyết; chạo chay; nem chay cốm nấm; đậu phụ om nấm; nấm hầu thủ bỏ lò phomai kèm bánh mỳ; xôi cốm; bún thang chay; chè đậu xanh cốt dừa.
Set chay 2 có giá 1,620 triệu đồng/mâm bao gồm các món: Canh tần nấm bổ dưỡng; Gỏi nấm tam tơ; 12 nem chay cốm nấm; Chạo chay; Nấm hầu thủ bỏ lò phomai kèm bánh mỳ; Đậu phụ om nấm; Cốm xào và chè đậu xanh cốt dừa.
Set chay số 5 có giá rẻ nhất là 1,355 triệu đồng/mâm với các món: Gỏi đậu phụ hạnh nhân; Bánh bột lọc; Bánh ít trần; củ quả trộn; Chạo chay; Đậu phụ om nấm; Bánh xèo Nhật chay; Cốm xào Tú lệ; Canh tần nấm bổ dưỡng.