GĐXH – Cùng vào bếp chuẩn bị món ăn giản dị nhưng không kém phần hấp dẫn, đưa cơm để chiêu đãi các thành viên trong gia đình ngay hôm nay. Đặc biệt, rất tốt cho sức khỏe và làn da của phụ nữ.
Đối với những ai ưa thích cà chua thì món ăn được chế biến từ loại quả này chắc chắn không thể bỏ qua. Bên cạnh món quen thuộc như đậu sốt cà chua, canh cà chua trứng, cá sốt cà chua,... thì món cà chua nhồi thịt sốt chua ngọt ăn kèm rau sống sẽ là một sự gợi ý mới mẻ cho các đầu bếp tại gia. Vị chua của cà kết hợp với sự béo ngậy, thơm ngon của thịt băm cùng các gia vị kèm theo khiến món ăn trở nên hấp dẫn, tròn vị hơn.
Vậy làm thế nào để có món cà chua nhồi thịt sốt chua ngọt thật hấp dẫn? Hãy cùng mẹ đảm Vũ Thu Hương (Đống Đa, Hà Nội) vào bếp ngay bây giờ.
"Cà chua đang vào cuối mùa nên trái cà chín rất nhiều bột và đặc ruột. Thức nguyên liệu vừa rẻ, vừa dễ mua, có thể nấu rất nhiều món ăn ngon ngất ngây lòng người. Tranh thủ đang mùa nên tôi đã làm món cà chua nhồi thịt sốt chua ngọt cho bữa cơm nhà. Món ăn này rất đẹp mắt, đậm chất món Việt lại chuộng người ăn", chị Hương chia sẻ.
6 trái cà chua cỡ vừa
300gr thịt băm
5 nhánh hành hoa, 2 củ hành khô, 4 tép tỏi
5 tai nấm hương, 3 tai mộc nhĩ
Gia vị: Hạt nêm, mì chính, dầu ăn, đường, tiêu, muối.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước cho nở, làm sạch rồi thái nhỏ.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cà chua rửa sạch, sau đó cắt đầu, đáy 1 lát mỏng. Dùng cán thìa khoét bỏ hết phần ruột bên trong. Khoét nhẹ tay vì có thể làm vỡ vỏ cà chua. Nước trong ruột cà chua dùng làm nước sốt cà.
Bước 2: Nhồi thịt
Cho nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, hành lá đã sơ chế vào trong hỗn hợp thịt xay và trộn đều. Sau đó nêm hỗn hợp thịt với các gia vị: muối, mì chính, đường, tiêu, bột nêm theo khẩu vị của gia đình rồi trộn đều lên và để ướp trong 15 phút.
Nhồi hỗn hợp thịt trên vào cà chua đã khoét ruột. Nhồi nhẹ nhàng và không nhồi quá nhiều thịt vì sẽ khiến cà chua dễ bị vỡ, không đẹp mắt, thịt dễ bung ra ngoài.
Chiên áp chảo cà chua đã nhồi thịt cho mặt thịt vàng lên hoặc chiên bằng nồi chiên không dầu 170 độ 15p.
Bước 3: Làm nước sốt
Cho chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
Tiếp đến cho phần ruột cà chua vào đun chín mềm, sau đó cho ½ chén nước vào. Nêm nếm hỗn hợp nước sốt với hạt nêm, muối, đường cho vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
Cho cà chua đã chiên sơ vào nước sốt đun thêm 10 phút với lửa nhỏ rồi tắt bếp. Cà chua sau khi chín cho ra đĩa sâu lòng. Rưới phần nước sốt lên trên, rắc thêm hành lá, ngò rí trang trí cho thơm và đẹp mắt.
Lưu ý: Thịt băm rất dễ chín và đã qua một bước chiên sơ, nên khi nấu cà chua trong nồi nước sốt, không nên để quá lâu vì có thể làm cà chua bị nhũn ra và mất đi tạo hình ban đầu.
Cà chua nhồi thịt sốt chua ngọt với cách làm đơn giản tại nhà không những thơm ngon, hấp dẫn về hương vị mà còn thanh mát, nhẹ nhàng, dễ ăn và không bị ngán. Ăn một bát cơm gạo dẻo với miếng cà chua nhồi thịt nóng hổi những ngày mưa ẩm ương thì quả không còn gì bằng. Chúc mọi người thành công với món ăn trên!