Mô hình nông nghiệp năng suất cao trên đất Lạng Sơn

Thứ 5, 13/07/2017, 08:40 GMT+7

PLBĐ - Thổ nhưỡng Lạng Sơn xưa nay vẫn được coi là không phù hợp để trồng nho. Vậy mà 3 năm trở lại đây, những vườn nho giống Cự phong và Tảo hồng lại cho năng suất và hiệu quả cao khi trồng trên đồng đất Lạng Sơn. Giống nho này đang hứa hẹn nhiều tiềm năng kinh tế, giúp người dân có thêm nguồn thu nhập cao.

Sau nhiều năm tháng trăn trở, tìm những cây trồng phù hợp với đồng đất của gia đình, thật may mắn khi hộ gia đình anh Hoàng Hải Phòng, thôn Nà Chuông, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn được chọn là một trong những hộ nông dân đầu tiên trong tỉnh tham gia dự án mở rộng mô hình trồng khảo nghiệm giống nho Cự phong và Tảo hồng của nước bạn Trung Quốc.

Sau khi được chuyển giao toàn bộ quy trình trồng, chăm sóc nho, đồng thời được hỗ trợ giống và một phần vật tư, anh đã đầu tư kinh làm giàn và thuê nhân công chăm sóc vườn nho, quyết tâm trồng thành công 2 giống nho này.

13415539-634400173378599-75455-5942-8827-1466587203
Những chùm nho nặng trĩu đang bước vào thời điểm thu hoạch

Nho hiện nay đang bước vào thời điểm cho thu hoạch. Cùng với niềm vui của những vụ nho trước đây, vụ nho này gia đình anh Phòng càng thêm phấn khởi.

“Mới bước vào vụ thu hoạch nhưng gia đình tôi đã nhận được nhiều đơn đặt hàng của khách mua buôn và bán lẻ trong và ngoài tỉnh”, anh Phòng vui vẻ chia sẻ. 

Sau 3 năm nỗ lực trồng và chăm sóc, 2 giống nho này đã khẳng định có thể trồng tốt ở Lạng Sơn. Anh Phòng cho biết: Ước tính năng suất có thể đạt trên 500 kg/sào Bắc Bộ, với giá bán khoảng 150.000đ/kg mỗi hecta, gia đình tôi thu về khoảng 300 - 400 triệu đồng. Hai giống nho của gia đình tôi thu nhập cao hơn nhiều so với các loại cây khác mà người dân quanh vùng trồng.

07-40-37_3
Những chùm nho chín mọng tại vườn nho của gia đình anh Phòng

GS Nguyễn Lân Hùng – Một chuyên gia nông nghiệp chia sẻ: Mô hình trồng nho của gia đình anh Phòng đang được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, trong thời gian qua Tỉnh đoàn Lạng Sơn đang muốn lựa chọn mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Phòng là mô hình điểm để tuyên truyền nhân rộng và có nhiều biện pháp hỗ trợ cho thanh niên trong tỉnh học tập, phát triển kinh tế từ cây trồng này.

Với chương trình đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp và phát triển kinh tế, Tỉnh đoàn Lạng Sơn sẵn sàng tư vấn, nhân rộng, và hỗ trợ nguồn vốn vay cho thanh niên để phát triển kinh tế.

Sequence 7700
Anh Phòng đang chia sẻ kinh nghiệm cho thanh niên trên địa bàn

Anh Nông Thánh Thiên - Phó Trưởng Ban Công tác Thanh niên, Tỉnh đoàn Lạng Sơn chia sẻ: Mô hình trồng nho Cự phong, Tảo hồng đang là một trong những mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với đồng đất Lạng Sơn. Tỉnh đoàn Lạng Sơn sẽ có những giải pháp nhân rộng mô hình trồng nho của gia đình anh Phòng đồng thời tiếp tục liên kết, phát hiện thêm nhiều mô hình có hiệu quả kinh tế cao để thanh niên Lạng Sơn được học tập, phát huy chương trình đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp và phát triển kinh tế

Hi vọng trong thời gian tới, mô hình kinh tế trồng nho Cự phong, Tảo hồng của anh Phòng sẽ ngày càng phát triển, trở thành mô hình mẫu cho thanh niên lập nghiệp trên địa bàn tỉnh học tập, noi theo.

LIỄU CHANG

(Theo GĐ&XH)